เมื่อภายในครอบครัววางแผนการมีสมาชิกตัวน้อยก็เป็นจุดเริ่มต้นที่น่ายินดี และเมื่อมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น สภาวะร่างกายของเหล่าคุณแม่ก็จะเกิดการเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ ขึ้นมากมาย รวมถึงมีการเปลี่ยนแปลงที่แตกต่างกันออกไปในแต่ละเดือนที่ตั้งครรภ์ ซึ่งหนึ่งในอาการที่ทำให้เหล่าคุณแม่เกิดความกังวลกันก็คือ การปวดจิมิช่วงใกล้คลอดนั่นเอง เพราะเป็นช่วงที่ค่อนข้างอันตรายต้องมีการดูแลและเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด วันนี้เราจึงจะพาคุณแม่มาทำความเข้าใจกับอาการปวดจิมิตอนใกล้คลอดว่าเกิดจากอะไรได้บ้าง และอันตรายหรือไม่

ปวดจิมิตอนใกล้คลอด เกิดจากอะไร

เมื่อคุณแม่อยู่ในช่วงใกล้คลอดก็จะพบกับความเปลี่ยนแปลงของร่างกายเพิ่มมากกว่าการตั้งครรภ์ในเดือนอื่น ๆ หนึ่งในอาการที่มักพบตอนใกล้คลอดก็คือ อาการปวดจิมิ ซึ่งอาการปวดจิมิตอนใกล้คลอดนี้ก็มีสาเหตุมาจากการที่ทารกกลับหัวแล้วอยู่ในท่าทางที่พร้อมสำหรับการคลอดตามวิธีธรรมชาติ ร่วมด้วยกับการที่ปากมดลูกของคุณแม่มีความบางลง และมีการขยายตัวที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้เกิดการปวดจิมิได้ ส่วนนี้เป็นหนึ่งในอาการที่สามารถพบได้ในคุณแม่ตั้งครรภ์ในช่วงเดือนสุดท้ายของการคลอดหรือช่วงใกล้คลอดนั่นเอง

ปวดจิมิ อันตรายหรือไม่

เมื่อคุณแม่มีอาการปวดจิมิตอนใกล้คลอดก็จะมีความกังวลได้ว่าอาการที่เป็นเหล่านี้เป็นอาการที่ปกติหรือไม่ หรือ อาการปวดจิมิตอนใกล้คลอดนี้เป็นอันตรายต่อทารกหรือลูกน้อยในครรภ์หรือไม่ โดยปกติแล้วนั้นอาการปวดจิมินี้จะสามารถเกิดขึ้นได้กับคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ในช่วงเดือนสุดท้ายหรือช่วงใกล้คลอดได้ทุกคน บางคนอาจปวดเพียงเล็กน้อยในระยะเวลาสั้น ๆ บางคนอาจปวดมากและปวดติดต่อกันเป็นเวลานาน ดังนั้นอาการปวดจิมิตอนใกล้คลอดนี้จึงถือเป็นหนึ่งในสัญญาณของร่างกายที่ช่วยบ่งบอกว่าลูกน้อยในครรภ์พร้อมสำหรับการออกมาลืมตาดูโลกแล้ว อย่างไรก็ตามอาการปวดจิมินี้จะเป็นสัญญาณตามธรรมชาติหากไม่มีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย แต่หากมีอาการผิดปกติอื่น ๆ ควรรีบพาคุณแม่ไปพบแพทย์ทันที

วิธีบรรเทาอาการปวด

แม้ว่าอาการปวดจิมิตอนใกล้คลอดจะเป็นอาการที่สามารถพบได้ตามธรรมชาติ แต่อาการเหล่านี้ก็นำมาซึ่งความรู้สึกไม่สบายตัวให้กับเหล่าคุณแม่ ซึ่งก็ทำให้เกิดความไม่สบายใจ และอารมณ์ของคุณแม่ไม่สดชื่นแจ่มใส ทั้งยังจะส่งผลกระทบต่ออารมณ์และพัฒนาการของทารกหรือลูกน้อยในครรภ์ได้เช่นกัน ดังนั้นเราจึงขอแนะนำวิธีบรรเทาอาการปวดจิมิให้กับคุณแม่ดังนี้

