คุณพ่อคุณแม่ทุกคนต่างต้องการให้ลูกเป็นเด็กฉลาดสมวัย เพราะปัจจัยสำคัญที่จะทำให้ลูกน้อยมีความคิด และการเจริญเติบโตที่ดีนั่นก็คือ การได้เรียนรู้สิ่งต่าง ๆ รอบตัวอยู่ตลอดเวลา ซึ่งต้องบอกก่อนเลยว่า ยิ่งได้เรียนรู้มากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งฉลาดและมี พัฒนาการ ที่ดีมากขึ้นเท่านั้น การที่เด็กมีพัฒนาการที่ดี ฉลาดสมวัยจะนำไปสู่การแก้ปัญหาต่าง ๆ ในอนาคตได้เป็นอย่างดี พ่อแม่มือใหม่หลายคนอาจจะกำลังกังวลว่าแล้วเราจะทำอย่างไรให้ลูกน้อยฉลาดมากยิ่งขึ้น วันนี้เรามีข้อมูลดี ๆ มาแนะนำ ซึ่งนั่นก็คือ การฝึกสมองด้วยการเล่น เกมสำหรับเด็ก เราจึงได้รวบรวม 5 เกม ช่วยฝึกสมอง เสริมความคิดสร้างสรรมาฝาก จะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลยดีกว่า

เกมสำหรับเด็ก กระตุ้นพัฒนาการ มีเกมอะไรบ้าง

เกมสำหรับเด็ก เพราะกระตุ้น พัฒนาการ ที่ดีอยู่ตลอดเวลาก็จะมีหลายเกมให้คุณพ่อ คุณแม่ได้เลือกนำมาเล่นกับลูกน้อยได้บ่อย ๆ ดังต่อไปนี้

1.เกมเล่นบทบาทสมมติ

การเล่นเกมบทบาทสมมติ จะช่วยฝึกทักษะทางด้านการสื่อสาร และเข้าสังคมได้ดียิ่งขึ้น เกมสำหรับเด็ก เกมนี้เป็นเกมที่เล่นไม่ยาก โดยคุณพ่อหรือคุณแม่อาจจะคิดบทบาทสมมติขึ้นมาเองก็ได้ หรือจะเป็นบทบาทสมมติในการ์ตูน หรือในนิทานที่ลูกคุ้นเคย เริ่มจากการแบ่งตัวละครจากนั้นก็ให้ทุกคนร่วมกันแสดงตามบทสนทนา โดยคุณพ่อคุณแม่จะต้องเปิดโอกาสให้ลูกได้ใช้จินตนาการอย่างเต็มที่ เพื่อให้เขากล้าแสดงออก

2.เล่นเกมกระดาน

สำหรับเกมกระดานเป็นอีกหนึ่ง เกมสำหรับเด็ก ที่คุณพ่อคุณแม่ควรพาลูกๆ เล่น เพราะนอกจากจะเป็นเกมสนุก ยังเป็นเกมที่สามารถช่วยเสริมพัฒนาการให้กับลูกได้ดีอีกด้วย เนื่องจากเกมกระดาน เป็นเกมที่เด็ก ๆ จะต้องทำความเข้าใจ กฎและกติกา จึงช่วยให้ลูกเรียนรู้ทักษะการวางแผน การวิเคราะห์ กลยุทธ์ต่าง ๆ ในการเล่น เพื่อจะได้สามารถชนะได้ง่ายขึ้นนั่นเอง ทั้งยังช่วยให้เขารู้จักการแก้ปัญหาได้อย่างดีอีกด้วย

3.เกมฟุตบอล

เกมฟุตบอลนับว่าเป็นเกมสนุก ที่เหมาะกับการเล่นเพื่อเสริมการเรียนรู้ของลูกน้อยเป็นอย่างมาก นอกจากจะสร้างความสนุก ตื่นเต้นให้กับเด็กๆ แล้ว ยังเป็นเกมที่ช่วยเสริมในเรื่องของสมรรถภาพของร่างกายอีกด้วย หากเป็นการเล่นกันหลาย ๆ คนจะยิ่งทำให้การเล่นเกมสนุก ไม่น่าเบื่อ จึงเป็นอีกหนี่งเกม เกมสำหรับเด็กที่สามารถกระตุ้นการพัฒนาการได้อย่างดีเยี่ยม

