เด็กวัย1 ขวบควรได้รับการเสริมอาหารด้วยผลไม้สดเป็นประจำ จะทำให้ได้รับสารอาหาร วิตามินและเกลือแร่อย่างครบถ้วน และช่วยเพิ่มใยอาหารให้ลำไส้ทำงานได้ดีขึ้น ช่วยแก้ปัญหาในเด็กที่มีปัญหาท้องผูก ทำให้ขับถ่ายง่าย และเป็นการฝึกให้เด็กมีความเคยชินกับรสชาติของผลไม้หลากหลายชนิด เมื่อโตขึ้นลูกจะได้ไม่ปฏิเสธการกินผลไม้ผลไม้ ซึ่งผลไม้สำหรับเด็กวัย 1 ขวบมีอะไรบ้าง เราก็ได้รวบรวมมาแนะนำคุณแม่กันแล้ว

7 ผลไม้สำหรับเด็กวัย 1 ขวบ

มาดูกันเลยว่าผลไม้ที่เหมาะสำหรับเด็กวัยนี้มีอะไรบ้าง ได้แก่

1.อะโวคาโด

อะโวคาโด เป็นผลไม้สำหรับเด็กที่เหมาะในการนำมาป้อนให้เด็ก เนื่องจากมีสารอาหารประเภท วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินบี 3 รวมถึงโฟเลต ซึ่งมีส่วนสำคัญในการบำรุงสมอง ช่วยให้การพัฒนาของสมองเป็นไปได้ดีอย่างเต็มศักยภาพ นอกจากนี้ก็ยังมีแร่ธาตุประเภทโพแทสเซียม แมกนีเซียม และแคลเซียมจำนวนมากอีกด้วย วิธีการป้อนสามารถขูดส่วนเนื้ออโวคาโด้ ที่มีความนุ่มมาป้อนให้ลูกได้เลย ครั้งละ 2-3 ช้อนชา หรืออาจจะนำอโวคาโด้มาอุ่นในไมโครเวฟ หรือผสมในอาหารให้ลูกก็ได้

2.กล้วย

กล้วยจัดเป็นผลไม้ที่เด็กจะชอบ เนื่องจากมีรสชาติที่หวาน การนำกล้วยมาป้อนให้เด็กวัย1 ขวบ ควรนำกล้วยน้ำว้าสุกงอม ซึ่งมีความหวาน เนื้อกล้วยนุ่ม เนื่องจากเส้นใยได้ขยายตัวเต็มที่แล้ว สารฝาดได้สลายตัวไปหมดแล้ว เมื่อเด็กกินจึงไม่ทำให้ท้องอืด ช่วยให้การขับถ่ายทำงานดีขึ้น แก้ท้องผูก สามารถนำกล้วยมาครูดกับช้อนขยี้ให้ละเอียด แล้วนำมาป้อนเด็กครั้งละ3-4 ช้อนชา หรือครึ่งผล โดยขูดเอาแต่เนื้อกล้วย เว้นส่วนไส้กล้วยเนื่องจากมีความแข็งไม่เหมาะกับเด็กเล็ก ส่วนสารอาหารที่มีในกล้วยประกอบไปด้วย วิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา มีวิตามินซี โฟเลต รวมถึงโพแทสเซียม ฟอสฟอรัส และแคลเซียมอยู่เป็นจำนวนมาก

3.ฟักทอง

ฟักทองควรนำมานึ่งให้สุกและบดให้ละเอียด อาจจะผสมกับน้ำต้มสุก หรือนมแม่ เพื่อช่วยให้ฟักทองบดมีความเหลวเล็กน้อย และเกิดการขยายตัวของเส้นใยได้เต็มที่ จะทำให้สะดวกในการกลืนของเด็ก และไม่ทำให้เกิดอาการท้องอืด หรือปวดท้องตามมา นอกจากนี้อาจจะนำฟักทองมาต้มรวมกับน้ำซุปก็ได้ ซึ่งในฟักทองมีสารสีเหลืองเข้มอุดมไปด้วยสารเบต้าแคโรทีน ที่ช่วยบำรุงสายตา มีวิตามินเอสูง ช่วยในการมองเห็น มีโฟเลต โปรตีน ธาตุเหล็ก แคลเซียม แมกนีเซียมฟอสฟอรัส วิตามินเค และสังกะสีซึ่งจะช่วยให้ภูมิคุ้มกันของลูกแข็งแรงมากขึ้น