  1. หากคุณแม่อยู่ในท่านอนแล้วต้องการลุกขึ้นไม่ควรเปลี่ยนท่านนอนหงายเป็นท่านั่ง แล้วท่ายืนขึ้นเลย ซึ่งท่าทางนี้จะทำให้เกิดการปวดจิมิได้ หรือ เมื่อนอนอยู่แล้วปวดจิมิคุณแม่ควรเปลี่ยนเป็นท่านอนตะแคงสักพักอาการปวดจะบรรเทาลง หรือ การเปลี่ยนท่าจากนอนเป็นนั่งหรือท่ายืน ควรเปลี่ยนเป็นท่านอนตะแคงก่อนเสมอแล้วค่อยเปลี่ยนเป็นท่านั่ง จากนั้นควรอยู่ในท่านั่งสักพักแล้วจึงเปลี่ยนเป็นท่ายืน
  2. หากคุณแม่เดินอยู่ หรือ อยู่ในอิริบถต่าง ๆ แล้วเกิดการปวดจิมิขึ้นมา คุณแม่ควรหยุดกิจกรรมนั้น ๆ แล้วนั่งพักทันที วิธีดังกล่าวนี้จะช่วยบรรเทาอาการปวดจิมิได้เป็นอย่างดี
  3. หากคุณแม่รู้สึกปวดจิมิมากสามารถรับประทานยาพาราเซตตามอลเพื่อบรรเทาอาการปวดที่เกิดขึ้นวได้ แต่ไม่ควรทานยาติดต่อกันเป็นเวลานาน เพราะการทานยาก็อาจส่งผลต่อลูกน้อยในครรภ์ได้

ปวดจิมิร่วมกับอาการแบบไหน ไม่ปกติ

แม้ว่าอาการปวดจิมิตอนใกล้คลอดจะเป็นอาการที่สามารถพบได้ตามธรรมชาติในคุณแม่ตั้งครรภ์ทุกท่าน แต่หากการปวดจิมินี้มีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วยก็จะเป็นตัวบ่งบอกความผิดปกติของการปวดจิมิในครั้งนั้น ๆ ได้เช่นกัน ตัวอย่างอาการอื่น ๆ ที่เกิดขณะปวดจิมิแล้วสามารถบอกได้ว่าการปวดจิมิในครั้งนี้ของคุณแม่เป็นการปวดจิมิที่ผิดปกติก็คือ การมีมูกเลือด การตกขาว หรือ การมีน้ำใส ๆ ไหลออกมาซึ่งนับเป็นอาการผิดปกติ หรือ บางอาการก็บ่งบอกว่าคุณแม่กำลังจะคลอด ในส่วนนี้คุณแม่ต้องรีบไปพบแพทย์โดยด่วน

จากบทความข้างต้นคงสามารถช่วยตอบคำถามคุณแม่หลาย ๆ ท่าน และ ช่วยตอบคำถามคุณพ่อและผู้ที่ดูแลคุณแม่ได้ว่าการปวดจิมิตอนใกล้คลอดเกิดได้จากสาเหตุตามธรรมชาติ รวมถึงเป็นอาการที่เกิดได้ตามธรรมชาติ เหล่าคุณแม่จึงไม่ควรกังวลเกินกว่าเหตุ แต่หากการปวดจิมิของคุณแม่มีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย คุณแม่ก็ไม่ควรชะล่าใจต้องรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยทันที

Sponsored

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ครรภ์เป็นพิษ ภาวะเสี่ยงขณะตั้งครรภ์ ที่คุณแม่ไม่ควรมองข้าม

2.โรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์…อันตรายที่คุณแม่ต้องรู้