5 เคล็ดลับสร้างความสุข สัปดาห์สุดท้ายก่อนคลอด เป็นช่วงที่คุณพ่อคุณแม่ควรให้ความใส่ใจมากที่สุด ซึ่งนอกจากการเตรียมของใช้จำเป็นที่ต้องนำไปในวันคลอดแล้ว ก็ต้องเตรียมพร้อมสุขภาพจิตที่ดีด้วย ด้วยการทำกิจกรรมต่างๆ ที่จะช่วยเสริมสร้างความสุขให้กับคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์ได้ดี โดยมี 5 วิธีการเตรียมตัวก่อนคลอด ที่คุณแม่และคุณพ่อควรทำด้วยกันดังนี้

5 เคล็ดลับสร้างความสุข

1.ทำอาหารด้วยกัน

ใกล้คลอดแบบนี้ ลองหยุดไปทานอาหารนอกบ้านหรือซื้อกับข้าวสำเร็จรูปมาทานสักพัก แล้วหันมาช่วยกันทำอาหารดีกว่า ซึ่งก็จะช่วยสร้างความสัมพันธ์ระหว่างพ่อแม่ลูกได้ดีและยังได้ทานอาหารที่มีความสดใหม่ สามารถกำหนดส่วนผสมและเครื่องปรุงรสลงไปได้เองตามใจชอบอีกด้วย โดยคุณพ่อคุณแม่อาจแบ่งหน้าที่กัน ช่วยกันทำคนละไม้คนละมือ และอย่าลืมถ่ายรูปแห่งความสุขเก็บไว้ระลึกความหลังเลยเชียว และที่สำคัญควรเลือกเมนูที่มีประโยชน์ มีส่วนช่วยในการบำรุงน้ำนมและดีต่อลูกน้อยในครรภ์ด้วย โดยเมนูอาหารที่ควรทานมากที่สุด ได้แก่ แกงเลียงสารพัดผักอย่าลืมใส่หัวปลีลงไปด้วย แกงบวดฟักทอง ไก่ผัดขิง และยำหัวปลี เป็นต้น

2.เดินทางท่องเที่ยวตลอดวัน

ก่อนจะได้กลายมาเป็นคุณแม่แบบเต็มตัว มาเตรียมตัวก่อนคลอดด้วยการเดินทางท่องเที่ยวเพื่อสร้างความสุขและความผ่อนคลายกันหน่อยดีกว่า ซึ่งอาจจะไปช้อปปิ้ง ไปเที่ยวตามสถานที่ที่อยากไปหรือหามุมสงบในการนั่งปิกนิกกันก็ได้ แต่อย่างไรก็ตามในช่วงสัปดาห์สุดท้ายก่อนคลอดนี้ จะต้องระมัดระวังไม่ให้เกิดแรงกระแทกมากที่สุด จึงควรเลือกเส้นทางการขับรถที่สะดวกสบาย และขับด้วยความนุ่มนวล เท่านี้ก็สามารถไปเที่ยวสร้างความสุขกันได้ตลอดวัน โดยไม่ต้องกังวลแล้ว

3.จัดเต็ม อาหารมื้อพิเศษนอกบ้าน

สำหรับใครที่มีร้านอาหารสุดพิเศษที่อยากจะลองไปทานดูสักครั้ง ก็ลองเลือกวันพิเศษสักวัน พากันไปจัดเต็มกันแบบยาวๆ ซึ่งอาจจะไปทานกันแค่สองคนหรือจะชวนเพื่อนๆ มาร่วมวงกันด้วยก็ได้ ซึ่งก็ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีการเตรียมตัวก่อนคลอด ที่ให้ผลดีไม่น้อย เพราะเมื่อคุณแม่มีความสุข ผ่อนคลาย ก็จะส่งผลให้ทารกน้อยในครรภ์อารมณ์ดีและคลอดออกมาได้อย่างสมบูรณ์มากขึ้นอีกด้วย เอาเป็นว่ามื้อนี้ก็จัดเต็มทั้งของคาว ของหวานและเครื่องดื่มสุดพิเศษกันเลย แต่ก็ต้องเป็นเมนูที่ดีต่อสุขภาพของคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์ด้วย

4.ชวนเพื่อน ๆ มาทำกิจกรรมด้วยกัน

เพราะหลังจากคลอดลูกแล้ว คุณแม่อาจจะต้องทุ่มเวลากับการดูแลลูกน้อยจนแทบไม่ค่อยได้สังสรรค์หรือเฮฮากับเพื่อนมากนัก ดังนั้นก่อนคลอด ก็อาจจะลองนัดกลุ่มเพื่อนมาพบเจอและทำกิจกรรมต่างๆร่วมกันดู โดยอาจนัดมาเจอที่บ้านหรือไปทำกิจกรรมนอกสถานที่กันก็ได้ ถือเป็นการรวมกลุ่มเฮฮากันครั้งใหญ่ก่อนที่คุณแม่จะต้องทำหน้าที่อันใหญ่หลวงด้วยการเลี้ยงลูกน้อยที่กำลังจะคลอดออกมาในอีกไม่กี่วันนั่นเอง แถมเมื่อคุณแม่มีความสุข ลูกน้อยในครรภ์ก็จะรับรู้และมีความสุขอีกด้วย

Sponsored

5.ไปดูคอนสิร์ตหรือภาพยนตร์ที่ชอบ

และการเตรียมตัวก่อนคลอดวิธีสุดท้ายที่เราอยากแนะนำคุณแม่ก็คือ การไปดูคอนเสิร์ตหรือภาพยนตร์ที่ชอบนั่นเอง เพราะหลังจากคลอดคงอีกนานเลยทีเดียว กว่าที่คุณจะได้ออกมาสนุกและทำในสิ่งที่ชอบแบบนี้ โดยเฉพาะการไปดูหนังรักสุดโรแมนติกกับสามี รับรองว่าเจ้าตัวน้อยในครรภ์จะต้องรับรู้ถึงความรักและความสุขที่คุณทั้งคู่มีให้แก่กันและมีให้แก่เขาด้วยแน่นอน แต่อย่าลืมเซฟเรื่องความปลอดภัยให้กับตัวเองอยู่เสมอด้วย

อย่าปล่อยให้ช่วงสัปดาห์สุดท้ายก่อนคลอดมีแต่ความซ้ำซาก จำเจกับการนอนอยู่ที่บ้าน ลองชวนว่าที่คุณพ่อและเพื่อนๆ ไปทำกิจกรรมเพื่อสร้างความสุขก่อนคลอดกันดีกว่า ซึ่ง 5 วิธีเหล่านี้ ก็เป็นการเตรียมตัวก่อนคลอดที่คุณแม่จะพลาดไม่ได้เลยทีเดียว

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ปอดอักเสบ เกิดจากอะไร? แม่ท้องเป็นโรคนี้จะส่งผลต่อลูกในครรภ์ไหม

2.อาการท้องแรก และ 7 เรื่องที่คุณแม่มือใหม่ต้องรู้