4.มะละกอ

มะละกอสุก ผลไม้สำหรับเด็ก บดละเอียดแล้วนำมาป้อนให้ลูกครั้งละ 2 -3 ช้อนชา จะทำให้ลูกได้รับวิตามินซี วิตามินเอ วิตามินอี และกรดโฟลิก นอกจากนี้ยังมีเส้นใยที่ช่วยในการขับถ่ายอีกด้วย โดยการป้อนมะละกอให้เด็ก ต้องเลือกมะละกอที่สุกเนื้อนิ่มแล้วเท่านั้น จะทำให้ย่อยง่ายดีต่อสุขภาพ ทั้งนี้หากเป็นการให้ลูกกินมะละกอครั้งแรก ควรทดสอบโดยให้ลูกกินมะละกออย่างเดียววันละ 2 ช้อนโต๊ะ เพื่อจะได้ดูว่าลูกมีการแพ้อาหารชนิดนี้หรือไม่ หากแพ้ให้หยุดกินทันที ที่สำคัญไม่ควรป้อนมะละกอให้ลูกกินมากจนเกินไป เพราะอาจทำให้ลูกมีอาการปวดท้อง หรือท้องเสียได้

แนะนำ 10 อาหารทานเล่น ที่เหมาะกับลูกรัก

5.แอปเปิ้ล

Sponsored

ก่อนนำแอปเปิ้ลมาป้อนเด็ก ควรล้างให้สะอาด ปอกเปลือกออกให้เกลี้ยงหลังจากนั้นนำแอปเปิ้ลมาบดให้ละเอียด แล้วป้อนให้ลูกกินเป็นประจำ จะทำให้ลูกได้รับวิตามินซี และสารอาหารอื่นๆ ที่มีส่วนสำคัญในการบำรุงสมอง ช่วยให้ลูกรู้สึกสดชื่น สดใสร่าเริงมากขึ้น แอปเปิ้ลจึงเป็นอาหารเด็ก 1 ปีที่เหมาะจะนำมาให้ลูกกินมากเลยล่ะ

6.ส้ม

ส้มผลไม้สำหรับเด็กให้กินได้ทุกวัน ทั้งส้มเขียวหวาน ส้มเช้ง โดยจะช่วยให้ลูกได้รับวิตามินซี วิตามินเอ วิตามินบี วิตามินดี โพแทสเซียม แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส และธาตุเหล็ก ที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ป้องกันการเป็นหวัด ลดการอักเสบ นอกจากนี้ในส้มเขียวหวาน ยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยบำรุงหัวใจ และช่วยในการขับถ่าย การที่เด็กได้กินส้มทุกวัน จะทำให้มีสุขภาพดี ผิวพรรณสดใส และไม่เป็นหวัดง่ายอีกด้วย

7.เชอรี่

เชอรี่ เป็นผลไม้สำหรับเด็กที่มีวิตามินซีสูงมากอีกชนิดหนึ่งที่ควรนำมาป้อนให้เด็กกิน โดยการนำผลเชอรี่สดแกะเมล็ดออกแล้วมาปั่นให้ละเอียด นอกจากนี้สามารถนำเชอรี่มาเป็นส่วนผสมของขนมให้เด็กกินได้ เช่น แยมเชอรี่ หรือไส้พายเชอรี่ ส่วนสารอาหารที่สำคัญในเชอรี่นอกจากมีวิตามินซีสูงแล้ว ยังมีสารเมลาโทนิน และสารแอนโทไซยานิน ที่มีส่วนช่วยในการนอนหลับ บำรุงสายตา และยังช่วยพัฒนาสมองของลูกน้อยให้ฉลาดขึ้นได้ด้วย

7 อาหารควรเลี่ยง อาจติดคอลูกน้อยได้

เนื่องจากเด็กเล็กวัยหนึ่งขวบ เริ่มมีฟันหน้าขึ้นมาบ้างแล้ว คุณแม่อาจใช้วิธีการหั่นผลไม้สำหรับเด็กเป็นชิ้นเล็กๆ ให้ลูกได้ฝึกเคี้ยวด้วยตัวเองดู แต่ต้องเป็นผลไม้ที่นิ่ม โดยอาจสลับให้กินกับผลไม้ที่บดละเอียดก็ได้ อย่างไรก็ตามคุณแม่ควรอยู่ด้วยทุกครั้งที่ให้ลูกกินผลไม้ เพราะหากเกิดอาการสำลักขึ้นมาจะได้ช่วยเหลือได้ทันนั่นเอง ส่วนคุณแม่ท่านไหนที่มีปัญหาลูกไม่ค่อยกินข้าว ก็คลิกไปดูที่นี่ได้เลย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ลูกตายคาท้อง เพราะพยาบาลไม่ใส่ใจ แม่สลด!! ร้องขอความเป็นธรรม

2.เตือนภัย!! ลูกเกือบตาย เพราะอันตรายใกล้ตัวที่คุณแม่ไม่ทันคาดคิด