การดูแลจุดซ่อนเร้นในขณะตั้งครรภ์ เป็นสิ่งที่แม่ท้องไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด เพราะ การตั้งครรภ์ หากน้องสาวไม่สะอาด และเกิดการติดเชื้อ ก็จะลุกลามไปยังมดลูก จนเป็นอันตรายต่อลูกน้อยในครรภ์ได้เหมือนกัน ดังนั้นมาดูแลน้องสาว ให้มีความสะอาดอยู่เสมอจะดีกว่า ซึ่งเราก็มีคำแนะนำในการดูแลมาบอกต่อกันด้วยดังนี้

การตั้งครรภ์ และวิธีดูแลจุดซ่อนเร้นอย่างถูกวิธี

ในขณะตั้งครรภ์ จะต้องใส่ใจกับการดูแลจุดซ่อนเร้นของตนเองมากเป็นพิเศษ โดยมีวิธีการดูแลอย่างไรบ้าง ก็ต้องไปดูกันเลย

1.สวมใส่กางเกงในที่แห้งสนิท

กางเกงในที่สวมใส่จะต้องมีความแห้งสนิท ไม่เปียกชื้น เพราะจะทำให้เกิดเชื้อราและเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคได้ง่าย ดังนั้นหลังสวมใส่ ควรซักให้สะอาดแล้วนำไป ตากแดดตากลมให้แห้งสนิทเป็นประจำ ที่สำคัญกางเกงในจะต้องไม่รัดแน่นจนเกินไป เพื่อให้ระบายอากาศได้ง่าย และป้องกันการเกิดเชื้อราได้ดีอีกด้วย

2.อย่าใช้ยาสอดโดยไม่ปรึกษาแพทย์

ไม่ว่าจะป่วยด้วยโรคอะไร ไม่ควรซื้อยาสอดมาใช้เองเป็นอันขาด เพราะยาที่ใช้อาจเป็นอันตรายต่อลูกน้อยในครรภ์ก็ได้ เพราะฉะนั้นควรไปพบแพทย์เมื่อมีความผิดปกติ เพื่อให้แพทย์ตรวจวินิจฉัย และเป็นผู้สั่งจ่ายยาให้โดยตรงจะดีที่สุด ทั้งนี้ก็เพื่อความปลอดภัยทั้งต่อตัวคุณเอง และลูกน้อยในครรภ์นั่นเอง

3.ซับให้แห้งทุกครั้งหลังขับถ่าย

หลังขับถ่ายไม่ว่าจะเป็นการอุจจาระหรือปัสสาวะ ควรซับจุดซ่อนเร้นให้แห้งสนิททุกครั้ง โดยใช้กระดาษทิชชูที่ผ่านมาตรฐานการฆ่าเชื้อเรียบร้อยแล้ว อย่าปล่อยให้จุดซ่อนเร้นเปียกซื้นเด็ดขาด เพราะความชื้นนี่เองที่เป็นแหล่งเชื้อโรคอย่างดี ซึ่งจะทำให้เกิดปัญหาเชื้อรา ตกขาว หรือความผิดปกติอื่นๆ กับน้องสาวตามมาได้

4.ไม่ควรทาแป้งตรงจุดซ่อนเร้น

หลายคนชอบทาแป้งตรงจุดซ่อนเร้น เพราะคิดว่าจะทำให้ผิวบริเวณนั้นแห้งสนิท ไม่อับชื้น แต่ความจริงแล้วแป้งนี่แหละ เป็นตัวการของการก่อเชื้อโรคอย่างดีเลยทีเดียว นั่นก็เพราะแป้ง จะทำปฏิกิริยากับเหงื่อจนทำให้เกิดกลิ่นอับ และเป็นเชื้อราหรือตกขาวมีกลิ่นเหม็นได้

Sponsored

5.ทำความสะอาดด้วยสบู่สูตรอ่อนโยน

เพราะผิวบริเวณน้องสาวมีความบอบบางมาก ดังนั้นการล้างทำความสะอาด จึงควรเลือกใช้สบู่ที่มีความอ่อนโยนจะดีที่สุด เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการระคายเคือง ที่อาจนำมาซึ่งปัญหาจุดซ่อนเร้นและช่องคลอดอีกมากมายนั่นเอง โดยอาจเลือกใช้เป็นสบู่ สำหรับเด็กก็ได้เหมือนกัน แต่หากใครจะใช้น้ํายาล้างจุดซ่อนเร้นก็ได้ แต่ต้องเลือกให้ดีด้วย

6.พบแพทย์ทันทีเมื่อมีอาการผิดปกติ

หากพบว่ามีความผิดปกติใดๆ กับจุดซ่อนเร้นของคุณ เช่น มีตกขาวเป็นสีเหลืองขุ่น ส่งกลิ่นเหม็น มีอาการคัน เป็นผื่นแบบเชื้อราอย่างเห็นได้ชัด เป็นต้น แบบนี้ควรรีบไปพบแพทย์ในทันที เพื่อจะได้ตรวจวินิจฉัยและทำการรักษาตั้งแต่เนิ่นๆ นั่นก็เพราะความผิดปกติบางอย่าง อาจเกิดจากโรคร้าย ที่จะส่งผลกระทบต่อลูกน้อยในครรภ์ได้ จึงไม่ควรชะล่าใจนั่นเอง

อย่าคิดว่าการดูแลจุดซ่อนเร้นเป็นเรื่องเล็กๆ ที่ไม่สำคัญ เพราะอาจส่งผลอันตรายได้มากกว่าที่คุณคิด เพราะฉะนั้นมาดูแลน้องสาวของตัวเองให้ดี เพื่อสุขภาพครรภ์ที่ดีตลอดการตั้งครรภ์กันดีกว่า

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เสื้อผ้าเด็กแรกเกิด ควรเลือกแบบสายผูก หรือแบบกระดุมดีกว่ากัน

2.เสื้อผ้าเด็ก อันตราย ไม่ควรให้ทารกใส่ชุดแบบนี้