คุณแม่มือใหม่ที่กำลังตั้งครรภ์ แล้วไม่รู้ว่าควรต้องทำอย่างไร วันนี้เรามีวิธีการเตรียมความพร้อม สำหรับ9เดือนของคุณแม่มือใหม่ ให้ปฏิบัติตามได้ง่าย ๆ ตลอดการตั้งครรภ์ดังนี้ค่ะ

9เดือนของคุณแม่มือใหม่

ตลอด 9เดือนของคุณแม่มือใหม่ ควรทำอะไรบ้าง

 • ช่วงเวลา 0 – 3 เดือนแรก

ในช่วงเวลา 0 – 1 เดือนแรกคุณแม่บางคนอาจจะยังไม่รู้ว่าตัวเองเริ่มตั้งครรภ์ เพราะในช่วงเริ่มแรกนี้ ร่างกายของคุณแม่ ยังไม่เกิดการเปลี่ยนแปลงอะไรมาก จะรู้ว่าตนเองตั้งท้องก็เมื่ออายุครรภ์ได้ 2 – 3 เดือนแล้ว ซึ่งในช่วง 3 เดือนแรกนี้คุณแม่จะมีอาการแพ้อย่างรุนแรง จนไม่สามารถรับประทานอาหารได้เต็มที่ หากนอนดึกร่วมด้วยอาจทำให้เกิดภาวะวิงเวียนศีรษะ มึนหัว และทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน มากขึ้นได้

สิ่งที่คุณแม่ควร

 1. เริ่มตั้งครรภ์สิ่งแรกที่ควรทำก็คือ หยุดรับประทานยาคุมกำเนิด หยุดการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หยุดการทำกิจกรรมที่ต้องใช้กำลังมาก ๆ อย่างเช่น การยกของหนัก การกระโดด การวิ่ง หรือการเล่นกีฬาบางชนิด
 2. เลือกรับประทานอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย ควรรับประทานอาหารที่มีสารอาหารครบถ้วน และอุดมไปด้วยวิตามินที่จำเป็น เพราะร่างกายของผู้ที่ตั้งครรภ์ มีความต้องการสารอาหารจำเป็นต่าง ๆ ไปเสริมสร้างการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์
 3. พักผ่อนให้เพียงพอ ระหว่างตั้งครรภ์ คุณแม่จะรู้สึกเหนื่อย และอ่อนเพลียง่าย กลางคืนควรนอนหลับให้เต็มที่ ประมาณ 8 – 10 ชั่วโมง และควรหาเวลาพักในตอนบ่ายอีกประมาณ 1 ชั่วโมง
 4. การรักษาความสะอาดร่างกาย ระยะตั้งครรภ์จะรู้สึกร้อน และเหงื่อออกมาก ควรอาบน้ำให้ร่างกายสะอาดสดชื่น แต่ถ้าอากาศเย็น ควรอาบน้ำอุ่นและให้ความอบอุ่นกับร่างกาย
 5. ควรไปพบแพทย์อย่างสม่ำเสมอ เมื่อรู้ว่าเริ่มตั้งครรภ์ ควรไปฝากครรภ์และขอคำปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อนำมาปฏิบัติใช้ในชีวิตประจำวัน

ช่วงระยะเวลา 0 – 3 เดือน เป็นช่วงเริ่มของชีวิต ที่คุณแม่ทุกคนต้องให้ความสำคัญ เพราะนี้ถือเป็นก้าวแรกของการพัฒนาการด้านอื่น ๆ ของลูกน้อยต่อไป

 • ช่วงเวลา 4 – 6 เดือน

เมื่ออายุครรภ์ได้ 4 – 6 เดือน เป็นช่วงเวลาของพัฒนาการด้านต่าง ๆ ของทารก เด็กทารกในครรภ์จะเริ่มได้ยินเสียง พัฒนาด้านการได้ยิน คุณแม่ควรเริ่มพูดคุยกับลูกในช่วงนี้ หรือเปิดเพลงให้ฟัง การเปิดเพลงจะช่วยกระตุ้นทักษะการได้ยิน การฟัง และอารมณ์ ทำให้ทารกในครรภ์รู้สึกผ่อนคลาย และเสียงเพลงยังช่วยลดความกดดันให้กับคุณแม่อีกด้วย

ในช่วงนี้ คุณแม่จะเริ่มมีน้ำหนักตัวเพิ่มมากขึ้น ควรควบคุมการรับประทานอาหารและไม่ใช่การลดอาหาร การควบคุมอาหารในที่นี้ หมายถึง การเลือกรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีน แคลเซียม ธาตุเหล็ก วิตามินจำเป็นต่าง ๆ และควรลดปริมาณของอาหารจำพวกแป้ง น้ำตาล และไขมัน เพราะไขมัน นอกจากส่งผลเสียให้กับทารกในครรภ์แล้ว ยังส่งผลให้น้ำหนักตัวของคุณแม่เพิ่มมากขึ้นอีกด้วย

