เมื่อลูกน้อยมีอายุครบ 6 เดือน ก็เข้าสู่วัยที่เริ่มต้นกินอาหารเสริมนอกจากนมแม่ได้แล้ว โดยคุณแม่ส่วนใหญ่ก็จะเริ่มให้ลูกกินผลไม้เป็นอันดับแรก แต่ ผลไม้สำหรับลูกน้อย วัย 6-12 เดือน มีอะไรบ้างที่ลูกสามารถกินได้ และมีประโยชน์อย่างไร โดยวันนี้ทาง คนท้อง.com ก็ได้รวบรวมผลไม้ที่เหมาะกับลูกน้อยในช่วงวัยดังกล่าว มาให้คุณแม่ได้ทราบกันค่ะ

ผลไม้สำหรับลูกน้อย วัย 6-12 เดือน มีอะไรบ้าง

ลูกมีอายุครบ 6 เดือนแล้ว คงได้เวลากินอาหารอื่นเสริมนอกจากนมแม่แล้วสิ แบบนี้ต้องเริ่มต้นด้วยผลไม้ก่อนเลย ว่าแต่เด็กวัยนี้สามารถกินผลไม้อะไรได้บ้างนะ ลองมาดูกันเลย

1.กล้วย

กล้วย ผลไม้สุดเบสิค ที่แทบทุกบ้านจะเลือกให้ลูกกินเป็นอาหารเสริมอย่างแรกเมื่อมีอายุครบ 6 เดือน เพราะกล้วยมีเนื้อนุ่ม รสชาติอร่อย และกินง่ายมากสำหรับเด็กวัยนี้ แต่จะต้องเลือกกล้วยที่สุกงอมจัดเท่านั้น เพื่อให้ย่อยง่ายและไม่มีปัญหาเรื่องลำไส้หรืออาการท้องผูกตามมานั่นเอง อีกทั้งกล้วยยังอุดมไปด้วยโพแทสเซียมสูง และมีใยอาหารแบบละลายน้ำ ที่จำเป็นต่อร่างกายของลูกน้อยเช่นกัน

2.มะม่วงสุก

มะม่วงสุก ผลไม้ที่มีเนื้อนิ่ม รสชาติหวานอร่อย สามารถนำมาบดหรือหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ให้กับลูกน้อยวัย 6-12 เดือนกินได้ โดยมะม่วงสุกก็อุดมไปด้วยสารแอนติออกซิแดนท์ ที่จะช่วยปกป้องลูกน้อยจากเชื้อโรคและอาการเจ็บป่วยต่างๆ พร้อมทั้งมีวิตามินเอและเบต้าแคโรทีน ที่จะช่วยบำรุงสายตา และเพิ่มประสิทธิภาพในการมองเห็นให้กับเด็กวัยนี้เช่นกัน นอกจากนี้ก็จะช่วยในเรื่องของการขับถ่ายอีกด้วย

3.แตงโม

ผลไม้ที่จะให้ความรู้สึกสดชื่นและช่วยดับร้อนได้เป็นอย่างดี ซึ่งก็เหมาะที่จะนำมาให้ลูกน้อยวัย 6-12 เดือนกินเช่นกัน นั่นก็เพราะแตงโมเป็นผลไม้ที่ชุ่มน้ำ จึงสามารถสร้างสมดุลในร่างกายของลูกได้อย่างดีเยี่ยม และช่วยบำรุงผิวพรรณให้เนียนนุ่ม มีสุขภาพผิวที่ดี แถมยังอุดมไปด้วยวิตามินเอที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของเด็กวัยนี้ที่สุด

4.อโวคาโด

ผลไม้อีกหนึ่งชนิดที่มีเนื้อนิ่มมาก เหมาะกับการนำมาให้ลูกน้อยวัย 6-12 เดือนกินที่สุด แต่เนื่องอโวคาโดมีปริมาณไขมันสูงมาก จึงควรจำกัดปริมาณไม่ให้เด็กกินมากเกินไป เพราะจะทำให้อ้วนหรือมีปัญหาไขมันในเลือดสูงตั้งแต่เด็กได้นั่นเอง ทั้งนี้อโวคาโดก็อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่มีประโยชน์หลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นวิตามินอี โอเมก้า 3 หรือกรดไขมันชนิดอื่นที่จำเป็นต่อร่างกาย เพราะฉะนั้นมาเริ่มต้นอาหารเสริมให้กับลูกรักของคุณด้วยอโวคาโด สลับกับผลไม้ชนิดอื่นกันดีกว่า

5.ส้ม

Sponsored

ส้ม ผลไม้รสเปรี้ยวอมหวาน ที่จะช่วยในเรื่องของระบบขับถ่ายของลูกน้อยได้เป็นอย่างดี โดยจะช่วยลดการเกิดปัญหาท้องผูก ทำให้ลูกขับถ่ายง่าย และยังอุดมไปด้วยวิตามินซีที่จะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับลูกรักของคุณเช่นกัน

การนำผลไม้มาให้ลูกกิน ต้องทำอย่างไรบ้าง

สำหรับการนำผลไม้มาให้ลูกกิน คุณแม่จะต้องนำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ หรือบดให้ละเอียดก่อน เพื่อให้ลูกกินง่ายขึ้นและไม่เกิดปัญหาการย่อยหรือเสี่ยงติดคอได้ โดยครั้งแรกที่เริ่มต้นให้ลูกกินผลไม้หรืออาหารเสริมใดๆ นั้น จะต้องบดให้ละเอียด จนเมื่อลูกเริ่มคุ้นเคยกับอาหารและรู้จักการเคี้ยวมากขึ้นแล้ว จึงเปลี่ยนมาบดให้หยาบขึ้น และหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ตามลำดับนั่นเอง

นอกจากนี้อย่าลืมว่าลูกอาจจะแพ้ผลไม้บางชนิดได้ ดังนั้นจึงต้องสังเกตให้ดีว่าลูกกินผลไม้อะไรแล้วมีอาการผิดปกติบ้างหรือไม่ จะได้ให้ลูกหยุดกินและแก้ไขได้ทัน และไม่ควรป้อนผลไม้หลายชนิดพร้อมกันเด็ดขาด เพราะหากลูกแพ้ขึ้นมา จะไม่สามารถรู้ได้เลยว่าลูกแพ้ผลไม้ชนิดไหนกันแน่

สำหรับคุณแม่ที่กำลังจะเริ่มต้นอาหารเสริมให้กับลูกน้อยวัย 6-12 เดือนด้วยผลไม้ ก็สามารถเลือกผลไม้เหล่านี้ให้กับลูกรักของคุณได้เลย และอย่าลืมทำตามคำแนะนำเกี่ยวกับการนำผลไม้มาให้ลูกกิน ที่เราได้แนะนำกันไปด้วย นั่นก็เพื่อความปลอดภัยของลูกรักของคุณ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.จริงหรือ คนท้อง ห้ามเตรียมของใช้เด็กไว้ก่อน เพราะอะไรมาดูกัน

2.คลอดยาก จริงหรือ? ถ้านั่งขวางบันไดตอนท้อง