แม่ท้องเป็นเบาหวาน ปกติในขณะที่คุณแม่อยู่ในช่วงตั้งครรภ์ ก็จะต้องมีอาการแพ้ท้องอยากทานอาหารนู่นนี่นั่นอยู่ตลอดเวลา บางคนอาจจะชอบทานของหวาน หรือผลไม้ที่มีรสหวานบางชนิด ทั้งที่แต่ก่อนก็ไม่ได้ชอบทาน ยิ่งเห็นน้ำหนักตัวขึ้นก็ยิ่งชอบใจ เพราะเข้าใจว่าลูกในท้องก็จะมีความสมบูรณ์มากขึ้นด้วย

แม่ท้องเป็นเบาหวาน

อะไร ๆ ก็เหมือนจะดีไปหมด ยกเว้นอย่างเดียวคือตรวจเจอว่าเป็นโรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์ เชื่อว่าคุณแม่หลาย ๆ คนคงจะช็อกและตกใจกันไม่น้อยเพราะว่าก่อนหน้านี้ตัวเองก็เป็นปกติ กังวลไปจนถึงโรคนี้จะติดไปยังลูกในท้องด้วยหรือไม่ เราจึงได้รวบรวมเรื่องราวเกี่ยวกับการเป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์ให้ได้ลองศึกษากัน

ทำไมในช่วงที่แม่ท้องจึงเป็นโรคเบาหวานได้ ทั้งที่ไม่เคยเป็นมาก่อน

อย่างที่เราทราบกันดีว่า โรคเบาหวานเกิดจากความผิดปกติของระดับน้ำตาลในเลือดที่เพิ่มสูงขึ้น แต่รู้หรือไม่ว่า ในระหว่างที่คุณแม่กำลังตั้งครรภ์นั้น น้ำตาลในเลือดจะพุ่งสูงมากกว่าปกติ อันเนื่องมาจากฮอร์โมนชนิดหนึ่งที่ผลิตขึ้นมาพร้อมกับรก ซึ่งจะมีผลกระทบโดยตรงกับฮอร์โมนที่ผลิตจากตับอ่อนที่ชื่ออินซูลิน ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ตับอ่อนต้องหยุดการผลิตอินซูลินไปชั่วขณะ ทำให้ระดับน้ำตาลไม่ถูกควบคุม ยิ่งเมื่อทานของหวาน หรืออาหารที่มีน้ำตาลเข้าไปเยอะ ๆ ก็ทำให้น้ำตาลพุ่งสูงจนกลายเป็นโรคเบาหวาน ถึงแม้ว่าที่ผ่านมาจะไม่เคยเป็นโรคนี้มาก่อนก็ตาม

ถ้าตรวจพบเบาหวานขณะตั้งครรภ์ ลูกในท้องจะเป็นโรคเบาหวานด้วยหรือไม่

เมื่อตรวจพบว่าเป็นโรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์ คุณแม่จะต้องดูแลตัวให้ดี และหมั่นพบแพทย์สม่ำเสมอเพื่อติดตามการลดระดับน้ำตาลในเลือด เพียงเท่านี้ก็จะช่วยป้องกันไม่ให้ลูกในท้องเป็นเบาหวานได้แล้ว เพราะถ้าหากรู้ว่าเป็นเบาหวาน แต่ยังไม่มีการควบคุมดูแลระดับน้ำตาล ลูกจะมีความเสี่ยงมากกว่าคนทั่วไปเป็น 2 เท่าที่จะเป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 เมื่อเติบโตมาเป็นผู้ใหญ่ ยิ่งถ้าหากมีญาติ หรือพ่อแม่มีประวัติเป็นโรคเบาหวานอยู่ก่อนแล้ว ความเสี่ยงก็จะยิ่งสูงมากขึ้นไปอีก

นอกจากลูกมีความเสี่ยงแล้ว ยังมีอันตรายอื่นๆ  อีกหรือไม่หากแม่เป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์

นอกจากความเสี่ยงที่ลูกจะมีโอกาสเป็นเบาหวานแล้ว ยังมีเรื่องของภาวะครรภ์เป็นพิษ ที่อาจเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดการแท้งบุตรได้ นอกจากนี้ก็ยังมีโอกาสเป็นโรคความดันโลหิตสูง มีปัญหาเกี่ยวกับทางเดินปัสสาวะ และที่ดูจะมีปัญหามากที่สุด คือการที่ทารกมีน้ำหนักตัวมาก รวมถึงมีขนาดตัวใหญ่ (น้ำหนักมากกว่า 4.2 กิโลกรัมขึ้นไป) จนไม่สามารถคลอดตามปกติได้ ต้องคลอดด้วยการผ่าตัดคลอดเพียงอย่างเดียวเท่านั้น รวมถึงยังอาจพบภาวะที่ทารกมีความผิดปกติเกี่ยวกับอวัยวะ ในกรณีที่มีระดับน้ำตาลสูงกว่าปกติเป็นเวลานาน

Sponsored

จะป้องกันการเป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์ได้อย่างไรบ้าง

วิธีที่ดีที่สุด คือการเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ โดยอาจจะแบ่งมื้ออาหารออกเป็นมื้อเล็กหลาย ๆ มื้อ พยายามทานคาร์โบไฮเดรตที่เป็นธัญพืชแบบไม่ขัดสี การเลือกทานผลไม้ก็ควรพิจารณาเป็นผลไม้ที่มีน้ำตาลน้อยอย่างแอปเปิ้ล ฝรั่ง กล้วย เป็นต้น ไม่ควรทานผลไม้อย่างทุเรียน เงาะ ลำไย แตงโมจำนวนมาก และควรออกกำลังกายสม่ำเสมอเพื่อให้อินซูลินที่มีจำนวนน้อยลงในช่วงตั้งครรภ์ได้ถูกนำมาควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดอย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด

และสิ่งที่ไม่ควรพลาดเลย คือการไปพบแพทย์ที่ฝากครรภ์อย่างเคร่งครัดเพื่อตรวจหาความผิดปกติระหว่างการตั้งครรภ์ เพื่อที่แพทย์จะได้ประเมินความเสี่ยงเกี่ยวกับเป็นเบาหวาน และให้คำแนะนำอื่น ๆ ที่ถูกต้องได้ อย่ากังวลไปล่วงหน้า เพราะความเครียดของคุณแม่จะส่งผลกระทบไปถึงลูกน้อยในครรภ์ อันจะทำให้เกิดปัญหาอีกมากมายตามมานั่นเอง

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/