แนวทางการรักษาตัวเบื้องต้นสำหรับสตรีมีครรภ์ที่มีอาการ กรดไหลย้อน ก่อนอื่นมาทำความเข้าใจก่อนว่ากรดไหลย้อนนั้นเกิดจากภาวะกรดในกระเพาะอาหารย้อนกลับขึ้นมาบริเวณหลอดอาหาร ทำให้มีอาการแสบแน่นทรวงอกและในคอ ถ้าหากเป็นแล้วต้องใช้เวลาในการรักษาค่อนข้างนาน แต่สามารถบรรเทาอาการให้ลดน้อยลงได้ ลองมาดูกันว่าถ้ามีอาการแล้วควรปฏิบัติตัวอย่างไร

การบรรเทาอาการ กรดไหลย้อน ในคุณแม่ตั้งครรภ์

สำหรับวิธีบรรเทาอาการกรดไหลย้อน ที่คุณแม่ตั้งครรภ์สามารถทำได้ ก็มีหลากหลายวิธีดังต่อไปนี้

1.แบ่งรับประทานอาหารหลายๆ มื้อ

การแบ่งรับประทานอาหารหลายมื้อแทนแทนอาหารมื้อหลักสามมื้อ โดยแต่ละมื้อไม่ควรรับประทานให้อิ่มจนแน่นท้อง เพราะการรับประทานอาหารปริมาณมากๆ จะกระตุ้นให้เกิดกรดในกระเพาะอาหารมากขึ้น

2.เคี้ยวอาหารช้าลง

การเคี้ยวอาหารไม่ละเอียดจะทำให้กระเพาะหลั่งกรดออกมาย่อยอาหารมากขึ้น และมีการบีบตัวสูงกว่าปกติ ทำให้ท้องอืดท้องเฟ้อ โดยการเคี้ยวอาหารช้าๆ ให้ละเอียดจะช่วยให้กระเพาะย่อยอาหารได้ง่ายขึ้น ร่างกายสามารถดูดซึมสารอาหารได้ดี ซึ่งส่งผลดีต่อระบบทางเดินอาหาร และลดการเกิดกรดไหลย้อนได้อีกด้วย

3.หลีกเลี่ยงอาหารทอด อาหารมัน ช็อคโกแลต

อาหารประเภทนี้ทำให้หูรูดหลอดอาหารส่วนล่างคลายตัว เป็นผลกรดในกระเพาะไหลย้อนกลับขึ้นมาในหลอดอาหาร ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงอย่างเด็ดขาด นอกจากนี้ควรหลีกเลี่ยงอาหารเผ็ด อาหารที่มีรสเปรี้ยว อย่างเช่น มะเขือเทศ มะนาว เพราะจะไปกระตุ้นให้เกิดการสร้างกรดในกระเพาะอาหารมากขึ้น

4.ห้ามนอนทันทีหลังจากรับประทานอาหาร

ควรรออย่างน้อยสามชั่วโมงหลังรับประทานอาหาร จึงจะนอนลงได้ โดยปกติกระเพาะอาหารจะหลั่งกรดออกมาเพื่อย่อยอาหาร โดยมีแรงโน้มถ่วงคอยช่วยรักษาระดับของกรดให้อยู่ในกระเพาะอาหารไม่ให้ไหลย้อนขึ้นด้านบน แต่ถ้าหากล้มตัวลงนอน กรดจะไหลย้อนขึ้นมาถึงหูรูดหลอดอาหารและไหลเข้าสู่หลอดอาหารได้

5.เลิกสูบบุหรี่

นิโคตินในบุหรี่ส่งผลให้หูรูดหลอดอาหารส่วนล่างคลายตัว และขัดขวางการทำงานของต่อมน้ำลายที่จะช่วยกำจัดกรดออกจากหลอดอาหาร ดังนั้นในคนที่สูบบุหรี่ จึงมักจะเป็นกรดไหลย้อนได้บ่อยมากและมีอาการรุนแรงกว่าคนที่ไม่สูบอีกด้วย โดยเฉพาะคุณแม่ตั้งครรภ์ ไม่ควรสูบบุหรี่เด็ดขาด เพราะนอกจากจะทำให้อาการกรดไหลย้อนแย่ลงแล้ว ยังไม่ดีต่อลูกน้อยในครรภ์อีกด้วย

6.หลีกเหลี่ยงการสวมใส่เสื้อผ้าคับ

Sponsored

การใส่เสื้อผ้ารัดเกินไป ทำให้ไปรัดบริเวณกระเพาะอาหาร เมื่อรับประทานอาหาร กระเพาะหลั่งกรดออกมาย่อยอาหาร มีโอกาสที่กรดจะไหลย้อนกลับขึ้นไปบริเวณหลอดอาหารได้

7.งดแอลกอฮอล์

แอลกอฮอล์ส่งผลให้หูรูดหลอดอาหารส่วนล่างคลายตัว เช่นเดียวกับการสูบบุหรี่ ส่งผลให้กล้ามเนื้อหลอดลมหดเกร็ง จนกรดในกระเพาะอาหารไหลย้อนขึ้นมาได้

8.รับประทานอาหารไร้กลูเตน

การศึกษาวิจัยพบว่าอาหารที่มีกลูเตน ที่พบในข้าวบาเล่ย์ ข้าวไรย์ ข้าวสาลี อาจเป็นสาเหตุหรือกระตุ้นให้อาการกรดไหลย้อนรุนแรงขึ้น โดยเฉพาะในคนที่มีอาการแพ้กลูเตน

9.ยาบางชนิดส่งผลต่ออาการกรดไหลย้อน

มียาหลายชนิดที่เพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นกรดไหลย้อน ทำให้หูรูดหลอดอาหารส่วนล่างคลายตัว รบกวนกระบวนการย่อยอาหาร รวมทั้งทำให้หลอดลมอักเสบ ยกตัวอย่างเช่น ยารักษาความดันโลหิตสูง ยาป้องกันและรักษาภาวะกระดูกพรุน ยารักษาต้อ ยารักษาหอบหืด เป็นต้น

ถ้าหากปฏิบัติตามคำแนะนำแล้วยังไม่ดีขึ้น ควรเข้าพบแพทย์เพื่อทำการตรวจรักษา ทั้งนี้สตรีมีครรภ์ไม่ควรซื้อยามารับประทานเองเพื่อความปลอดภัยของตัวคุณและทารกในครรภ์

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำความรู้จักกับสารอาหารในนมแม่ เช็คสิ มีอะไรบ้าง

2.7 วิธีดูแล ทำความสะอาดเต้านม พร้อมกระตุ้นน้ำนมแม่