มีคุณแม่ไม่กี่คนที่ต้องเผชิญกับปัญหาการ ตั้งครรภ์พร้อมเนื้องอก ซึ่งก็สร้างความกังวลได้เป็นอย่างมาก ดังกรณีของคุณแม่ท่านหนึ่งที่ได้มาแชร์เรื่องราวบน Pantip ให้คุณแม่หลายท่านได้เข้ามาอ่านกัน โดยคุณแม่ท่านนี้ตรวจพบเนื้องอกในขณะตั้งครรภ์ ทำให้กังวลใจเป็นอย่างมาก แต่สุดท้ายก็ผ่านไปได้ด้วยดี ซึ่งเรื่องราวจะเป็นอย่างไร ก็ไปติดตามอ่านกันเลยค่ะ

แชร์ประสบการณ์ ตั้งครรภ์พร้อมเนื้องอก ในมดลูก

20 พย 57 เราตรวจโดยใช้แถบวัดการตั้งครรภ์ ก็พบว่าท้อง เลยรีบไปฝากครรภ์วันนั้นเลยกับหมอ จ. ในอำเภอเมืองที่คลินิก หมอให้โฟลิคมากิน ไม่มีการตรวจอย่างอื่น เพราะอายุครรภ์ยังน้อย นัดอีกทีคือ 25 ธค มาอัลตราซาวด์ และตรวจเลือด เราก็ใช้ชีวิตปกติไป แต่ระหว่างนั้นก็มีคราบสีน้ำตาลออกมาติดต่อกันเป็นอาทิตย์ เรากังวลเลยไปปรึกษาหมอ จ. หมอ จ. บอกแค่เลือดล้างหน้าเด็กไม่ต้องกังวล อาจเป็น ปจด ตกค้างด้วย เลยมาหลายวัน

20 ธค 57 มีเลือดแดงสดออกมา ถึง รพ ก็เลือดท่วมกางเกงแล้วแต่ไม่มีอาการปวดใดๆ หมอเวรมาตรวจก่อน แต่ u/s ไม่เป็นไม่เจออะไร ดำมืดหมด ตรวจภายในด้วย ก็ยังไม่เจออะไร ปากมดลูกไม่ได้เปิด จนหมอ จ. มาตรวจ u/s ก็เจอเนื้องอก พร้อมกับเห็นถุงการตั้งครรภ์ เด็กมีแขนขาแล้ว เราเห็นหัวใจลูกเต้นเป็นไฟกระพริบ เด็กไม่เป็นอะไร เลือดที่ออกมาจากเนื้องอก เป็นภาวะของแท้งคุกคาม หมอ จ. บอกว่าเด็กอาจคลอดก่อนกำหนดเดือนที่ 4 หรือ 5 ซึ่งที่นี่มีอุปกรณ์ไม่เพียงพอ ไม่สามารถยื้อชีวิตเด็กได้ หมอถามขูดมดลูกออก หมอว่าเราอายุยังน้อยท้องใหม่ได้ แต่เรากับสามีเห็นหัวใจลูกเต้น ลูกเรายังอยู่ เขายังสู้เพื่อจะอยู่ เลยปฏิเสธการขูดมดลูกไป ก็เลยได้นอน รพ 5 วัน  แล้วกลับมาพักฟื้นที่บ้าน เราสองคนตัดสินใจจะย้าย รพ หมอเลยให้ไปขอใบส่งตัวที่ รพ ประจำอำเภอที่ชื่อเราอยู่ในทะเบียนบ้านมา แล้วทาง รพ ประจำจังหวัดก็เขียนส่งตัวต่อค่ะ

มีให้เลือก ศิริราช รามา ราชวิถี เราเลือกศิริราชไป แต่ขอติงหมอฝึกหัดหน่อยนะคะ ควรตั้งใจฟังและเงยหน้าจากมือถือขณะมีเคสเข้ามา หมอ จ. รีบไปประชุม เลยหันไปสั่งหมอฝึกหัดที่กำลังนั่งกดเล่นมือถืออยู่ ว่าเขียนใบส่งตัวให้คนไข้ด้วย หมอฝึกหัดหันมาถามเราอีกทีว่าหมอ จ. ให้ส่งไปที่ไหนนะ เราบอกศิริราชค่ะ แต่ เขาเขียนส่งไป รพ หัวหิน เราเพิ่งมารู้ตอนกลับถึงบ้านละ ตัวหนังสือหวัดๆ อ่านไม่ค่อยออก ตอนถ่ายรูปใบส่งตัวส่งไปให้ญาติที่เป็นอาจารย์หมอดู เขาอ่านมาเลย เงิบไปแปป

คลินิกความเสี่ยงในแผนกฝากครรภ์ของศิริราชเปิด จ พ ศ ก่อนเที่ยงนะคะ แต่ไปครั้งแรกก็ไปทำบัตรที่ตึกผู้ป่วยนอกชั้น 1 ก่อน แล้วขึ้นมาชั้น 3 แจ้งสิทธิ์ แล้วถึงไปยังจุดคัดกรอง ผู้ป่วยในแผนกฝากครรภ์ ทำทั้งหมดตามนั้นค่ะ

