เตรียมความพร้อมก่อนมีลูก เมื่อเราตัดสินใจได้ว่าน่าจะถึงเวลาที่ครอบครัวพร้อมจะมีลูกได้แล้ว การวางแผนล่วงหน้าจึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งที่ควรใส่ใจ ทีมคนท้องมี 7 เคล็ดลับ เตรียมความพร้อมก่อนการตั้งครรภ์ ทำอย่างไรเพื่อให้ครอบครัวมีความพร้อมมากที่สุด มาฝากสำหรับเรื่องนี้ค่ะ

เตรียมความพร้อมก่อนมีลูก

1.ปรึกษาหมอ เพื่อตรวจเช็กสุขภาพทั้งสามีและภรรยา

ความสำคัญอย่างแรกที่ควรใส่ใจ ควรมีการปรึกษาหมอทั้งสามีภรรยา มีการตรวจสุขภาพทั้งคู่ นั่นเพราะหากเกิดปัญหาจะได้มีการวางแผนอย่างถูกต้อง หรือแก้ไขได้อย่างถูกต้อง เช่น ในสามีภรรยาบางคนอาจจะมีโรคทางพันธุกรรม หรือเป็นพาหะของโรคต่าง ๆ หรือมีสิ่งที่ผิดปกติ เช่น ธารัสซีเมีย โรคเลือด โรคเบาหวาน  ครอบครัวมีประวัติติดเชื้อ เป็นต้น เพื่อจะได้รับการรักษารวมถึงคำแนะนำที่ถูกต้อง

2.บำรุงสุขภาพก่อนตั้งครรภ์ เพื่อสุขภาพการตั้งครรภ์ที่ดี

อาหารโภชนาการมีความสำคัญอย่างยิ่งที่ควรใส่ใจ นั่นเพราะหากมีการทานอาหารมีการบำรุงสุขภาพที่ดี แน่นอนว่าย่อมมีส่งให้สุขภาพครรภ์ดีตามไปด้วย ทั้งยังลดภาวะปัญหาต่าง ๆ ลดภาวะแทรกซ้อนต่างๆ ในการตั้งครรภ์ ลูกในครรภ์ก็จะมีสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรง โดยเฉพาะสารอาหารสำคัญ คือ กรดโฟลิกที่มีความสำคัญต่อการสร้างเซลล์สมองของลูกในครรภ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการตั้งครรภ์ 3 เดือนแรกหากขาดโฟลิกจะทำให้การพัฒนาสมองและระบบประสาทลูกในครรภ์ผิดปกติ  โปรตีนที่มีความสำคัญต่อการสร้างร่างกายลูกในครรภ์ให้สมบูรณ์ ธาตุเหล็กที่มีความสำคัญต่อสมองของลูกในครรภ์และระดับสติปัญญา ระดับการเรียนรู้ ของลูกในครรภ์ และไอโอดีนที่มีความสำคัญต่อการทำงานของต่อมไทรอยด์

3.สุขภาพจิตดี มีชัยไปกว่าครึ่ง

อารมณ์ดีมีชัยไปกว่าครึ่ง เพราะจิตใจมีผลกับร่างกาย ดังนั้นนี่คือสิ่งหนึ่งที่จะมองข้ามไม่เลย การมองโลกในแง่บวก การสร้างสุขภาพจิตให้อารมณ์ดี แจ่มใส อยู่เสมอ การลดความเครียดเรื่องต่าง ๆ จึงเป็นสิ่งที่ควรทำก่อนการวางแผนมีลูก โดยอาจจะชวนสามีไปเที่ยว ไปทานอาหารนอกบ้างเปลี่ยนบรรยากาศบ้าง ไปช็อปปิ้ง ไปสปา ไปดูคอนเสิร์ต ไปดูหนัง ไปออกกำลังกาย หรือนัดเพื่อน ๆ ไปนั่งเมาท์เรื่องสนุก ๆ เพลิน ๆ บ้างก็จะดีไม่น้อย

4.แอลกอฮอล์ บุหรี่ คาเฟอีน เรื่องที่ควรงดเว้น

เพราะเหล่านี้ล้วนส่งผลต่อการตั้งครรภ์ อาจทำให้การตั้งครรภ์ยากขึ้น ซึ่งควรงดในช่วงการเตรียมตัวตั้งครรภ์ จะถือว่าเป็นเรื่องที่ดีมาก ๆ เพราะหากไปลดช่วงตั้งครรภ์แน่นอนว่าย่อมเป็นเรื่องยาก ในที่นี้หมายรวมถึงสามีก็ควรงด แอลกอฮอล์ บุหรี่ ด้วยเช่นกันเพราะมีผลต่อปริมาณอสุจิ

5.ตรวจสุขภาพฟัน ลดความเสี่ยงภาวะครรภ์เป็นพิษ

Sponsored

ควรมีการตรวจสุขภาพฟันอย่างละเอียดทุก ๆ 6 เดือน เพื่อความสะอาดและปลอดภัย รวมถึงป้องกันการเป็นแหล่งสะสมแบคทีเรีย ซึ่งมีผลต่อภาวะครรภ์เป็นพิษ หรือ คลอดก่อนกำหนด  นั่นเอง

6.สำรวจสถานที่ฝากครรภ์ วางแผนคำนวณค่าใช้จ่าย

ควรมีการวางแผนเรื่องค่าใช้จ่าย กับเลือกสถานพยาบาลที่ใกล้บ้าน หรือสถานสถานพยาบาลที่ไว้วางใจ มีเดินทางสะดวก เพื่อจะได้ฝากครรภ์และเดินทางไปคลอดได้ฝ่าย ๆ รวมถึงมีการเตรียมความพร้อมในเรื่องค่าใช้จ่ายต่าง ๆ เช่น ค่าเตียง ค่าห้อง ค่าหมอ ค่านม ค่าเสื้อผ้าลูก ฯ เพื่อจะได้วางแผนได้อย่างถูกต้อง

7.ทำในสิ่งที่อยากทำ

อาจจะเป็นเรื่องที่ไม่เคยทำมาก่อน หรือเป็นเรื่องที่อยากทำอยู่แล้ว เช่น การทำสีผม การสัก การออกไปท่องเที่ยวผจญภัย ขี่ม้า ไปเล่นสกี ปีนเขา เป็นต้น เพราะเหล่านี้เมื่อตั้งครรภ์แล้วแน่นอนว่าเราจะทำไม่ได้นั่นเอง ดังนั้นคิดไว้เสมอว่าก่อนตั้งครรภ์ถ้าอยากทำอะไร ให้ทำซะให้พอใจค่ะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ดัด ยืด ทำสีผมระหว่างตั้งครรภ์ อันตรายหรือไม่

2.ท้องแล้วก็สวยได้....วิธี สวยแบบปลอดภัย สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์