ด้วยสภาพร่างกายที่เปลี่ยนแปลงขณะตั้งครรภ์ ทำให้เกิดอาการไม่สบายเนื้อสบายตัวกับคุณแม่ท้องได้ โดยเฉพาะอาการกรดไหลย้อน ซึ่งเราก็มีวิธี ป้องกันกรดไหลย้อน ที่ทำเองได้ด้วยตัวคุณเองมาแนะนำกันด้วย มาดูกันสิว่าคุณแม่จะสามารถป้องกันตนเองให้ห่างไกลจากอาการของโรคกรดไหลย้อนได้อย่างไร

วิธีง่ายๆ ป้องกันโรคกรดไหลย้อน ในแม่ท้อง

สำหรับวิธีการป้องกันโรคกรดไหลย้อน ที่แนะนำให้คนท้องทำเพื่อหลีกเลี่ยงอาการของกรดไหลย้อนก็มีดังนี้

1.ยืนตรง

ถ้าหากคุณนั่งหรือนอนแล้วมีอาการแสบร้อนทรวงอก ลองเปลี่ยนอิริยาบถมาเป็นยืนขึ้น หรือถ้ายืนอยู่แล้วควรยืดตัวขึ้นให้ตรง เพราะการตั้งตัวขึ้นตรงจะทำให้เกิดแรงกดทับที่หูรูหลอดอาหารส่วนล่างน้อยลง เพราะหูรูดหลอดอาหารเป็นวงแหวนที่คอยป้องกันไม่ให้กรดในกระเพาะอาหารไหลย้อนขึ้นมาที่หลอดอาหาร จึงช่วยบรรเทาอาการโรคกรดไหลย้อนได้

2.คลายเสื้อผ้าให้หลวม

เมื่อกระเพาะเต็มไปด้วยอาหาร จึงมีความเสี่ยงอย่างมากที่กรดในกระเพาะจะไหลย้อนขึ้นไปที่หลอดอาหาร ทั้งนี้แนะนำให้คลายเสื้อผ้าออกให้หลวม เพื่อลดการกดทับที่กระเพาะอาหาร ซึ่งจะช่วยป้องกันการเกิดกรดไหลย้อนได้เป็นอย่างดี แถมยังช่วยให้รู้สึกสบายตัว ไม่อึดอัดอีกด้วย

3.นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

การอดนอน นอนไม่พอ ส่งผลให้ฮอร์โมนความเครียดเพิ่มขึ้น เมื่อเกิดอาการเครียดทำให้ระบบต่างๆ ในร่างกายแปรปรวน รวมถึงการหลั่งกรดในกระเพาะอาหารมากเกินไป ดังนั้นการรักษาด้วยวิธีการง่ายๆ คือการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ง่วงเมื่อไหร่นอนเมื่อนั้น เพื่อให้ร่างกายได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ ซึ่งจะส่งผลให้ระบบต่างๆ เกิดความสมดุลมากขึ้น ทีนี้โรคกรดไหลย้อนก็ไม่มากวนใจคุณแล้ว

4.ขิงช่วยได้

กรดไหลย้อน รักษาได้ด้วยขิง เพราะขิงมีสรรพคุณช่วยย่อยอาหาร ป้องกันการเกิดแผลในกระเพาะอาหาร ลดอาการจุกเสียด และที่สำคัญช่วยรักษาอาการกรดไหลย้อนได้ จากนี้ไปลองเพิ่มขิงเข้าไปในเมนูอาหาร ใส่ลงในซุป ต้มน้ำดื่ม หรือชงชา แต่ควรงดเว้นขิงผสมโซดา เพราะจะยิ่งเพิ่มกรดในกระเพาะอาหารมากขึ้น เอาเป็นว่าลองทานขิงเป็นประจำกันดู จะช่วยป้องกันกรดไหลย้อนได้แน่นอน

5.เคี้ยวหมากฝรั่ง

Sponsored

มีงานวิจัยพบว่า การเคี้ยวหมากฝรั่งครึ่งชั่วโมงหลังรับประทานอาหาร ช่วยกระตุ้นต่อมน้ำลายและการกลืน ซึ่งจะช่วยเจือจางและล้างกรดในกระเพาะอาหารจากหลอดอาหาร ซึ่งช่วยบรรเทาอาการกรดไหลย้อนได้และลดโอกาสเกิดกรดไหลย้อนอีกด้วย เพราะฉะนั้นมาลองเคี้ยวหมากฝรั่งกันดูสิ

6.จิบแอปเปิ้ลไซเดอร์

ผสมแอปเปิ้ลไซเดอร์กับน้ำเปล่าให้เจือจาง จิบหลังมื้ออาหาร จะช่วยลดการเกิดโรคกรดไหลย้อนได้ ทั้งนี้สำหรับคุณแม่ท้องควรปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทาน เพื่อให้มั่นใจก่อนว่าวิธีนี้จะไม่ส่งผลเสียต่อลูกน้อยในครรภ์

7.เบกกิ้งโซดาผสมน้ำ

ผสมน้ำกับเบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา ผสมน้ำ 1 แก้ว คนให้ละลาย และดื่มช้าๆ จะช่วยลดกรดในกระเพาะอาหารได้ เนื่องจากเบกกิ้งโซดามีค่าความเป็นด่าง ส่วนกรดในกระเพาะอาหารมีค่าความเป็นกรด การดื่มน้ำผสมเบกกิ้งโซดาจะช่วยปรับสภาพในกระเพาะอาหารให้เป็นกลาง จึงช่วยบรรเทาอาการกรดไหลย้อนได้ ทั้งนี้ สำหรับคุณแม่ท้อง ควรปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทานเช่นกัน

กรดไหลย้อน เป็นอาการผิดปกติในร่างกาย ที่ใครก็ไม่อยากเป็น เพราะฉะนั้นมาป้องกันโรคกรดไหลย้อนด้วยวิธีเหล่านี้กันดูสิ รับรองว่าได้ผลจริงแน่นอน แถมยังสามารถนำไปใช้ทำในขณะที่มีอาการกรดไหลย้อน เพื่อบรรเทาอาการได้อีกด้วย ง่ายแบบนี้ ห้ามพลาดเด็ดขาด

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำความรู้จักกับสารอาหารในนมแม่ เช็คสิ มีอะไรบ้าง

2.7 วิธีดูแล ทำความสะอาดเต้านม พร้อมกระตุ้นน้ำนมแม่