ผลไม้หน้าร้อน สำหรับคนท้อง หน้าร้อนแบบนี้ผลไม้บ้านเราออกมาหลากหลายชนิดกันทีเดียว  ไม่ว่าจะเป็นมะม่วง  ทุเรียน  ลิ้นจี่  และอีกเยอะแยะมากมาย

ผลไม้หน้าร้อน

แต่คนท้องอย่างคุณแม่ต้องระมัดระวังในการรับระทานผลไม้นะคะ  เพราะอาจทำให้เกิดน้ำตาลในเลือดสูงจนเป็นเบาหวานในช่วงตั้งครรภ์ได้  มาดูข้อดีของการรับประทานผลไม้สำหรับคนท้องกันก่อนค่ะ

ผลไม้หน้าร้อน สำหรับคนท้อง

ข้อดีของการรับประทานผลไม้ในช่วงตั้งครรภ์

ข้อดีที่สำคัญเห็นได้ชัดเจน คือ  ช่วยลดอาการท้องผูก เพราะในผลไม้มีกากใย  ช่วยให้แม่ท้องขับถ่ายได้สะดวก และควรดื่มน้ำให้มากๆด้วยนะคะ

ข้อดีต่อมาคือ  ได้รับวิตามินเอ วิตามินซีซึ่งมีอยู่ในผลไม้แทบทุกชนิด  นอกจากนี้ยังได้รับกรดโฟลิก เป็นกลุ่มของวิตามินบี  โฟลิกเป็นสารที่จำเป็นสำหรับการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ นอกจากนี้ ในผลไม้ยังมีสารอาหารประเภทอื่นๆ เช่น แคลเซียมที่พบได้ในฝรั่ง ธาตุเหล็ก แคลเซียมสูงและฟอสฟอรัสที่พบในมะละกอ เป็นต้น  ทีนี้มาดูกันว่ามีผลไม้อะไรบ้างที่แม่ท้องควรรับประทาน

ผลไม้หน้าร้อนสำหรับคนท้อง

กล้วย

เป็นผลไม้ที่มีมากในบ้านเรา  กล้วยยังอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ ได้แก่  ธาตุเหล็ก  ฟอสฟอรัส วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 วิตามินบี 6 และวิตามินซี มีกากใยอาหารช่วยให้ขับถ่ายง่าย  นอกจากนี้ความพิเศษของการทานกล้วย คือ ในกล้วยมีสาระสำคัญที่ช่วยให้คุณแม่อารมณ์ดีอีกด้วยนะคะ  ไม่ทานไม่ได้แล้ว

ฝรั่ง

ฝรั่งเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีและวิตามินเอสูง ช่วยป้องกันโรคหวัด บำรุงเหงือกและฟันให้แข็งแรง  มีกากาใยช่วยขับถ่าน  แต่ต้องเคี้ยวให้ละเอียดนะคะ  เพราะทานมากๆ อาจเกิดอาการท้องอืดเฟ้อได้

แอปเปิล

ข้อดีของแอปเปิล คือ ช่วยควบคุมและลดระดับน้ำตาลในเลือด ลดระดับคอเลสเตอรอล  อุดมไปด้วยวิตามินและเกลือแร่ และมีสารต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย

มะละกอสุก

มะละกอสุกสีส้มสวยงามน่ารับประทาน จึงมีสารแคโรทีน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ นอกจากนี้ยังมี วิตามินซี ฟลาโวนอยด์ วิตามินซี สารโฟลิก ธาตุโพแทสเซียม แมกนีเซียม และเส้นใยอาหาร  โดยเฉพาะช่วยในเรื่องการขับถ่าย  ถ้าคุณแม่ขับถ่ายง่ายอยู่แล้ว ไม่ควรรับประทานมากนะคะ

มะพร้าว

Sponsored

เข้ากับอากาศร้อนๆ แบบนี้ดีจริงๆ น้ำมะพร้าวเย็นชื่นใจ ดับกระหาย  คลายอ่อนเพลียได้อย่างดี แถมได้คุณค่าทางอาหารสูง โปรตีน กลูโคส และแคลเซียม

แตงโม

นึกถึงเนื้อแดงๆ ของแตงโม  อากาศร้อนๆแบบนี้ ผลไม้ฉ่ำน้ำ เย็นชื่นใจ อุดมไปด้วยโพแทสเซียม วิตามินซีช่วยควบคุมระดับความดันโลหิตในร่างกายได้อย่างดี

ส้ม

ยิ่งในช่วงแพ้ท้อง  การดื่มน้ำส้มที่ออกรสเปรี้ยวนิด ๆ เป็นสิ่งที่แสนพิเศษ อีกทั้งยังได้รับวิตามินซีสูง  ป้องกันโรคหวัดและช่วยในเรื่องระบบขับถ่ายได้ดี

สับปะรด

สับปะรดมีหลากหลายพันธุ์ให้เลือกรับประทาน  สับปะรดใต้รสชาติหอมหวาน กรุบกรอบ สับปะรดศรีราชา  หวานฉ่ำน้ำ  สับปะรดภูแล ลูกเล็ก ๆ หวานกรอบ  สับปะรด มีสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น วิตามินซี แมงกานีส และเบต้าแคโรทีน ช่วยสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย

ลูกพรุน

ลูกพรุนมีประโยชน์สำหรับแม่ท้องเป็นอย่างยิ่ง  โดยเฉพาะแม่ท้องที่มีปัญหาภาวะโลหิตจาง  เพราะในลูกพรุนจะมีธาตุเหล็กเป็นส่วนประกอบหลัก จึงช่วยในการสร้างเม็ดเลือดแดง และยังมีวิตามินบี 2 ที่จะช่วยสร้างแคลเซียม ทำให้กระดูกและฟันแข็งแรง

ได้ทราบกันแล้วนะคะ  ว่าผลไม้ที่แม่ท้องควรรับประทานมีอะไรบ้าง  อย่ารอช้ารีบนหามารับประทานกันเลยค่ะ

ร่วมแชร์บทความเพื่อมอบสาระความรู้เกี่ยวกับแม่ท้องและเรื่องราวในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่การตั้งครรภ์ไปจนถึงวิธีการการเลี้ยงดูทารก และสารพันความรู้อีกมากมาย  ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจอื่น ๆ มาร่วมสร้างสังคมออนไลน์ที่มีคุณภาพเต็มเปี่ยมไปด้วยสาระและเกร็ดความรู้ดี ๆ กับเพจทีมคนท้องกันนะคะ

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/