คุณแม่รู้ไหมว่าช่วงวัย10 เดือนขึ้นไป ผลไม้เป็นสิ่งจำเป็นต่อร่างกายของลูกเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากมีสารอาหารที่สำคัญทั้งเกลือแร่และวิตามิน ที่มีส่วนช่วยในการบำรุงและเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรง ดังนั้นอาหารเสริมในแต่ละมื้อของลูกจึงจำเป็นต้องมีผลไม้เป็นส่วนประกอบ ซึ่งผลไม้สีสันสดใสน่ากินและมีประโยชน์มาก ๆ นั้นมีชนิดใดบ้าง เรามาดูกันเลย

8 ผลไม้ สำหรับลูกน้อยวัย 10 เดือนขึ้นไป

สำหรับผลไม้ ที่เหมาะกับลูกน้อยวัย 1 เดือนขึ้นไป ได้แก่

1.แอปเปิ้ล

แอปเปิ้ลเป็นผลไม้ที่เหมาะจะให้ลูกกินในช่วงวัยนี้ แต่เนื่องจากฟันและการบดเคี้ยวของลูกยังทำงานได้ไม่ดีพอ จึงจำเป็นต้องบดหรือปั่นให้ละเอียดก่อนป้อนให้ลูก โดยแอปเปิ้ลมีรสชาติหวานอมเปรี้ยว หากคุณแม่ขูดมาผสมกับอาหารจะช่วยกินอาหารได้มากขึ้น โดยการเริ่มต้นป้อนอาหารเสริมที่มาจากผลไม้นั้น คุณแม่ควรเริ่มจากทีละนิด เพื่อดูว่าลูกกินแล้วเป็นยังไง ชอบไหม และเกิดอาการแพ้หรือเปล่า

2.ลูกพีช

ลูกพืชเป็นผลไม้ที่มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว มีสีชมพูอมส้มทำให้ชวนกิน คุณแม่อาจจะนำลูกพีชมาปั่น แล้วจึงป้อนให้ลูกกินก็ได้ ซึ่งนอกจากรสเปรี้ยวหวานฉ่ำน้ำแล้ว ลูกพีชยังมีกลิ่นหอมเฉพาะตัวที่ชวนให้เด็กๆ ชื่นชอบมากขึ้น ส่วนสารอาหารในลูกพีชที่สำคัญก็มีมากมาย เช่น เบต้าแคโรทีน ซึ่งเป็นสารสำคัญในการช่วยเสริมสร้างบำรุงสายตา และผิวพรรณ และมีวิตามินเกลือแร่อีกหลายชนิด โดยลูกพีชนอกจากขูดหรือปั่นละเอียดป้อนให้เด็กกินแบบผลไม้ที่ให้รสชาติหอมหวานชื่นใจแล้ว ยังสามารถนำมาปรุงผสมกับเนื้อสัตว์ เพื่อเสริมโปรตีนให้เด็กกินได้อีกด้วย

3.ลูกแพร์

ลูกแพร์เป็นผลไม้ที่มีรสหวาน และอุดมไปด้วยเส้นใยที่ช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้นได้ โดยหากคุณแม่นำลูกแพร์มาบดละเอียดแล้วป้อนให้ลูกน้อย ก็จะทำให้ลูกกินผลไม้ได้มากขึ้น และเมื่อกินบ่อยก็จะไม่มีปัญหาเรื่องท้องผูก ที่สำคัญเด็กจะอารมณ์ดี เลี้ยงง่ายอีกด้วย

4.อโวคาโด

เนื้อสีเขียวอมเหลืองของอโวคาโดมีรสชาติจืดและมีความมัน หากเด็กที่กินยาก คุณแม่ลองนำอโวคาโดไปบดผสมกับน้ำผึ้ง จะให้รสชาติหวานมันขึ้นมากทีเดียว โดยปกติการป้อนอโวคาโดให้เด็กส่วนใหญ่มักจะไม่ผสมอย่างอื่น แค่บดอโวคาโดแล้วป้อนก็กินได้เลย ซึ่งในเนื้ออโวคาโดอุดมไปด้วยไขมันชนิดดีที่จำเป็นต่อร่างกาย มีกรดโอเมก้า 3 ช่วยบำรุงสมอง และวิตามินอี ที่มีส่วนสำคัญในการเสริมสร้างร่างกายของลูกให้แข็งแรง

