ในอดีตปัญหา ลูกติดเกม ถูกมองว่าเป็นปัญหาที่มักจะเกิดกับลูกน้อยวัยกำลังโตมากกว่า โดยเฉพาะช่วงวัย 10 ปีขึ้นไป แต่เนื่องจากเทคโนโลยีที่กำลังก้าวไกลในยุคนี้ ประกอบกับพ่อแม่ฝึกให้ลูกใช้อุปกรณ์สื่อสารทั้งมือถือ แท็บเล็ตและคอมพิวเตอร์ตั้งแต่วัยเด็กด้วยแล้ว จึงทำให้เด็กติดเกมมากขึ้น

ลูกติดเกม

ซึ่งจากสถิติพบว่าเด็กเริ่มติดมือถือและติดเกมตั้งแต่วัย 2-3 ขวบเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นมาแก้ปัญหาลูกติดเกมตั้งแต่เนิ่นๆ กันดีกว่า

ป้องกัน ลูกติดเกม ด้วยการกำหนดกติกา

การจะห้ามไม่ให้ลูกเล่นเกมนั้นเป็นเรื่องยาก แต่พ่อแม่สามารถควบคุมเขาได้ด้วยการกำหนดกติกาหรือเงื่อนไขให้ลูกทำตาม เพื่อให้ลูกรู้จักทำตามกฎมากขึ้นและสามารถแบ่งเวลาได้อย่างเหมาะสม โดยไม่หลงระเริงไปกับการเล่นเกมหรือเล่นมือถือมากเกินไป ยกตัวอย่างการกำหนดกติกาเช่น ให้ลูกเล่นเกมได้แค่วันละครึ่งชั่วโมงเท่านั้น หรือจะเล่นได้ก็ต้องทำการบ้าน ช่วยงานบ้านให้เสร็จก่อน หากลูกทำผิดกติกาก็จะต้องมีบทลงโทษ เพื่อให้เขาเรียนรู้ที่จะไม่กล้าทำผิดกฎอีกนั่นเอง

พูดชมเมื่อลูกทำสิ่งที่ดีและถูกต้อง

แค่คำชมเพียงเล็กน้อย ก็จะทำให้ลูกรู้สึกดีและลดการติดเกมลงได้ โดยพ่อแม่ควรพูดชมในสิ่งดีๆ ที่ลูกทำ หรือทุกครั้งที่ลูกทำถูกต้องตามกฎกติกา เช่น เมื่อลูกเล่นเกมและเลิกเล่นตามเวลาที่ตกลงกันไว้ ก็เอ่ยชมว่า “ ลูกน่ารักจังเลย ทำตามข้อตกลงของแม่ “ หรือเมื่อลูกช่วยทำงานบ้านเล็กๆ น้อย ก็เอ่ยชมว่า “ เก่งจังเลยคับ เป็นเด็กดีแบบนี้แม่รักตายเลย” อย่ามองข้ามว่าคำชมไม่สำคัญเชียวนะ เพราะคำเอ่ยชมเล็กๆ น้อยๆ นี่แหละ ที่จะทำให้ลูกรู้สึกภาคภูมิใจ และพร้อมจะทำตามที่พ่อแม่บอกเสมอ

สร้างสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัว เอาใจใส่ลูกเสมอ

จากสถิติพบว่าเด็กที่ติดเกมส่วนใหญ่ มักจะมีสาเหตุมาจากปัญหาในครอบครัวและการถูกละเลยจากพ่อแม่ จึงเลือกที่จะหันมาให้ความสนใจกับเกม จนกลายเป็นเด็กติดเกมในที่สุด ดังนั้นถ้าไม่อยากให้ลูกติดเกม ก็ควรสร้างความสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัวอยู่เสมอ พร้อมกับเอาใจใส่และหากิจกรรมสนุกๆ มาทำร่วมกับลูกน้อยเป็นประจำ ก็จะช่วยดึงความสนใจของลูกออกจากการเล่นเกมได้ในระดับหนึ่งแล้ว อีกทั้งยังเป็นการสร้างสายสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัวอีกด้วย

ฝึกลูกมีวินัยและความรับผิดชอบ

Sponsored

อีกสิ่งหนึ่งที่ควรทำก็คือการฝึกให้ลูกมีวินัยและความรับผิดชอบ เพราะนั่นจะทำให้ลูกรู้จักว่าอะไรควรไม่ควร และรู้จักที่จะเล่นเกมหรือเล่นมือถืออย่างเป็นเวลามากขึ้น โดยพ่อแม่สามารถฝึกให้ลูกมีความรับผิดชอบได้ ด้วยการจัดหน้าที่ในบ้านให้เขาช่วยทำ เช่น กรอกน้ำ ล้างจาน กวาดบ้าน หรือหุงข้าว เป็นต้น ส่วนการฝึกวินัย ก็ทำได้ด้วยการให้ลูกรู้จักเล่นอย่างเป็นเวลา หากทำได้ดังนี้ ปัญหาลูกติดเกมก็จะหมดไปอย่างแน่นอน

ชวนลูกทำกิจกรรมสร้างสรรค์

การชวนลูกทำกิจกรรมที่สร้างสรรค์ เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยแก้ปัญหาการติดเกมได้เป็นอย่างดี นั่นก็เพราะเมื่อมีกิจกรรมอื่นๆ ให้ทำ เขาก็จะรู้สึกเพลิดเพลินและให้ความสนใจกับกิจกรรมที่ทำอยู่มากกว่า จึงลดโอกาสที่ลูกจะติดเกมลงได้ เพราะฉะนั้นห้ามพลาดที่จะชวนลูกมาทำกิจกรรมสนุกๆ เพื่อห่างไกลจากการติดเกมเลยเชียว

ไม่อยากให้ลูกติดเกม ลองทำตามคำแนะนำเหล่านี้กันดูสิ แล้วคุณจะสามารถจัดการกับปัญหาดังกล่าวได้อย่างง่ายดายแน่นอน นอกจากนี้ยังสามารถนำไปใช้แก้ปัญหาลูกติดโทรศัพท์ได้อีกด้วยนะ รับรองว่าได้ผลลัพธ์ที่โดนใจแน่นอน

=========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/