ขณะตั้งครรภ์อาจทำให้คุณแม่หลายคนรู้สึกกังวล เนื่องจากร่างกายที่เปลี่ยนแปลง และฮอร์โมนที่แปรปรวน ดังนั้นเพื่อช่วยทำให้สภาพจิตใจของคุณแม่ดีขึ้น เราจึงอยากชวนให้คุณแม่มาลองทำ กิจกรรมคนท้อง เหล่านี้กันดู เพราะจะช่วยคลายเครียดได้ดี แถมยังทำให้เจ้าตัวน้อยในท้องอารมณ์ดีตามไปอีกด้วย

9 กิจกรรมคนท้อง ทำแล้วดีต่อคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์

มีหลากหลายกิจกรรมที่เราอยากแนะนำให้คุณแม่ที่ตั้งครรภ์ลองทำกันดู โดยมี 9 กิจกรรมคนท้อง ดังต่อไปนี้

1.ฟังเพลง

เสียงเพลงไม่ว่าจะเป็นเพลงคลาสสิค ป๊อป ร็อค ต่างก็ทำให้คนฟังรู้สึกสนุกสนานไปด้วยทั้งนั้น ซึ่งนอกจากจะช่วยให้คุณแม่รู้สึกผ่อนคลายแล้ว ดนตรียังเป็นประโยชน์ต่อลูกน้อยในครรภ์อีกด้วย เพราะช่วยกระตุ้นประสาทการได้ยินของทารก ดังนั้นหากคุณแม่รู้สึกเครียดหรือเหนื่อยขึ้นมา ลองเอนกายลงนอนแล้วเปิดเพลงคลอเบาๆ ก็จะทำให้คุณแม่รู้สึกดีขึ้นได้ โดยขอแนะนำ 10 เพลงนี้กันเลย คลิกที่นี่

2.เสริมสวย

ในช่วงที่ตั้งครรภ์ คุณแม่อาจรู้สึกว่าหน้าดูโทรมไม่สวยเอาเสียเลย ดังนั้นถ้าคุณแม่อยากลุกขึ้นมาเปลี่ยนโฉมตัวเองเสียใหม่ก็ทำได้ เพียงแค่เติมแต่งหน้าทาปากตามปกติ หรือคุณแม่คนไหนไม่แพ้น้ำหอม ก็ลองหยดน้ำหอมเสียหน่อยเพื่อเพิ่มความสดชื่นให้กับตัวเอง แต่ถ้าคุณแม่ถึงขนาดอยากดัด ยืด ทำสีผม รวมทั้งทำเลเซอร์ และฉีดโบท๊อกซ์คงต้องขอให้เลี่ยงช่วงนี้ไปก่อน เพราะสารเคมีต่างๆ อาจส่งผลอันตรายต่อลูกน้อยในครรภ์ได้นั่นเอง

3.ไปเที่ยว

ช่วงที่ปลอดภัยสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์คือ ไตรมาสที่ 2 คุณแม่อาจชวนคุณพ่อไปฮันนีมูนกันอีกสักรอบ เพราะถ้าหลังคลอดอาจจะหาเวลาไปได้ยากขึ้น ซึ่งการพาไปเปิดหูเปิดตาในบรรยากาศใหม่ๆ จะทำให้คุณแม่สดชื่นขึ้นนั่นเอง

4.ช้อปปิ้ง

เรื่องช้อปปิ้งกับผู้หญิงถือว่าเป็นของคู่กัน ยิ่งคุณแม่ที่กำลังมองหาของใช้และเสื้อผ้าสวยๆ สำหรับเจ้าตัวน้อยในครรภ์แล้ว ยิ่งทำให้เวลาที่ใช้ในการช้อปปิ้งช่างดูเพลินเพลินไปอีก ซึ่งรับรองได้เลยว่าการช้อปปิ้งจะเป็น กิจกรรมคนท้อง ที่ทำให้คุณแม่หายเครียดได้อย่างแน่นอน