4.เกมทายรูปปริศนา

เกมสำหรับเด็กที่จะทำให้เกิดความสนุกสนาน พร้อมกับเสริมทักษะการเรียนรู้ให้กับลูกได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นการวาดรูป หรือการทายภาพโดยการจับคู่ เพราะการวาดรูปจะช่วยในเรื่องของกล้ามเนื้อมัดเล็ก และสมาธิ ส่วนการทายภาพจับคู่ก็จะทำให้ลูกน้อยมีความจำที่ดียิ่งขึ้น อีกทั้งยังทำให้มีจินตนาการที่ดีที่ดีด้วยเช่นกัน เป็นเกมที่สามารถเล่นได้บ่อย ๆ เพราะไม่น่าเบื่อ

5.เกมหาสมบัติ

เกมที่นอกจากจะช่วยฝึกสมองได้แล้ว ยังเป็นเกมที่ช่วยเสริมความสัมพันธ์ในครอบครัวได้เป็นอย่างดีอีกด้วย สำหรับเกมนี้ก็เป็นเกมเล่นง่าย ไม่ได้ยุ่งยาก เพียงแค่นำของเล่นชิ้นโปรดใส่กล่อง แล้วเขียนคำปริศนา เพื่อนำพาไปหาที่ซ่อนสมบัติ โดยการผลัดเปลี่ยนกันนำไปซ่อน เป็นเกมสนุกที่จะทำให้ลูกน้อยมีไหวพริบที่ดี และรู้จักแก้ปัญหาได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

ข้อดีของการเล่นเกมเสริมพัฒนาการ

ข้อดีที่ทุกคนจะได้รับจากการเล่น เกมสำหรับเด็ก มีดังต่อไปนี้

Sponsored
  • ช่วยเสริมพัฒนาให้ลูกน้อยมีความคิดสร้างสรรค์ รู้จักการแก้ปัญหาต่าง ๆ ได้ด้วยตนเองอย่างมีเหตุผล
  • ไม่ปิดกั้นในการเรียนรู้ของลูก เพราะเด็กสามารถที่จะเรียนรู้ได้จากการเล่นเกม และทุกสิ่งรอบ ๆ ตัว การที่พ่อแม่ไม่ปิดกั้นลูก เพราะกลัวว่าลูกจะได้รับอันตราย โดยคอยดูความปลอดภัยอยู่ห่าง ๆ และปล่อยให้ลูกได้เรียนรู้ตามวัยนับว่าเป็นสิ่งที่ดีกว่า
  • การได้เรียนรู้สิ่งต่าง ๆ จากการเล่นเกมช่วยให้ครอบครัวมีความสัมพันธ์ที่ดี มีสายใยแห่งรักที่สมบูรณ์แบบ เพราะการเล่นเกมในครอบครัวจะทำให้ทุกคนได้สื่อสาร พูดคุยกันบ่อย ๆ จึงมีความสัมพันธ์ที่ดีอยู่ตลอดเวลานั่นเอง เพราะฉะนั้นการเล่นเกมในครอบครัวจึงให้มากกว่าการกระตุ้นพัฒนาที่ดี
  • เป็นการฝึกให้ลูกน้อยได้เรียนรู้ และสามารถช่วยเหลือตนเองได้อย่างเหมาะสม เพราะหลาย ๆ เกมจะทำให้ลูกน้อยได้เรียนรู้การช่วยเหลือตนเองอย่างถูกวิธี ดังนี้จึงจำเป็นอย่างมากที่คุณพ่อคุณแม่จะต้องเล่นเกมกับลูกบ่อย ๆ

จากที่เราได้นำข้อมูลต่าง ๆ มาฝากจะเห็นได้ว่าการเล่นเกมเสริมความรู้นับว่าเป็นสิ่งสำคัญมาก ๆ ที่จะช่วยให้ลูกน้อยมีพัฒนาการที่สมวัย พร้อมกับมีความคิดสร้างสรรค์ที่ดีอีกด้วย เพราะฉะนั้นเพื่อให้ลูกน้อยมีพัฒนาการที่ดีอยู่เสมอ พ่อแม่จะต้องให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มากที่สุด ซึ่งอาจจะเริ่มฝึกลูกน้อยด้วยการเล่นเกมต่าง ๆ ที่เราได้แนะนำไปข้างต้นได้เลย หรืออาจจะปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาการของเด็กเพิ่มเติมก็ได้เช่นกัน อย่างไรก็ตามควรเลือกการเล่นเกมที่เหมาะสมกับวัยจะดีที่สุด เพื่อไม่ให้เด็กเกิดความเครียดหรือความกังวลจจนเกินไปนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.แพ้ท้องระดับไหน เช็คสิ อาการแพ้ท้องของคุณ รุนแรงหรือไม่

2.10 อาหารวิตามินบี 6 สูง ช่วยบรรเทาอาการแพ้ท้องได้ดี