เมื่อแม่ท้องมีอาการไอ จะทำอย่างไรดี เพราะจะกินยาแก้ไอก็กลัวจะเกิดผลกระทบกับลูกในท้องได้ แต่จะปล่อยให้ไอต่อไปก็ไม่ดีทั้งต่อตัวคุณแม่เองและลูกน้อยในครรภ์เอาเสียเลย ดังนั้นเราจึงนำเคล็ดลับดีๆ มาแนะนำกัน นั่นก็คือการกินผลไม้ที่มีส่วนช่วยในการแก้ไอนั่นเอง

ผลไม้แก้ไอ

ซึ่งก็รับรองเลยว่า จะช่วยจัดการกับอาการไอได้อย่างอยู่หมัด โดยที่คุณแม่ไม่ต้องกินยาแก้ไอให้เสี่ยง โดยมีผลไม้อะไรบ้างมาดูกันเลย

ผลไม้แก้ไอ ที่แม่ท้องควรกิน

สำหรับผลไม้แก้ไอที่แม่ท้องสามารถกินได้ และมีส่วนช่วยในการบรรเทาอาการไอได้อย่างมีประสิทธิภาพ ก็มีทั้งหมด 4 ชนิดดังนี้

1.มะนาว

มะนาวเป็นผลไม้ที่นิยมนำมากินเพื่อแก้อาการไอตั้งแต่สมัยโบราณ โดยจะนำน้ำมะนาวคั้นสดมาผสมกับน้ำอุ่นและเกลือเล็กน้อย จิบบ่อยๆ เพื่อบรรเทาอาการไอ หรือจะนำมะนาวมาฝานเป็นแว่นบางๆ จิ้มเกลือแล้วนำมาอมก็จะช่วยลดอาการไอได้ดีเช่นกัน และเนื่องจากมะนาวไม่มีผลกระทบใดๆ ต่อคนท้อง จึงสามารถนำมากินเพื่อแก้อาการไอในคนท้องได้ ทั้งยังให้ผลลัพธ์ที่ดีอีกด้วย เพราะฉะนั้นอย่าลืมซื้อมะนาวติดตู้เย็นเอาไว้เด็ดขาด

2.มะขาม

มะขาม เป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ แถมแก้อาการไอได้อย่างดีเยี่ยมเลยทีเดียว นั่นก็เพราะมะขามมีรสเปรี้ยวอมหวาน และรสเปรี้ยวจี๊ดจ๊าด จึงให้ความรู้สึกชุ่มคอ ซึ่งนอกจากจะลดอาการไอได้ดีแล้ว ก็สามารถขับเสมหะได้เช่นกัน ดังนั้นแม่ท้องคนไหนที่มีอาการไอ ก็ลองหยิบมะขามมากินกันดูสิ รับรองว่าจะช่วยลดอาการไอได้อย่างน่าพอใจแน่นอน

3.สับปะรด

ไม่ว่าจะเป็นสับปะรดที่มีรสเปรี้ยวหรือหวานฉ่ำ ก็สามารถจัดการกับอาการไอได้อย่างอยู่หมัดทั้งสิ้น แถมยังดีต่อสุขภาพของคุณแม่ตั้งครรภ์อีกด้วย นั่นก็เพราะสับปะรด อุดมไปด้วยวิตามินซีที่จะช่วยให้รู้สึกชุ่มคอ ลดอาการไอ ขับเสมหะ และรักษาอาการไข้หวัดได้อย่างดีเยี่ยม อีกทั้งยังอุดมไปด้วยธาตุเหล็ก กรดโฟลิก แคลเซียม แมกนีเซียม และสังกะสี ที่จำเป็นต่อคนท้องมากที่สุด เพราะฉะนั้นต้องหาสับปะรดมากินกันบ้างแล้วล่ะ

4.ระกำ

อาจจะเปรี้ยวจี๊ดไปนิด แต่นี่แหละยาดีที่จะช่วยแก้อาการไอกันเลยทีเดียว ทั้งยังอุดมไปด้วยสรรพคุณที่มีประโยชน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการช่วยให้รู้สึกชุ่มคอ ขับเสมหะ แก้กระหายน้ำ หรือช่วยให้เจริญอาหารก็ตาม ซึ่งจะให้ผลลัพธ์ที่ดีมากแค่ไหนก็ต้องลองหามากินกันดู

เคล็ดลับบรรเทาอาการไอ ในขณะตั้งครรภ์

Sponsored

นอกจากการกินผลไม้ดังกล่าว จะช่วยบรรเทาอาการไอได้ดีแล้ว ก็ยังมีเคล็ดลับอื่นๆ ที่จะช่วยลดอาการไอในคนท้องได้ดีอีกด้วย โดยมีเคล็ดลับที่แม่ท้องสามารถทำได้ง่ายๆ ดังนี้

1.พักผ่อนให้เยอะๆ

การพักผ่อนให้เยอะๆ จะช่วยให้ร่างกายได้รับการซ่อมแซมในส่วนที่สึกหรอ และมีภูมิคุ้มกันสูงขึ้น จึงช่วยต้านอาการหวัดและอาการไอได้เป็นอย่างดี ดังนั้นเมื่อแม่ท้องมีอาการไอ ควรนอนหลับพักผ่อนให้ได้มากที่สุด แล้วจะลดอาการไอลงได้อย่างแน่นอน

2.เลี่ยงการดื่มน้ำเย็น

น้ำเย็นจะยิ่งเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดอาการไอที่รุนแรงมากขึ้น ดังนั้นช่วงที่มีอาการไอ คุณแม่จึงไม่ควรดื่มน้ำเย็นเป็นอันขาด แต่ให้ดื่มน้ำอุ่นแทน หรือจะดื่มน้ำมะนาวแทนก็ได้ ซึ่งก็จะช่วยให้เกิดความรู้สึกชุ่มคอได้ดี

3.ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่

การทานอาหารครบ 5 หมู่ จะทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน จึงช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง และลดอาการไอได้เป็นอย่างดี แต่ทั้งนี้ก็ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีความมันเช่นกัน เพราะจะยิ่งไปกระตุ้นให้เกิดอาการไอที่รุนแรงกว่าเดิมได้

เมื่อแม่ท้องมีอาการไอ เคล็ดลับเหล่านี้จะช่วยคุณได้อย่างแน่นอน แต่อย่างไรก็ตาม หากมีอาการไออย่างรุนแรงและดูเหมือนอาการจะไม่ทุเลาลง ควรรีบไปพบแพทย์ในทันทีเพื่อให้แพทย์จัดยาและวิธีการรักษาที่เหมาะสมให้ อย่าปล่อยไว้นานจนเกิดผลกระทบต่อลูกน้อยในครรภ์เด็ดขาด

=========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/