ท่าให้นม นอกจากปัญหาน้ำนมแม่มีน้อยเกินไปแล้ว คุณแม่บางคนก็ประสบกับปัญหาน้ำนมมาเยอะและพุ่งบ่อยจนทำให้ลูกสำลักได้ง่ายเหมือนกัน ซึ่งก็คงไม่ดีแน่ เพราะจะทำให้ลูกกลืนนมไม่ทันจนอาจเป็นอันตรายได้ และอาจทำให้ลูกไม่ยอมดูดนมแม่อีกเลย

ท่าให้นม

แต่จริง ๆ แล้วปัญหานี้ก็แก้ได้ไม่ยาก แค่คุณแม่เลือกท่าให้นมลูกอย่างเหมาะสม ก็จะช่วยให้น้ำนมไหลช้าลงและลูกสามารถดูดนมแม่ได้โดยไม่สำลักแล้ว ซึ่งจะมีวิธีการให้นมลูกอย่างไร สำหรับคุณแม่ที่น้ำนมมาเยอะ ลองมาดูกันเลย

ท่าให้นม สำหรับคุณแม่ที่น้ำนมมาเยอะและพุ่งบ่อย

ท่าให้นมลูก สำหรับแม่ที่มีน้ำนมเยอะ

สำหรับคุณแม่ที่มีน้ำนมเยอะ ในขณะให้นมลูก จะทำให้ลูกเกิดการสำลักได้เนื่องจากดูดนมไม่ทัน และน้ำนมอาจพุ่งใส่หน้าลูกได้เหมือนกัน ดังนั้นการให้นมลูก จึงควรเลือกท่าที่เหมาะสมที่สุด ซึ่งก็คือท่าที่ลูกจะอยู่สูงกว่าเต้านมของแม่นั่นเอง และส่วนหัวและคอของลูกก็ต้องอยู่สูงกว่าตำแหน่งหัวนมแม่ด้วย โดยมีท่าให้นมลูกที่เหมาะสมทั้งหมด 5 ท่าดังนี้

1.Football hold

หรือที่เรียกว่าท่ารักบี้นั่นเอง โดยท่านี้แม่จะอุ้มลูกให้อยู่ในท่ากึ่งตะแคงกึ่งนอนหงาย ซึ่งขาของลูกจะชี้ไปทางด้านหลังของแม่ แล้วใช้มือจับต้นขาและท้ายทอยของลูกเอาไว้ อีกมือหนึ่งประคองเต้านมให้ลูกดูดนมได้ง่ายขึ้น โดยแม่ก็จะต้องเอนหลังลงไปเล็กน้อยด้วย เพื่อลดการพุ่งของน้ำนมลง

2.Side lying

เป็นท่านอนตะแคงให้นมลูก ซึ่งอาจจะตะแคงไปทางด้านไหนก็ได้ ตามที่คุณแม่สะดวก โดยมีข้อดีคือ ลูกสามารถปล่อยให้น้ำนมไหลออกมาจากปากเองได้หากกลืนไม่ทัน จึงช่วยลดโอกาสในการสำลักได้ดี

3.Cradle hold

ท่านี้จะเป็นท่าให้นมลูก โดยลูกนอนขวางบนตักตามปกติ ซึ่งแม่ก็จะใช้แขนในการประคองตัวลูกให้เข้าเต้าดูดนมได้ง่ายขึ้น แต่ทั้งนี้แม่จะต้องเอนหลังลงเล็กน้อยด้วย เพื่อให้ลูกอยู่ในระดับที่สูงกว่าตำแหน่งหัวนมนั่นเอง

Sponsored

4.Laid back

เป็นท่าที่จะทำให้น้ำนมแม่ไม่พุ่งออกมาแรงเกินไป และทำให้ลูกดูดนมได้อย่างพอเหมาะโดยไม่ต้องกลัวสำลัก ซึ่งท่านี้ แม่จะนอนหงายให้ลูกอยู่บนตัวแม่ แล้วจับให้ลูกนอนคว่ำหน้าลงมาหาเต้านมพอดี พร้อมกับใช้มือประคองเพื่อป้องกันไม่ให้ลูกพลิกตัวหล่นลงจากแม่

เทคนิคการให้นมลูกที่ควรรู้

นอกจากท่าให้นมลูกดังกล่าวแล้ว ก็ยังมีเทคนิคที่คุณแม่ควรรู้เกี่ยวกับการให้นมลูก ในคุณแม่ที่มีน้ำนมไหลออกมามากเกินไปอีกด้วย ซึ่งก็คือ

  • หลังจากให้นมลูกเสร็จ คุณแม่ควรจับลูกเรอทุกครั้ง โดยเฉพาะเมื่อลูกดูดเอาอากาศเข้าไปเยอะ ควรจับให้ลูกเรอบ่อยๆ
  • พยายามให้ลูกดูดนมบ่อยๆ เพื่อให้ปริมาณน้ำนมในเต้าถูกถ่ายออกมาบ้าง เพราะหากปล่อยให้น้ำนมสะสมจนเต็มโดยที่ลูกไม่ดูดเลย ก็จะทำให้น้ำนมพุ่งแรงและอาจมีปัญหาคัดเต้านมได้
  • สลับให้ลูกดูดนมทั้งสองข้าง เพื่อไม่ให้เต้านมข้างใดข้างหนึ่งเกิดการคัดตึงจนเกินไป

การปั๊มนม ช่วยได้!!

นอกจากนี้การปั๊มนมในคุณแม่ที่มีน้ำนมเยอะก็สามารถช่วยได้เหมือนกัน โดยปั๊มใส่ภาชนะสำหรับเก็บน้ำนมแม่ แล้วนำใส่ในตู้เย็นเอาไว้ ก็จะลดปัญหาน้ำนมพุ่งได้ดี และน้ำนมที่บีบเก็บไว้ก็สามารถนำมาให้ลูกดื่มได้อีกด้วย เพราะฉะนั้นสำหรับคุณแม่ที่มีปัญหาน้ำนมเยอะจริงๆ ก็ลองใช้วิธีการปั๊มนมเก็บไว้ดู

เมื่อคุณแม่มีน้ำนมเยอะหรือพุ่งแรง เพื่อป้องกันไม่ให้ลูกเกิดการสำลักและอาจเป็นอันตรายได้ ควรให้นมลูกด้วยท่าให้นมลูกที่เหมาะสม และอาจใช้ตัวช่วยอย่างการปั๊มนมเก็บเอาไว้ก็ได้เหมือนกัน

==========

ติดตามอ่านข้อมูล ข่าสาร ความรู้ และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับ “แม่ตั้งครรภ์และคุณแม่มือใหม่” ได้ที่ http://localhost:7888/ หรือร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ได้
ที่เพจ https://www.facebook.com/teamkonthong/ และ
https://www.facebook.com/groups/TeamKonthong/