ตั้งครรภ์ระวัง โรคกระเพาะ อาการบ่งบอกและวิธีป้องกันสำหรับเรื่องนี้ หากคุณแม่มีอาการหิวก็ปวด  อิ่มก็ปวด อย่านิ่งนอนใจไป เพราะคงไม่ดีแน่ที่แม่ท้องมาเจ็บป่วย จำเป็นต้องเข้าโรงพยาบาลด้วยโรคกระเพาะ เรามีวิธีการดูแลสุชภาพดีๆ มาฝากค่ะ

โรคกระเพาะ

ตั้งครรภ์ระวัง โรคกระเพาะ  อาการบ่งบอกและวิธีป้องกันสำหรับเรื่องนี้

สัญญาณเตือน

อาการที่บ่งบอกว่าเป็นโรคกระเพาะ คือจะปวดหรือจุกแน่นท้องบริเวณใต้ลิ้นปี่ หรือหน้าท้องช่วงบน เป็นอาการที่พบบ่อยที่สุด และมักเป็นเวลาท้องว่าง หรือเวลาหิว อาการจึงเป็นเฉพาะบางช่วงเวลาของวัน

 ป้องกันก่อนดีกว่า

กินข้าวให้ตรงเวลา  ปกติเคยกินแค่ 2 มื้อ ก็ต้องกินให้ตรงเวลาทั้ง 2 มื้อเหมือนเดิม เช่น ตอนเช้ากินเวลา 09.30 น. กินมื้อเช้าเวลานี้ทุกวัน ตอนเย็นกินเวลา 6 โมงเย็น ก็ควรหาอะไรมารองท้อง แม้ว่างานเยอะ จ หากหิวก่อนเวลาก็อาจดื่มน้ำผลไม้ไปก่อน พยายามกินให้ตรงเวลา กระเพาะจะได้ไม่งอแง  เกิดแผลจนได้

อย่านอนดึก  เพราะกรดถูกหลั่งออกมาในท้องมากเกินไป ทำให้รู้สึกหิวมากขึ้น  หากหิวเมื่อไหร่  เพื่อแก้ไขเหตุนี้ ฉะนั้น คุณแม่ควรพักร่างกายให้เร็ว งดนอนดึก

Sponsored

เลี่ยงอาหาร “มัน” เพราะความมันจะอยู่ในกระเพาะได้นาน ทำให้น้ำย่อยมีโอกาสหลั่งออกมามากกว่าปกติ

งดอาหาร “รสเผ็ดจัด” “เปรี้ยวจัด” ก็เพราระจะทำให้เกิดการระคายเคืองต่อกระเพาะอาหาร เช่น น้ำอัดลม ยาแก้ปวดแอสไพริน ยาแก้ปวดข้อ เป็นต้น

ออกกำลังกาย  วิ่งเหยาะๆ เดินเร็ว ขี่จักรยาน หรือว่ายน้ำ ช่วยให้ร่างกายแข็งแรงแล้ว ยังเป็นการขจัดความเครียดนะเออ

========================

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/