เรื่องน่ารู้หลังคลอด จะมีลูกคนต่อไปได้เมื่อไหร่? คุณพ่อคุณแม่หลายคน หลังจากที่ได้ลูกคนแรกแล้ว ก็คิดอยากจะมีคนที่สอง คนที่สามตามกันมาติดๆ เพราะหวังว่าจะให้ลูกโตทันกัน อยู่เป็นเพื่อนเล่นกัน โดยไม่มีช่วงห่างของอายุที่มากเกินไปนัก แต่ก็ไม่แน่ใจว่า ควรจะให้ห่างกันเท่าไรถึงจะไม่มีผลต่อสุขภาพของคุณแม่ เพราะบางคนก็อยากมีต่อทันที ก่อนที่จะปิดอู่ถาวร ครอบครัวไหนที่กำลังคิดแบบนี้ ต้องอ่านบทความนี้เพื่อทำความเข้าใจกันก่อนว่า กลไกของผู้หญิงนั้น มีข้อจำกัดอย่างไรบ้าง หากต้องการที่จะมีลูกคนถัดไป

เรื่องน่ารู้หลังคลอด คุณแม่จะสามารถตั้งครรภ์อีกครั้งได้เมื่อไหร่ ?

ตามปกติแล้ว เมื่อมีการคลอดบุตรเรียบร้อย ร่างกายของผู้หญิงจะมีการเปลี่ยนแปลงเพื่อกลับไปสู่สภาพปกติโดยจะใช้เวลาอย่างน้อย 1 เดือนขึ้นไป การเปลี่ยนแปลงในที่นี้ หมายถึงมดลูกจะกลับไปสู่ตำแหน่งเดิม และมีไข่ตก (หรือประจำเดือน) ซึ่งนั่นหมายถึงสัญญาณว่าเธอพร้อมที่จะมีบุตรอีกครั้ง แต่อย่างไรก็ตาม ระยะเวลา 1 เดือนไม่ได้เกิดขึ้นกับผู้หญิงทุกคน ถ้าหากคุณแม่คนไหนให้นมลูกด้วยตัวเอง ระยะเวลาไข่ตกนี้อาจใช้เวลานานถึง 6 เดือน ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมที่จะมีบุตรคนต่อไป

เมื่อไข่ตกแล้ว สามารถวางแผนมีบุตรคนต่อไปได้ทันทีหรือไม่ ?

ถึงแม้ว่าคุณแม่บางคนจะมีภาวะไข่ตกในระยะเวลาเพียง 1-2 เดือนหลังตั้งครรภ์ แต่ก็ไม่ควรที่จะรีบมีบุตรทันที ควรพักท้องไว้อย่างน้อย 6 เดือน เพื่อให้ร่างกายกลับเข้าสู่สภาพปกติก่อนจะดีที่สุด แต่สำหรับคุณแม่ที่ผ่าคลอด จะต้องใช้ระยะเวลาพักท้อง 1 ปีขึ้นไป เพื่อให้แผลผ่าตัดหายสนิทเสียก่อน รวมถึงรอให้อวัยวะภายในแข็งแรงสมบูรณ์ดี จึงจะสามารถมีบุตรคนต่อไปโดยที่ไม่ส่งผลกระทบต่อตัวคุณแม่

มีบุตรคนต่อไปตอนไหนดีที่สุด ?

อันที่จริงแล้ว เรื่องนี้ขึ้นอยู่กับความพร้อมของคุณแม่และคุณพ่อมากกว่า ว่าจะสามารถรับมือกับเด็กเล็กถึง 2 คนพร้อมกันได้หรือไม่ เพราะถ้าหากมีลูกต่อทันทีหลังจากพักท้องเป็นเวลา 6-12 เดือน ลูกจะมีอายุห่างกันประมาณ 1 – 1 ปีครึ่ง นั่นหมายถึงลูกคนแรกก็อยู่ในช่วงกำลังหัดซน และยังช่วยเหลือตัวเองไม่ได้มาก ส่วนลูกน้อยอีกคนก็พึ่งลืมตาดูโลก แต่ข้อดีคือทั้งคู่จะค่อนข้างสนิทกัน ถึงแม้เพศจะไม่เหมือนกัน เพราะมีอายุห่างกันไม่มาก