สิ่งที่คุณแม่ควรทำ

 1. รับประทานอาหารจำพวก โปรตีน แคลเซียมให้มาก
 2. พักผ่อนให้เพียงพอกับความต้องการของร่างกาย
 3. ออกกำลังกายเล็ก ๆ น้อย ๆ เพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ
 4. ฟังเพลงทุกวัน อย่างน้อยวันละ 1 – 2 ชั่วโมง เพลงที่ฟังควรเป็นเพลงแนวคลาสสิก ซึ่งเป็นเพลงที่ช่วยกระตุ้นพัฒนาการทางด้านสมองของเด็กได้เป็นอย่างดี และช่วยลดความตึงเครียดของคนเป็นแม่อีกด้วย
 • ช่วงเวลา 7 – 9 เดือน

ช่วงเวลานี้ เป็นช่วงเวลาที่มีการพัฒนาของทารกเริ่มเห็นชัดเจนขึ้น เมื่ออัตราซาวน์ คุณจะเห็นได้ว่ารูปหน้า ดวงตา ปาก จมูก ใบหู แขน ขา ของลูกน้อยเริ่มแข็งแรงสมบูรณ์ พร้อมที่จะออกมาเผชิญกับโลกภายนอก และพร้อมกับโลกใหม่ที่พวกเขาต้องเรียนรู้ และดำรงชีวิตอยู่ต่อไป

Sponsored

ในช่วงนี้ จึงเป็นอีกช่วงเวลาหนึ่งที่คุณแม่ควรกระตุ้นพัฒนาการด้านต่าง ๆ ให้ดีที่สุด ด้วยการพูดคุย อาจจะเล่าเรื่องราวที่คุณประทับใจ หรือเล่านิทาน และสิ่งสำคัญ คือการพูดคุยกับลูกเสมือนว่าลูกได้ออกมาสู่โลกภายนอกแล้ว เพื่อให้พวกเขารู้สึกคุ้นเคยกับเสียงของคุณแม่ให้มาก ในเรื่องของการรับประทานอาหาร ก็เป็นส่วนสำคัญ ในช่วงนี้ทารกจะเริ่มเตรียมตัว กลับศีรษะ เพื่อเตรียมความพร้อมในการออกมาสู่โลกภายนอก และเริ่มมีการดิ้นที่รุนแรงมากขึ้น คุณแม่จึงไม่ต้องกังวล ควรทำจิตใจให้สงบ และลดความตึงเครียดต่าง ๆ รอบตัว

ช่วงเวลา 9 เดือน เป็นช่วงเวลาที่ใกล้คลอด คุณแม่ต้องปรึกษาและไปพบแพทย์อย่างสม่ำเสมอทุกครั้งตามที่แพทย์นัด หรือหากเกิดอาการปวดท้องมาก และลูกดิ้นมากกว่าปกติ คุณแม่ควรที่จะรีบไปพบแพทย์ เพื่อให้แพทย์ตรวจอาการในทันที หากมีความผิดปกติอะไร แพทย์จะได้ช่วยเหลือได้ทัน

สิ่งที่คุณแม่ควรทำ

 1. เตรียมความพร้อมทางด้านร่างกาย คือการเตรียมตัวก่อนคลอด โดยการพักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารให้พอเหมาะ ควรรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามิน C สูง และสารอาหารอย่างควบถ้วน
 2. เตรียมความพร้อมภายนอก ก่อนคลอดคุณแม่ควรเตรียมของใช้บางส่วนที่จำเป็นสำหรับเด็กทารก อย่างเช่น ผ้าอ้อม สำลี ที่นอน เสื้อผ้าสำหรับทารก (ที่สะอาดมาก ๆ) ฯลฯ เพื่อให้พร้อมใช้งานได้ทันที หลังจากที่คุณคลอดแล้ว ร่างกายอาจจะไม่ค่อยแข็งแรง การเตรียมทุกอย่างที่ต้องการให้พร้อมใช้งาน จะช่วยแบ่งเบาภาระไปได้ส่วนหนึ่ง
 3. ควรศึกษาเกี่ยวกับวิธีการดูแลเด็กทารกอย่างละเอียด และให้ความใส่ใจกับเรื่องของความสะอาดโดยรอบ หากคุณมีห้องสำหรับลูกน้อยโดยเฉพาะก็จะเป็นการดี เพราะสามารถป้องกันเชื้อโรคจะสัตว์ และจากสิ่งต่าง ๆ รอบตัวได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สำหรับคุณแม่มือใหม่ ที่เพิ่มเคยตั้งครรภ์ ควรให้ความใส่ใจกับทุกรายละเอียด อาจจะมีการจดบันทึกอาการของตัวเอง หรือจำนวนครั้งที่ลูกดิ้นในแต่ละวันอย่างละเอียด เพื่อคุณจะได้รู้ถึงความผิดปกติที่เกิดขึ้น อาจจะส่งผลเสียให้กับเด็กทารกในครรภ์ได้ อย่างไรก็ตาม การดูแลตัวเองระหว่างตั้งครรภ์นั้น เป็นเรื่องสำคัญ และการดูแลลูกน้อยก็เป็นเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กัน ดังนั้น คุณควรศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเลี้ยงดูทารกแรกเกิด และศึกษาเกี่ยวกับวิธีการกระตุ้นพัฒนาการของเด็กให้สมวัยไปพร้อม ๆ กัน

 

========================

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/