5.หางานอดิเรกทำ

หลายคนมีงานอดิเรกที่ตัวเองชอบทำ ซึ่งคุณแม่บางคนอาจมีฝีมือในการวาดรูป ถ่ายรูป หรือแม้แต่ถักนิตติ้ง ดังนั้นลองใช้เวลาในช่วงนี้ฝึกฝนฝีมือตัวเอง เช่น ถักเสื้อผ้า ถุงเท้าเตรียมไว้ให้เจ้าตัวน้อย บันทึกรูปภาพของตัวเองขณะตั้งครรภ์ หรือจินตนาการวาดรูปเจ้าตัวน้อยขณะที่อยู่ในครรภ์ โดยกิจกรรมเหล่านี้จะช่วยทำให้คุณแม่มีสมาธิ และมีจิตใจที่สงบมากขึ้นได้

6.คุยกับเพื่อนใหม่ที่กำลังตั้งครรภ์เหมือนกัน

การที่ได้แลกเปลี่ยน และรับรู้ถึงประสบการณ์ของคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ด้วยกัน โดยคุณแม่สามารถหาเพื่อนใหม่จากการเข้ากลุ่มคุณแม่มือใหม่ในโซเชียลเน็ตเวิร์ค หรือกลุ่มออนไลน์ต่างๆ นั้น ก็สามารถช่วยให้คุณแม่คลายกังวลลงได้

7.เข้าคอร์สต่างๆ

คุณแม่อาจสนใจการเข้าร่วมคอร์สสำหรับคุณแม่มือใหม่ที่จัดขึ้นตามโรงพยาบาล เกี่ยวกับการตั้งครรภ์ การคลอด และการดูแลลูกหลังคลอด นอกจากนี้คุณแม่สามารถเข้าอบรมคอร์สเกี่ยวกับการวางแผนการเงิน เพื่อนำมาปรับใช้กับครอบครัว ซึ่งความรู้ที่ได้จากการเข้าอบรมนี้จะช่วยให้คุณแม่เข้าใจ มั่นใจ และคลายความวิตกกังวลจากการตั้งครรภ์ และค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่กำลังจะเกิดขึ้นได้

8.ทำอาหาร

การได้ทานอาหารที่ชอบไม่ว่าจะอาหารคาวหรือหวาน ก็จะช่วยให้คุณแม่รู้สึกผ่อนคลายขึ้น ซึ่งคุณแม่ที่ไม่เคยเข้าครัว ควรลองฝึกทำอาหารเอง เพราะการได้เลือกวัตถุดิบและปรุงอาหารเองย่อมปลอดภัยกว่าการซื้อกิน นอกจากนี้ยังเป็นการฝึกฝีมือเพื่อในอนาคตได้ทำให้ลูกทานอีกด้วย

9.ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายช่วยทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนแห่งความสุข แถมยังช่วยให้นอนหลับสบาย และเป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับผู้ที่กำลังตั้งครรภ์ แต่ถ้าคุณแม่มีปัญหาด้านสุขภาพควรต้องปรึกษาแพทย์ก่อน เพื่อเลือกวิธีการออกกำลังกายที่เหมาะสมนั่นเอง

สิ่งที่ห้ามทำตอนท้อง อาจเป็นอันตรายได้

นอกจาก กิจกรรมคนท้อง ที่คุณแม่ควรทำแล้ว ก็มีกิจกรรมบางอย่างที่ควรหลีกเลี่ยงด้วยเช่นกัน เพราะอาจส่งผลอันตรายต่อลูกน้อยในครรภ์ได้ โดยมีกิจกรรมที่ควรเลี่ยงดังนี้

Sponsored

1.ห้ามลืมไปฝากครรภ์

เมื่อทราบว่าท้องควรไปฝากครรภ์ เพื่อเช็คสุขภาพของคุณแม่และทารกในครรภ์ รวมทั้งรับคำแนะนำในการดูแลตัวเองในขณะตั้งครรภ์ นอกจากนี้ควรไปตรวจครรภ์ทุกครั้งตามที่แพทย์นัด

