คนท้องปัสสาวะบ่อย ผิดปกติไหม? คุณแม่ที่ตั้งครรภ์ จะพบกับการเปลี่ยนแปลงทั้งทางร่างกาย และจิตใจค่อนข้างมาก ซึ่งในหลายๆ ครั้งการเปลี่ยนแปลง ได้สร้างความน่าหงุดหงิด หรือความกังวลใจให้แก่คุณแม่เป็นอย่างยิ่ง และหนึ่งในนั้นคืออาการปัสสาวะบ่อย จนวันๆ แทบไม่ได้ทำอะไรเพราะต้องลุกไปเข้าห้องน้ำทั้งวัน คำถามคือ อาการแบบนี้ปกติไหมนะ ? ดังนั้นเราไปหาคำตอบกันเลยดีกว่า

คนท้องปัสสาวะบ่อย เพราะอะไร ?

คุณแม่หลายๆ คน คงสังเกตว่าตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์มา มีความรู้สึกว่าปวดปัสสาวะบ่อยขึ้น โดยอาการนี้ไม่ได้เป็นเรื่องที่ผิดปกติแต่อย่างใด ซึ่งสาเหตุของเรื่องนี้ เกิดจากการที่มดลูกของคนท้อง มีการขยายตัวมากขึ้น ส่งผลให้ไปเบียดกระเพาะปัสสาวะ อีกทั้งยังมีโลหิตไหลเวียนมาหล่อเลี้ยงบริเวณอุ้งเชิงกรานมากขึ้น หากแต่อาการคนท้องปัสสาวะบ่อยจะดีขึ้น เมื่อมดลูกของคุณเจริญเข้าในท้องมากขึ้น อาการนี้ก็ถูกบรรเทาไป และจะเริ่มมีอาการอีกครั้ง เมื่อเด็กใกล้คลอดในไตรมาสสุดท้าย นั่นก็คือ สัปดาห์ที่ 28-40 คุณแม่ก็จะมีการปวดปัสสาวะบ่อยกลับมา เพราะศีรษะของทารกในครรภ์ มีการเคลื่อนตัวไปใกล้ พร้อมกดลงบริเวณหัวหน่าว ซึ่งก็ส่งผลให้เบียดกระเพาะปัสสาวะอีกเช่นกัน

อาการปัสสาวะบ่อยแบบไหน ในคนท้องที่ผิดปกติ

อย่างไรก็ตาม หากอาการปัสสาวะบ่อยๆ มาพร้อมกับอาการอื่นๆ ต่อไปนี้ ก็แสดงว่าผิดปกติแล้วล่ะ ซึ่งควรรีบไปพบแพทย์โดยด่วน

1.ปัสสาวะแสบขัด

ไม่ใช่อาการปกติในคุณแม่ตั้งครรภ์ หากแต่เป็นอาการของกระเพาะปัสสาวะอักเสบ โดยสาเหตุของกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ที่สามารถพบบ่อยที่สุดในคุณแม่ตั้งครรภ์ ก็คือ ชอบกลั้นปัสสาวะ จนก่อให้เกิดการคั่งค้างของปัสสาวะ ในกระเพาะปัสสาวะ ส่งผลให้คุณแม่มีการอักเสบติดเชื้อ โดยถ้าคุณแม่มีอาการ ปัสสาวะแสบขัด , มีสีขุ่น หรือมีไข้ , ปวดสันหลังร่วมด้วย ถือเป็นเรื่องผิดปกติ ควรไปพบแพทย์โดยด่วน

2.ปัสสาวะเป็นเลือด

อาการแบบนี้ ไม่ใช่อาการปกติในคุณแม่ตั้งครรภ์เช่นเดียวกัน โดยมีสาเหตุมาจากทั้งโรคร้ายแรง และโรคที่ไม่ร้ายแรงเท่าไหร่ โดยมีปัจจัยอยู่ 4 ประการได้แก่  ติดเชื้อที่ระบบทางเดินปัสสาวะ , นิ่วในไต หรือนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ , ความผิดปกติในไต มะเร็งที่ไต และกระเพาะปัสสาวะ ซึ่งเพื่อตรวจสอบสาเหตุที่แท้จริง และดำเนินการรักษาอย่างทันท่วงที คุณแม่ควรไปหาหมอทันที เพราะหากปล่อยไว้อาจเป็นอันตรายอย่างร้ายแรงได้

Sponsored

กลั้นปัสสาวะ สิ่งที่คนท้องห้ามทำเด็ดขาด !!

บางครั้ง คุณแม่ไม่สะดวกเข้าห้องน้ำ จึงใช้วิธีกลั้นปัสสาวะแทน ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง เพราะเสี่ยงที่จะทำให้กระเพาะปัสสาวะติดเชื้อ จึงทำให้คุณแม่บางท่านเลือกที่จะดื่มน้ำน้อยลง ซึ่งเป็นทางแก้ที่ไม่ควรทำ เพราะนอกจากจะไม่ช่วยแก้ปัญหาแล้ว ก็ยังเป็นการเพิ่มงานให้แก่ไตของคุณด้วย เพราะฉะนั้น คุณแม่จึงไม่ควรกลั้นปัสสาวะ ถ้าคุณแม่จำเป็นต้องเดินทางไกล เมื่อมีโอกาสเข้าห้องน้ำ แนะนำให้เข้าแม้จะยังไม่ปวด และอย่าลืมซับอวัยวะเพศให้แห้งทุกครั้ง นอกจากนี้ คุณแม่อาจใช้วิธีบริหารกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน เริ่มตั้งแต่การครรภ์ไปจนถึงใกล้คลอด ซึ่งจะเป็นการช่วยลดโอกาส ของการเกิดอาการกลั้นปัสสาวะไม่อยู่ในช่วง 2-3 สัปดาห์ สุดท้าย ก่อนที่ลูกจะออกมาลืมตาดูโลกได้

สรุปแล้ว อาการปวดปัสสาวะบ่อย เกิดกับคุณแม่ทุกคนเป็นเรื่องปกติ โดยทางคุณแม่เองก็อย่าแก้ปัญหาในทางที่ผิดอย่างการกินน้ำให้น้อยลง ซึ่งไม่ส่งผลดีต่อคุณแม่และทารกเลย อาจเป็นเรื่องน่ารำคาญใจ แต่ก็ให้อดทน เมื่อลูกน้อยคลอดออกมาแข็งแรง คุณแม่ก็จะลืมความทุกข์ ที่เคยเกิดขึ้นไปจนสิ้นเลยล่ะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.10 เคล็ดลับการตั้งครรภ์ ท้องแรก ที่คุณแม่ควรปฏิบัติ

2.10 ความเชื่อคนท้อง ที่คุณแม่ควรรู้ เช็คสิมีอะไรบ้าง