เมื่อลูกน้อยมีอายุครบ 6 เดือน ก็เข้าสู่วัยที่เริ่มต้นกินอาหารเสริมนอกจากนมแม่ได้แล้ว โดยคุณแม่ส่วนใหญ่ก็จะเริ่มให้ลูกกินผลไม้เป็นอันดับแรก แต่ ผลไม้สำหรับลูกน้อย วัย 6-12 เดือน มีอะไรบ้างที่ลูกสามารถกินได้ และมีประโยชน์อย่างไร

ผลไม้สำหรับลูกน้อย

โดยวันนี้ทาง คนท้อง.com ก็ได้รวบรวมผลไม้ที่เหมาะกับลูกน้อยในช่วงวัยดังกล่าว มาให้คุณแม่ได้ทราบกันค่ะ

ผลไม้สำหรับลูกน้อย วัย 6-12 เดือน มีอะไรบ้าง

ลูกมีอายุครบ 6 เดือนแล้ว คงได้เวลากินอาหารอื่นเสริมนอกจากนมแม่แล้วสิ แบบนี้ต้องเริ่มต้นด้วยผลไม้ก่อนเลย ว่าแต่เด็กวัยนี้สามารถกินผลไม้อะไรได้บ้างนะ ลองมาดูกันเลย

1.กล้วย

กล้วย ผลไม้สุดเบสิค ที่แทบทุกบ้านจะเลือกให้ลูกกินเป็นอาหารเสริมอย่างแรกเมื่อมีอายุครบ 6 เดือน เพราะกล้วยมีเนื้อนุ่ม รสชาติอร่อย และกินง่ายมากสำหรับเด็กวัยนี้ แต่จะต้องเลือกกล้วยที่สุกงอมจัดเท่านั้น เพื่อให้ย่อยง่ายและไม่มีปัญหาเรื่องลำไส้หรืออาการท้องผูกตามมานั่นเอง อีกทั้งกล้วยยังอุดมไปด้วยโพแทสเซียมสูง และมีใยอาหารแบบละลายน้ำ ที่จำเป็นต่อร่างกายของลูกน้อยเช่นกัน

2.มะม่วงสุก

มะม่วงสุก ผลไม้ที่มีเนื้อนิ่ม รสชาติหวานอร่อย สามารถนำมาบดหรือหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ให้กับลูกน้อยวัย 6-12 เดือนกินได้ โดยมะม่วงสุกก็อุดมไปด้วยสารแอนติออกซิแดนท์ ที่จะช่วยปกป้องลูกน้อยจากเชื้อโรคและอาการเจ็บป่วยต่างๆ พร้อมทั้งมีวิตามินเอและเบต้าแคโรทีน ที่จะช่วยบำรุงสายตา และเพิ่มประสิทธิภาพในการมองเห็นให้กับเด็กวัยนี้เช่นกัน นอกจากนี้ก็จะช่วยในเรื่องของการขับถ่ายอีกด้วย

3.แตงโม

ผลไม้ที่จะให้ความรู้สึกสดชื่นและช่วยดับร้อนได้เป็นอย่างดี ซึ่งก็เหมาะที่จะนำมาให้ลูกน้อยวัย 6-12 เดือนกินเช่นกัน นั่นก็เพราะแตงโมเป็นผลไม้ที่ชุ่มน้ำ จึงสามารถสร้างสมดุลในร่างกายของลูกได้อย่างดีเยี่ยม และช่วยบำรุงผิวพรรณให้เนียนนุ่ม มีสุขภาพผิวที่ดี แถมยังอุดมไปด้วยวิตามินเอที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของเด็กวัยนี้ที่สุด

4.อโวคาโด

Sponsored

ผลไม้อีกหนึ่งชนิดที่มีเนื้อนิ่มมาก เหมาะกับการนำมาให้ลูกน้อยวัย 6-12 เดือนกินที่สุด แต่เนื่องอโวคาโดมีปริมาณไขมันสูงมาก จึงควรจำกัดปริมาณไม่ให้เด็กกินมากเกินไป เพราะจะทำให้อ้วนหรือมีปัญหาไขมันในเลือดสูงตั้งแต่เด็กได้นั่นเอง ทั้งนี้อโวคาโดก็อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่มีประโยชน์หลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นวิตามินอี โอเมก้า 3 หรือกรดไขมันชนิดอื่นที่จำเป็นต่อร่างกาย เพราะฉะนั้นมาเริ่มต้นอาหารเสริมให้กับลูกรักของคุณด้วยอโวคาโด สลับกับผลไม้ชนิดอื่นกันดีกว่า

5.ส้ม

ส้ม ผลไม้รสเปรี้ยวอมหวาน ที่จะช่วยในเรื่องของระบบขับถ่ายของลูกน้อยได้เป็นอย่างดี โดยจะช่วยลดการเกิดปัญหาท้องผูก ทำให้ลูกขับถ่ายง่าย และยังอุดมไปด้วยวิตามินซีที่จะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับลูกรักของคุณเช่นกัน

การนำผลไม้มาให้ลูกกิน ต้องทำอย่างไรบ้าง

สำหรับการนำผลไม้มาให้ลูกกิน คุณแม่จะต้องนำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ หรือบดให้ละเอียดก่อน เพื่อให้ลูกกินง่ายขึ้นและไม่เกิดปัญหาการย่อยหรือเสี่ยงติดคอได้ โดยครั้งแรกที่เริ่มต้นให้ลูกกินผลไม้หรืออาหารเสริมใดๆ นั้น จะต้องบดให้ละเอียด จนเมื่อลูกเริ่มคุ้นเคยกับอาหารและรู้จักการเคี้ยวมากขึ้นแล้ว จึงเปลี่ยนมาบดให้หยาบขึ้น และหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ตามลำดับนั่นเอง

นอกจากนี้อย่าลืมว่าลูกอาจจะแพ้ผลไม้บางชนิดได้ ดังนั้นจึงต้องสังเกตให้ดีว่าลูกกินผลไม้อะไรแล้วมีอาการผิดปกติบ้างหรือไม่ จะได้ให้ลูกหยุดกินและแก้ไขได้ทัน และไม่ควรป้อนผลไม้หลายชนิดพร้อมกันเด็ดขาด เพราะหากลูกแพ้ขึ้นมา จะไม่สามารถรู้ได้เลยว่าลูกแพ้ผลไม้ชนิดไหนกันแน่

สำหรับคุณแม่ที่กำลังจะเริ่มต้นอาหารเสริมให้กับลูกน้อยวัย 6-12 เดือนด้วยผลไม้ ก็สามารถเลือกผลไม้เหล่านี้ให้กับลูกรักของคุณได้เลย และอย่าลืมทำตามคำแนะนำเกี่ยวกับการนำผลไม้มาให้ลูกกิน ที่เราได้แนะนำกันไปด้วย นั่นก็เพื่อความปลอดภัยของลูกรักของคุณ

=========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/