หากรู้ตัวว่าไม่ไหว แนะนำให้ทิ้งห่างสัก 2-3 ปีแล้วค่อยมีลูกคนที่ 2 จะดีกว่า เพราะลูกคนแรก จะมีอายุ 3-4 ปี คืออยู่ในช่วงวัยที่พูดรู้เรื่องแล้ว ช่วยเหลือตัวเองได้ และถ้าหากคุณแม่ให้เขาเข้าโรงเรียนเร็ว ก็สามารถเอาช่วงเวลาที่เขาไปโรงเรียนมาเลี้ยงดูลูกน้อยได้อย่างเต็มที่ โดยไม่เกิดปัญหารักพี่ – น้องไม่เท่ากัน ซึ่งเด็กในช่วงวัย 3-4 ปี เป็นช่วงที่กำลังติดแม่ หากเขารู้สึกว่าไม่ได้รับความสำคัญ อาจส่งผลกระทบต่อจิตใจไปจนถึงอนาคตได้

คำแนะนำ เมื่อคิดจะมีลูกคนต่อไป

สำหรับคุณแม่ที่พร้อมจะมีลูกคนต่อไปแล้ว เราก็มีคำแนะนำมาฝากเช่นกัน เพื่อที่การตั้งครรภ์ครั้งนี้จะได้สมบูรณ์แบบที่สุด

1.ตรวจสุขภาพก่อนมีลูก

การตรวจสุขภาพก่อนมีลูก เป็นสิ่งที่สำคัญมาก นั่นก็เพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ผิดปกติ หรือการติดต่อโรคบางอย่างทางพันธุกรรมไปสู่ลูกนั่นเอง โดยควรไปตรวจสุขภาพทั้งคุณแม่และคุณพ่อกันเลย

2.บำรุงด้วยโฟเลต

เพราะโฟเลตจะช่วยป้องกันทารกในครรภ์พิการได้ ซึ่งคุณแม่ควรกินบำรุงก่อนตั้งครรภ์เป็นเวลา 3 เดือน และถึงแม้ว่าจะตั้งครรภ์แล้ว ก็ยังคงต้องกินต่อไป เพื่อบำรุงลูกน้อยในครรภ์ให้เติบโตอย่างสมบูรณ์จนกระทั่งคลอดออกมานั่นเอง

Sponsored

3.เตรียมเงินให้พร้อม

แน่นอนว่าเมื่อตั้งครรภ์ก็จะต้องมีค่าใช้จ่ายทั้งค่าฝากครรภ์ ค่าคลอด และค่าของใช้สำหรับเด็กอีกมากมาย ซึ่งหากเงินไม่พร้อมก็จะทำให้มีปัญหาตามมาได้ เพราะฉะนั้นอย่าลืมเตรียมเงินให้พร้อมกันด้วย

4.บอกลูกคนโตว่าจะมีน้องแล้วนะ

การบอกลูกว่าจะมีน้องจะค่อยๆ ทำให้ลูกมีความเข้าใจมากขึ้น และไม่เกิดความน้อยใจว่าแม่สนใจน้องใหม่มากกว่าจนกลายเป็นความอิจฉา ทั้งนี้อาจให้ลูกได้ลองสัมผัสหน้าท้องของคุณแม่ขณะตั้งครรภ์ด้วย เพื่อให้ลูกรู้สึกได้ถึงสายสัมพันธ์และรักน้องตั้งแต่ยังอยู่ในครรภ์นั่นเอง

การมีลูกหลายคนนั้น ก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันไป เพราะฉะนั้นจึงควรวางแผนให้ดี ไม่ใช่แค่เรื่องของการเลี้ยงลูกเท่านั้น สุขภาพของคุณแม่ก็สำคัญเช่นกัน และถ้าหากยังไม่แน่ใจ แนะนำให้ขอคำแนะนำจากแพทย์ หรือแผนกวางแผนครอบครัวเพื่อสำรวจความพร้อมก่อนจะเป็นการดีที่สุด

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.แม่ท้องเป็นหัดเยอรมัน จะเป็นอันตรายไหม

2.ไข้กาฬหลังแอ่นในเด็ก อีกหนึ่งโรคร้ายที่พ่อแม่ต้องระวัง