วันแรกไปยังไม่ได้เข้าคลินิกพิเศษนะคะ เริ่มตรวจใหม่กับแพทย์เวรประจำบ้าน เป็น นศ แพทย์ ตรวจค่ะ ถามละเอียดดี ตรวจภายในให้ด้วย และนัดมา u/s ที่ตึก 100 ปี ครั้งหน้า ไปครั้งที่สอง มีอัลตราซาวด์ละพบแพทย์ ไปครั้งที่สาม ถึงได้ตรวจกับแพทย์ fellow คลินิกพิเศษ ไปตามนัดแบบนี้เรื่อยๆ ค่ะ ติดตามขนาดเนื้องอกและการเจริญเติบโตของเด็กในครรภ์ แทรกนะคะ เรามีอาการเลือดออกกระปริบกระปรอยจนถึงเดือนที่ 4 เราเลยไปปรึกษาอาจารย์หมอที่ รพ กรุงเทพ ควบคู่ไปด้วย อาจารย์ให้ไปหาซื้อฮอร์โมนกินเสริมเพื่อกันแท้งค่ะ

เนื้องอกที่เราเป็น มีหลายขนาด ผล u/s ระบุคือนับไม่ถ้วน และมีที่เกาะอยู่บนรกด้วย ใหญ่สุดคือ 5 cm ทั้งแบบยื่นเข้ามาในโพรงมดลูก และอยู่ในชั้นเนื้อของมดลูก แต่ยังพอมีส่วนที่ขยายออกได้ 40% หมอทุกคนแนะการปฏิบัติตัว คืองดยกของหนัก นอนบนเตียง กินบนเตียง แต่สิ่งที่เราทำ เราเดินเล่นบ้าง ซักผ้าไรเองบ้าง แต่ไม่ยกอะไรหนักๆ นะคะ แต่ถ้าท้องแข็งหรือรู้สึกมันบีบ ต้องรีบมานอน อยู่ให้นิ่งๆ เข้าไว้ หากไม่สะดวกกลับมานอนคือยืนนิ่งๆ ไว้ค่ะ กำหนดลมหายใจเข้าไว้ อาหารกินทุกอย่างตามปกติ ยามีแค่โฟลิกกับแคลเซียม

เราสามารถอยู่จนครบกำหนดคลอดเลยค่ะ แต่เปลี่ยนใจจากคลอดเองที่ศิริราช มาเป็น รพ กรุงเทพแทน เพราะภายในสองอาทิตย์ ขยายปากมดลูกไปสองรอบแล้ว ปากมดลูกก็ยังเปิด 1 cm ถ้ารอจนอาทิตย์หน้าอายุครรภ์เราจะเกินแล้วค่ะ และหมอที่คลินิกความเสี่ยงแจ้งเราว่าจะใช้ยาเร่งคลอดแล้ว เราไม่อยากคลอดเลยกำหนดไปเยอะ เลยมาปรึกษาอาจารย์หมอที่ รพ กรุงเทพและก็โชคดีของเราที่ตัดสินใจผ่าคลอดแทน เพราะเนื้องอกที่ติดบนรกมีขนาดใหญ่ ถ้าคลอดเอง เราคงตกเลือดไปแล้ว น้องออกมา 2960 กรัม อยู่ในเกณฑ์ปานกลาง พักฟื้นสามวันกลับบ้านค่ะ วันที่สองนี่เดินปร๋อ น้ำนมมาเยอะละคะ

ให้กำลังใจคุณแม่ที่ตั้งครรภ์แบบเดียวกันนี้นะคะ ขอให้ยังมีหวัง ทำใจนิ่งๆ สบายๆ ค่ะ ถ้าเป็นไปได้ ฝากเฉพาะกับหมอเป็นรายบุคคลดีกว่าค่ะ หมอจะเข้าใจและสะดวกต่อการติดตามผลมากกว่า ศิริราชมีคลินิกพิเศษ เสาร์ อาทิตย์ ที่อาจารย์หมอลงตรวจอยู่ค่ะ

Sponsored

หลังคลอดก็ทำได้แค่ติดตามผลขนาดเนื้องอกค่ะ รอหย่านมน้องละจะจัดการทีเดียว ท้องรอบหน้าหมอบอกต้องหลังจากเอาเนื้องอกออกก่อนเท่านั้น  แม่ๆ ที่เคยผ่านการคลอดแบบนี้มา มาแชร์ประสบการณ์กันได้นะคะ เราก็ยังอยากรู้ว่ากรณีคนอื่นถ้าจัดการเนื้องอกออกก่อน จะยิ่งทำให้ตั้งท้องเองโดยวิธีธรรมชาติยากขึ้นอีกรึป่าว ต้องรอนานแค่ไหนถึงจะท้องได้อีก

ไม่ว่าจะมีปัญหาอะไร หากคุณแม่มีความมุ่งมั่นที่จะสู้เพื่อลูกน้อย รับรองว่าจะต้องผ่านไปได้ด้วยดีอย่างแน่นอน เหมือนดังคุณแม่ท่านนี้ที่แม้จะต้องตั้งครรภ์ท่ามกลางความกังวลจากการเป็นเนื้องอก แต่สุดท้ายแล้ว ก็ไม่ได้แย่เสมอไป และลูกน้อยก็คลอดออกมาอย่างสมบูรณ์อีกด้วย

ขอบคุณเจ้าของเรื่อง : ~Orange be Ora~ จาก Pantip

= = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เสื้อผ้าเด็กแรกเกิด ควรเลือกแบบสายผูก หรือแบบกระดุมดีกว่ากัน

2.เสื้อผ้าเด็ก อันตราย ไม่ควรให้ทารกใส่ชุดแบบนี้