อาการถ่ายปัสสาวะบ่อย แต่ไม่แสบขัด หรือมีความผิดปกติอื่น ๆ การปัสสาวะบ่อย ๆ มักจะพบในช่วงที่คุณแม่ตั้งครรภ์ประมาณ 2 – 3 เดือนสาเหตุเนื่องมาจากมดลูกไปกดเบียดกระเพาะปัสสาวะ ส่งผลให้คุณแม่ปวดปัสสาวะ อาการเช่นนี้จะดีขึ้นเมื่อมดลูกเจริญเข้าในท้อง และจะเริ่มมีอาการปวดปัสสาวะบ่อยอีกครั้งเมื่อทารกใกล้คลอด หรือเดือนสุดท้ายของการตั้งครรภ์ค่ะ ขอบอกว่าลุกแทบทั้งคืนเชียวค่ะ อันนี้ประสบการณ์ตรงของผู้เขียนเอง

อีกประการนะคะ ขณะที่ตั้งครรภ์เลือดในร่างกายจะไหลเวียนมากขึ้นดังนั้นเลือดที่นำไปกรองที่ไตจึงมากขึ้นตามไปด้วยและมีน้ำปัสสาวะมากขึ้น รวมถึงปัจจัยจากกล้ามเนื้อโยรอบด้านหน้าและด้านหลังของทวารหนักเกิดการหย่อนตัว ทำให้กระเพาะปัสสาวะทำหน้าที่ควบคุมการกลั้นปัสสาวะได้ไม่ดีนัก

วิธีการดูแลตนเอง

1.แก้ไขด้วยการขมิบกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน วันละประมาณ 100 ครั้ง

2.ไม่ควรอั้นปัสสาวะนะคะ หากปวดก็ควรไปถ่ายปัสสาวะค่ะ

3.ดื่มน้ำเปล่าหรือน้ำผลไม้คั้นสดมาก ๆ เพื่อชดเชยน้ำที่สูญเสียไปค่ะ

ได้ทราบถึงสาเหตุของการปัสสาวะบ่อยในช่วงตั้งครรภ์และวิธีการดูแลตนเองกันแล้วนะคะ  สามารถนำไปปฏิบัติตามได้อย่างปลอดภัยค่ะคุณแม่

Sponsored

ร่วมแชร์บทความเพื่อมอบสาระความรู้เกี่ยวกับแม่ท้องและเรื่องราวในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่การตั้งครรภ์ไปจนถึงวิธีการการเลี้ยงดูทารก และสารพันความรู้อีกมากมาย  ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจอื่น ๆ มาร่วมสร้างสังคมออนไลน์ที่มีคุณภาพเต็มเปี่ยมไปด้วยสาระและเกร็ดความรู้ดี ๆกับเพจทีมคนท้องกันนะคะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