2.ห้ามละเลยสัญญานอันตราย

คุณแม่ควรสังเกตตัวเอง โดยถ้าพบว่าร่างกายเกิดความผิดปกติขึ้น เช่น มีเลือดออก ปวดท้องรุนแรง มีน้ำเดิน ควรรีบไปพบแพทย์ โดยไม่ควรรีรอที่จะให้อาการต่างๆ หายเอง เพราะอาจเป็นอันตรายต่อตนเองและทารกในครรภ์ได้

3.ห้ามลืมกินวิตามินบำรุงครรภ์

เมื่อไปฝากครรภ์คุณหมอจะจ่ายวิตามินบำรุงครรภ์ ซึ่งวิตามินเหล่านี้มีประโยชน์ต่อทารกในครรภ์อย่างมาก เช่น โฟลิคช่วยป้องกันความพิการตั้งแต่กำเนิด โดยแนะนำให้คุณแม่กินติดต่อกันทุกวัน โดยเฉพาะในช่วง 3 เดือนแรก

4.ห้ามลดน้ำหนัก

น้ำหนักที่ขึ้นในขณะตั้งครรภ์ถือเป็นเรื่องปกติ ซึ่งคุณแม่ไม่ควรกังวลเรื่องความอ้วน จนต้องอดอาหาร เพื่อให้น้ำหนักลด เพราะอาจทำให้ทารกในครรภ์ขาดสารอาหาร และเสี่ยงคลอดก่อนกำหนดได้

5.ห้ามอบซาวน่าหรือไอน้ำ

ความร้อนจากไอน้ำนั้น เป็นอันตรายต่อคนท้อง เพราะสามารถทำให้เกิดเส้นเลือดอุดตัน ส่งผลให้เลือดไปเลี้ยงทารกไม่เพียงพอ และทำให้เด็กคลอดออกมาพิการในที่สุด

6.ห้ามกินอาหารสุกๆ ดิบๆ

คนท้องไม่ควรทานอาหารที่ไม่ได้รับการปรุงให้สุก เช่น ซูชิ ปลาดิบ ไข่ดิบ รวมทั้งอาหารทะเลสด เช่น หอยนางรม และอาหารกึ่งดิบกึ่งสุก เช่น สเต๊ก เพราะอาหารเหล่านี้อาจมีเชื้อท็อกโซพลาสมาเจือปนอยุ่ ซึ่งเป็นสาเหตุของอาการอาหารเป็นพิษได้

7.ห้ามอยู่ในสิ่งแวดล้อมเป็นพิษ

คุณแม่ที่ต้องทำงานในที่ๆ เต็มไปด้วยควันพิษหรือการใช้สารเคมี เช่น ทำงานในโรงงานผลิตสี เป็นแม่บ้านใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเป็นประจำ อาจต้องพยายามหลีกเลี่ยงหรือหาทางป้องกันด้วยการใส่หน้ากากและถุงมือ เพราะสารเคมีเหล่านี้ส่งผลให้เกิดภาวะครรภ์เป็นพิษ และทารกคลอดก่อนกำหนดได้

สรุป

นอกจากการบำรุงครรภ์ให้สมบูรณ์แข็งแรงแล้ว การดูแลจิตใจให้ไม่เครียดก็เป็นเรื่องสำคัญ ดังนั้นคุณแม่อย่าลืมผ่อนคลายด้วยการหากิจกรรมที่ชอบและถนัดทำกันดู ก็จะช่วยลดความกังวลและสร้างความสุขตลอดการตั้งครรภ์ให้กับคุณแม่ได้ดี

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.15 วิธีผ่อนคลาย ความเครียดในคนท้อง จะรับมืออย่างไร

2.7 อาหารแก้เครียด ที่แม่ท้องควรกิน เช็คสิมีอะไรบ้าง