ผลไม้หลังผ่าคลอดจัดเป็นอาหารที่มีประโยชน์กับทุกเพศทุกวัย เนื่องจากมีเกลือแร่และวิตามิน ที่จำเป็นต่อการทำงานร่วมกับสารอาหารชนิดอื่นในร่างกาย มีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยให้มีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง และช่วยในการทำงานของลำไส้ให้เป็นปกติ ขับถ่ายสะดวก แต่การกินผลไม้สำหรับคุณแม่หลังการผ่าคลอด จำเป็นต้องเลือกกิน และหลีกเลี่ยงผลไม้บางชนิด ซึ่งมีผลไม้ชนิดไหนบ้างที่คุณแม่หลังผ่าคลอดควรกิน และไม่ควรกินวันนี้เรามาดูข้อมูลกันเลยค่ะ

ผลไม้หลังผ่าคลอด ที่ควรกิน

คุณแม่ที่ผ่าตัดคลอดมีแผลที่หน้าท้อง จำเป็นต้องกินผลไม้ที่ช่วยในการสมานแผล ช่วยให้เซลล์เนื้อเยื่อมีการเจริญเติบโตเชื่อมต่อผสานกันได้ดี อีกทั้งร่างกายยังต้องการผลไม้ที่มีกากใยสูงเพื่อช่วยในการขับถ่าย และฟื้นฟูสภาพลำไส้ รวมถึงจำเป็นจะต้องกินผลไม้หลังคลอดที่มีวิตามินซีสูงด้วย ซึ่งผลไม้เหล่านี้ได้แก่

1.ส้ม

ส้ม ผลไม้หลังผ่าคลอด นอกจากมีรสชาติที่หวานอมเปรี้ยวสดชื่น ถูกใจคนกินทุกวัยแล้ว ยังอุดมไปด้วยเส้นใย ช่วยบรรเทาอาการท้องผูก มีแร่ธาตุและวิตามินต่างๆ ที่ช่วยในการสร้างเซลล์ใหม่ซึ่งช่วยให้แผลหายเร็วขึ้น มีสารต้านอนุมูลอิสระและสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง นอกจากนี้ยังช่วยส่งเสริมให้ธาตุเหล็กถูกนำมาใช้ได้มากขึ้น จะช่วยให้คุณแม่หลังผ่าตัดคลอดมีสุขภาพที่แข็งแรง ป้องกันภาวะโลหิตจางหลังคลอดได้ โดยคุณแม่ควรกินส้มวันละ 2-4 ผล โดยกินสลับกับผลไม้ชนิดอื่นด้วย

2.ชมพู่

ชมพู่ ทั้งชนิดสีแดงและสีเขียวล้วนแต่มีประโยชน์ต่อคุณแม่ผ่าตัดคลอดทั้งสิ้น ซึ่งในชมพู่มีเส้นใยจำนวนมากที่ช่วยระบายได้ดี เนื่องจากชมพู่เป็นผลไม้ที่มีความฉ่ำน้ำ จึงกินได้เป็นประจำทุกวันโดยไม่ทำให้มีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นแต่อย่างใด ในทางกลับกันชมพู่ยังทำหน้าที่ในการช่วยควบคุมน้ำหนักได้ดีอีกด้วย นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยวิตามินซีที่มีส่วนสำคัญในการซ่อมแซมฟื้นฟูแผลผ่าตัดให้หายเร็วขึ้น และช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง บำรุงสายตา บำรุงผิวพรรณของคุณแม่ให้สวยงามเต่งตึง ที่สำคัญยังมีแคลเซียมและแมกนีเซียม ที่ช่วยเพิ่มความแข็งแรงของกระดูกและฟันของคุณแม่หลังคลอดได้ดีทีเดียว

3.สตรอว์เบอร์รี่

สตรอว์เบอร์รี่อาหารหลังคลอดที่มีวิตามินซีสูง มีสารต้านอนุมูลอิสระป้องกันการเกิดจุดด่างดำบนผิวหนัง ช่วยบำรุงผิวพรรณให้สดใส โดยวิตามินซีในสตรอเบอรี่มีส่วนสำคัญในการเสริมสร้างคอลลาเจนและอีลาสติน ซึ่งทำให้ผิวเกิดการยืดหยุ่น และแผลเกิดการสมานกันได้ดีมากขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยบำรุงผิวพรรณโดยรวมของคุณแม่ให้สดใสนุ่มนวล แก้ปัญหาผิวแห้งหยาบกร้านของคุณแม่หลังคลอดได้ดี หากคุณแม่บางรายที่มีปัญหาผิวแห้งหยาบกร้านหลังคลอด เนื่องจากภาวะฮอร์โมนที่ยังไม่ปรับตัวเข้าที่ก็ควรกินผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง เช่น สตรอว์เบอร์รี่ ก็จะช่วยให้ผิวชุ่มชื่นนุ่มนวลมากขึ้น