5.สตรอว์เบอร์รี่

สตรอว์เบอร์รี นอกจากมีสีแดงสวยสะดุดตาแล้ว รสชาติที่มีความชุ่มฉ่ำเปรี้ยวหวานสดชื่นอยู่ในตัว ทำให้เป็นที่ชื่นชอบของเด็ก ๆ รวมถึงผู้ใหญ่อีกด้วย การนำสตรอว์เบอร์รีมาบดละเอียดแล้วป้อนให้เด็กวัย 10 เดือนนั้นก็ทำได้ง่ายมาก ไม่ว่าจะนำสตรอว์เบอร์รีสดมาบดขยี้ให้ละเอียดแล้วกรองเอาเม็ดออก แล้วนำมาป้อนลูก หรือจะนำน้ำสตรอว์เบอร์รีที่กรองแล้วมาผสมกับผลไม้ชนิดอื่นเพื่อเพิ่มกากใยอาหาร รวมถึงการนำสตรอว์เบอร์รี่มาปั่นจนละเอียด แล้วเทใส่พิมพ์นำเข้าตู้เย็นแช่แข็งไว้จนได้ไอศครีมสีแดงสวย ก็สามารถนำมาให้ลูกกินได้อย่างอร่อยถูกใจเช่นกัน แถมยังได้ประโยชน์จากสตรอว์เบอร์รี่อีกมากเลยทีเดียว โดยเฉพาะวิตามินซี วิตามินบี1 วิตามินบี2 กรดโฟลิก และสังกะสี รวมถึงกากใยอาหารก็มีอยู่จำนวนมาก

Sponsored

6.เชอร์รี่

เชอร์รี่ผลสีแดงเข้ม เมื่อนำมาบดผสมกับอาหารชนิดอื่น เช่น กล้วย ก็จะทำให้อาหารนั้นมีสีสันน่ากินมากยิ่งขึ้น ทั้งรสชาติก็มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ สามารถนำมาป้อนให้ลูกเพื่อให้มีความหลากหลายทั้งกลิ่น รส และคุณค่าสารอาหาร ซึ่งในเชอร์รี่จะมากไปด้วยวิตามินซี ที่มีส่วนในการเพิ่มภูมิต้านทานให้กับลูกได้เป็นอย่างดี

7.มะม่วง

มะม่วงสุกมีความหอมหวาน การนำมาบดป้อนให้ลูกไม่ควรให้มากเกินไป ควรให้พอประมาณ โดยในมะม่วงสุกนอกจากมีความหวานแล้ว ยังอุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีน วิตามินต่างๆ ที่มีส่วนช่วยในการบำรุงเซลล์ประสาทตาให้ทำงานได้อย่างสมบูรณ์อีกด้วย

8.มะละกอ

มะละกอสุกที่งอมดีแล้วสามารถนำมามาครูดป้อนให้ลูกได้เลย ด้วยรสชาติที่หอมหวานเฉพาะตัว ทำให้เด็ก ชอบกิน โดยในมะละกอจะมีวิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา และมีโฟเลตสูง เมื่อทำงานร่วมกันกับสารอาหารชนิดอื่น ๆ จึงทำให้เด็กได้เกลือแร่และวิตามินอย่างครบถ้วน

การเลี้ยงลูกในวัย10 เดือนให้เติบโตสมบูรณ์แข็งแรง หลังจากลูกได้กินนมแม่อย่างเต็มที่และเพียงพอแล้ว วัยนี้จำเป็นต้องได้รับอาหารเสริมอย่างเหมาะสม เพื่อให้ร่างกายมีการเจริญเติบโตสมวัย ทั้งร่างกายและสติปัญญา ลูกจะมีสุขภาพดีสมบูรณ์แข็งแรงเพียงไหน ก็ขึ้นอยู่กับการดูแลเอาใจใส่ของคุณแม่ในการขยันทำอาหารเสริมป้อนให้ลูก ซึ่งนอกจากผลไม้ดังที่กล่าวมาแล้วก็อย่าลืมเสริมโปรตีนจากเนื้อสัตว์ให้ลูกด้วย เพื่อจะช่วยให้ลูกได้รับสารอาหารที่ครบทั้ง 5 หมู่นั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ลูกตายคาท้อง เพราะพยาบาลไม่ใส่ใจ แม่สลด!! ร้องขอความเป็นธรรม

2.เตือนภัย!! ลูกเกือบตาย เพราะอันตรายใกล้ตัวที่คุณแม่ไม่ทันคาดคิด