นมจากอกแม่ มีประโยชน์สำหรับทารกมาก เพราะนอกจากทารกจะดื่มกินเป็นอาหารแล้ว ก็ยังเต็มอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ และเป็นการสร้างภูมิคุ้มกันโรคจากธรรมชาติ นอกจากนี้การดื่มนมจากอกแม่ ยังเป็นสายใยของความรักความอบอุ่นที่แม่มีให้แก่ลูกอีกด้วยโดยน้ำนมของแม่ จะเป็นออกเป็นน้ำนมส่วนหน้า และนมส่วนหลัง ซึ่งน้ำนมในแต่ล่ะแบบนั้น ก็มีคุณประโยชน์ที่แตกต่างกัน ที่คุณแม่มือใหม่ทั้งหลายควรทำความเข้าใจ

มาทำความรู้จักกับประโยชน์ของ นมแม่ส่วนหน้า (Foremilk)

มีลักษณะเป็นน้ำ มีแคลอรี่ต่ำ เมื่อปั๊มออกมาแล้วจะเห็นเป็นน้ำได้อย่างชัดเจน ช่วยดับกระหายให้แก่ทารกได้ดี มีปริมาณไขมันต่ำ หากแต่ก็มี Lactose ซึ่งช่วยในการพัฒนาสมองและระบบประสาทส่วนกลาง โดยเป็นส่วนที่ทารกต้องการ ใช้เป็นพลังงานถึง 40% อีกทั้งยังช่วยในการดูดซึมแคลเซียมและธาตุเหล็ก ที่เป็นแร่ธาตุสำคัญต่อทารกอีกด้วย จึงมีความสำคัญต่อลูกน้อยเป็นอย่างมาก

มาทำความรู้จักกับประโยชน์ของ นมแม่ส่วนหลัง (Hindmilk)

เต็มเปี่ยมไปด้วยไขมันและแคลอรี่ ทำให้ทารกเจริญเติบโตได้อย่างรวดเร็ว มีลักษณะเป็นนมในช่วงท้ายๆ ก่อนที่เต้านมจะเริ่มผลิตน้ำนมชุดใหม่ ถึงจะมีปริมาณไม่ค่อยเยอะ หากแต่ก็อุดมไปด้วยไขมันมากกว่า อีกทั้งยังมีสารอาหารอื่นๆ ทั้งหมด ซึ่งสามารถพบได้ในนมแม่อีกด้วย และประกอบด้วยไขมันดี ที่เต็มเปี่ยมไปด้วย Omega AA สำหรับไขมันประเภทนี้ ทารกสามารถนำไปใช้ได้จริง อีกทั้งยังมีคอเรสเตอรอลซึ่งช่วยสร้างใยสมองอีกด้วย

คำถามสำคัญ :: ให้ลูกดื่มนมแม่ส่วนไหนดีกว่ากัน ?

สรุปแล้ว นมแม่ส่วนหน้าและส่วนหลังล้วนมีประโยชน์ต่อลูกน้อยไปคนล่ะแบบ และก็เป็นสิ่งสำคัญที่ลูกน้อยจะขาดไปไม่ได้ ด้วยเหตุนี้น้ำนมทั้ง 2 แบบจึงมีความสำคัญทัดเทียมกัน หากแต่เป็นเรื่องที่น่าตกใจว่า มีคุณแม่หลายๆท่านคิดว่า น้ำนมใสนั้นไม่มีประโยชน์และมักจะบีบทิ้ง ไปอย่างน่าเสียดาย จงจำไว้ว่า น้ำนมแม่ไม่ว่าจะเป็นส่วนไหนก็ดีเสมอ เนื่องจากกลไกการผลิตน้ำนม และปริมาณของไขมันจะเปลี่ยนไปตามระยะเวลาการให้นมลูก เพราฉะนั้นยิ่งเวลาที่คุณแม่หมักน้ำนมในอกแต่ละข้างนานขึ้น ไขมันก็จะยิ่งมีความเข้มข้นมากขึ้น หากแต่การปั๊มให้เกลี้ยงเต้า ก็จะส่งผลผลดีกับการผลิตน้ำนมที่มากขึ้นตามไปด้วย

วิธีปั๊มน้ำนมให้ลูกน้อยอย่างถูกต้อง

  • ฝึกบีบมือและฝึกกระตุ้นนม โดยจะทำให้นมส่วนท้ายไหลออกมามากขึ้น พร้อมต่อการเก็บให้ลูกดื่มต่อไป
  • พยายามอย่าย้ายเต้าปั๊มเร็วจนเกินไป ควรปั้มจนน้ำนมเกลี้ยงเต้าก่อนจะดีที่สุด เพื่อให้ได้ทั้งนมส่วนหน้าและส่วนหลังอย่างครบถ้วนนั่นเอง
  • อย่าทิ้งนมให้ค้างเต้านานเกิน 3-4 ชม. เนื่องจากนมที่ปั๊มได้จะใสกว่าเต้าที่คอยปั๊มทุก 2-3 ชม. จำไว้ว่า เมื่อปั๊มบ่อยๆ น้ำนมที่ปั๊มได้ ก็จะมีความเข้มข้นกว่าปั๊มห่างๆ อีกทั้งยังทำให้ปริมาณของการผลิตน้ำนมลดลง เนื่องจากเต้าคัดตึงอยู่นานเกินไปอีกด้วย
  • แนะนำให้คุณแม่ทาน อโวคาโด , เมล็ดฟักทอง , เมล็ดดอกทานตะวัน ที่เข้าไปเพิ่มไขมันดี มี Omega 3 ซึ่งเป็นสารตั้งต้นของ DHA จากธรรมชาติ ช่วยบำรุงสมองและสายตา ได้อย่างดีเยี่ยม

สรุปดั้งทั้งนมส่วนหน้าและส่วนหลังต่างก็มีประโยชน์ต่อลูกน้อยทั้งสิ้น ดังนั้นควรให้ลูกน้อยได้ดื่มนมแม่อย่างเพียงพอทั้งส่วนหน้าและส่วนหลัง เพื่อให้ลูกมีสุขภาพที่ดีและภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงนั่นเอง นอกจากนี้ก็ควรให้ลูกได้ดื่มนมแม่อย่างน้อย 6 เดือนขึ้นไปด้วย และต้องอุ้มลูกดูดนมแม่อย่างถูกวิธีด้วยเช่นกัน

Sponsored

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์ 11 สัปดาห์ อยากรู้จัง ลูกน้อยตัวแค่ไหนแล้วนะ

2.ตั้งครรภ์ 12 สัปดาห์ อยากรู้จัง ลูกน้อยตัวแค่ไหนแล้วนะ