4.ทับทิม

ในทับทิมอาหารหลังคลอดมีสารไฟโตเคมิคอลอยู่มากหลายชนิด ซึ่งมีความสำคัญต่อร่างกายของคุณแม่หลังคลอดเป็นอย่างยิ่ง โดยเมื่อนำทับทิมมาคั้นเอาน้ำดื่ม จะช่วยลดการอักเสบของแผลผ่าตัดได้ดี แก้อาการอ่อนเพลีย ช่วยต้านเชื้อแบคทีเรีย และเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง นอกจากนี้ยังช่วยให้ประโยชน์ด้านอื่นๆ อีกหลายอย่าง โดยเฉพาะระบบย่อยอาหาร ซึ่งคุณแม่หลังคลอดมีปัญหาของลำไส้ที่ยังทำงานได้ไม่เต็มที่ หากดื่มน้ำทับทิมก็จะช่วยแก้ปัญหาท้องอืดได้ดีทีเดียว อีกทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดภาวะกระดูกพรุน และป้องกันโรคโลหิตจางของคุณแม่หลังคลอดได้อีกด้วย

5.พีช

พีช ผลไม้หลังผ่าคลอดมีประโยชน์ในการช่วยบำรุงผิวพรรณให้ชุ่มชื้น โดยการกินลูกพีชจะช่วยลดอาการคันบริเวณแผลผ่าตัดได้ดี นอกจากนี้ยังช่วยให้การทำงานของลำไส้ปกติ ขับถ่ายดีอีกด้วย

6.แอปเปิ้ล

ในแอปเปิ้ลมีวิตามินซีสูง จึงมีส่วนช่วยในการช่วยลดการอักเสบ และสมานแผลผ่าตัดคลอดให้หายเร็วขึ้น นอกจากนี้ยังมีเส้นใยอาหารอยู่จำนวนมาก กินแล้วระบบขับถ่ายดี ลดปัญหาท้องผูกได้อีกด้วย

7.มะละกอ

มะละกอผลไม้หลังผ่าคลอด มีทั้งวิตามินซีและวิตามินเออยู่สูงมาก คุณแม่ผ่าตัดคลอดกินแล้วจะทำให้แผลหายเร็ว ระบบขับถ่ายดี ผิวพรรณสดใส ลดอาการสายตาฝ้ามัวหลังคลอดได้ ทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระป้องกันมะเร็ง และที่สำคัญจะช่วยบำรุงน้ำนมได้ดีมากเลยทีเดียว

Sponsored

ผลไม้หลังผ่าคลอด ที่ควรเลี่ยง

ผลไม้เหล่านี้ที่คุณแม่ผ่าคลอดควรเลี่ยง เนื่องจากอาจทำให้แผลผ่าคลอดหายช้าได้ และยังรบกวนการทำงานของลำไส้ รวมถึงอาจทำให้เกิดอาการท้องอืดได้อีกด้วย

1. ขนุน ถือเป็นอาหารแสลง กินแล้วท้องอืดเพราะมีเส้นใยจำนวนมากแต่ย่อยยาก และมีความหวานจัด

2. น้อยหน่า รสหวานจัด และจะทำให้เซลล์ผิวสมานได้ยาก

3. ลำไย เป็นผลไม้ฤทธิ์ร้อน กินแล้วอาจทำให้เกิดความเจ็บป่วยได้

4. ละมุด รสหวาน และมีฤทธิ์ร้อนเกินไป ไม่เหมาะกับคุณแม่หลังผ่าตัด

5. ทุเรียน ผลไม้ฤทธิ์ร้อนและมีธาตุอาหารสูง  การที่คุณแม่หลังคลอดกินทุเรียนอาจทำให้เจ็บป่วยจากภาวะร้อนเกินได้

ผลไม้หลังผ่าคลอด ที่คุณแม่ควรกิน และควรหลีกเลี่ยงก็ได้แนะนำไปแล้ว แต่ที่สำคัญที่สุดคือการกินอาหารหลังคลอดให้ครบ 5 หมู่ และดื่มน้ำสะอาดมากๆ รวมถึงการพักผ่อนอย่างเพียงพอ ก็จะช่วยให้แผลผ่าตัดของคุณแม่ได้รับการฟื้นฟูและหายได้ในเร็ววันนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about growing up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.7 เมนูอาหารแม่หลังคลอด ช่วยฟื้นฟูร่างกาย พร้อมกระตุ้นน้ำนม

2.นมสำหรับคุณแม่หลังคลอด จำเป็นไหม เลือกดื่มนมอะไรดี