อาการปวดฉี่บ่อยที่หลายคนไม่ควรมองข้าม เพราะอาจจะเป็นอาการที่บ่งบอกว่าร่างกายของคุณกำลังเกิดความผิดปกติ เมื่อมีอาการดังกล่าวไม่ควรปล่อยไว้นานหรือหาทางรักษาเอง เพราะอาจทำให้อาการแย่ลงได้ สำหรับวันนี้เราจะมาพูดถึงสาเหตุของการปวดปัสสาวะบ่อย และจะตอบคำถามที่หลายคนสงสัยว่าใช่อาการของคนท้องหรือไม่ พร้อมแล้วตามมาดูกันเลย

ปวดฉี่บ่อย ใช่อาการคนท้องไหม

ปัสสาวะบ่อยเป็นอาการหนึ่งของคนท้อง สาเหตุมาจากระดับฮอร์โมนในร่างกายของคนท้องมีปริมาณเพิ่มขึ้นพร้อมกับมีการขยายตัวของมดลูกอย่างต่อเนื่องและมีความใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ จึงทำให้มดลูกนั้นเกิดการเบียดตัวกับกระเพาะปัสสาวะ จึงเกิดอาการปวดฉี่บ่อย ๆ นั่นเอง จะสังเกตได้ว่าคนท้องที่ใกล้คลอดจะยิ่งฉี่บ่อยมากกว่าปกติ อย่างไรก็ตามการที่คุณฉี่บ่อยก็ใช่ว่าจะเป็นเพราะตั้งครรภ์เสมอไปนะ ดังนั้นควรตรวจให้มั่นใจจะดีกว่า

ปวดปัสสาวะบ่อย เกิดจากอะไรได้บ้าง

อาการปวดปัสสาวะบ่อยเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ หลายคนอาจจะยังไม่ทราบสาเหตุทั้งหมดที่ทำให้มีอาการปวดบ่อย ๆ วันนี้เราจะพาทุกคนมารู้รายละเอียดของสาเหตุที่ทำให้ปวดฉี่บ่อย พร้อมแล้วตามมาดูกันเลย

1.ดื่มน้ำมากเกินไป

การดื่มน้ำในปริมาณที่มากเกินไปก็เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้คุณนั้นปวดฉี่ สังเกตได้จากเวลาที่คุณทานอาหารเผ็ด ๆ แล้วทานน้ำตามเข้าไปในปริมาณที่มาก ร่างกายจะพยายามขับน้ำออกมาโดยการทำให้คุณปวดฉี่นั่นเอง การดื่มน้ำในปริมาณที่เหมาะสมควรดื่ม 8 ลิตรต่อวัน แนะนำให้ค่อย ๆ จิบไม่ต้องดื่มทีเดียวจนหมดเพราะจะทำให้ปวดฉี่บ่อยได้

2.การบีบตัวของกระเพาะปัสสาวะทำงานไวเกินไป

เรียกได้ว่าหลายคนน่าจะเจอกับปัญหานี้อยู่บ่อย ๆ กินน้ำเข้าไปไม่เยอะแต่ทำไมปวดบ่อยก็ไม่รู้ นั่นเป็นเพราะว่ากระเพาะปัสสาวะของคุณมีการบีบตัวที่ไวเกินไป จะรู้สึกมีอาการปวดบ่อยทุก ๆ ชั่วโมง จนไม่มีเวลาไปทำอะไรนอกจากเดินเข้าออกห้องน้ำเป็นว่าเล่น ในเวลาตอนกลางคืนก่อนเข้านอนก็จะเข้าห้องน้ำอยู่หลายรอบ บางครั้งนอนหลับอยู่ก็รู้สึกปวดขึ้นมาทันที

3.มีการอักเสบของกระเพาะปัสสาวะ

จะคล้าย ๆ กับหัวข้อด้านบนที่เราได้กล่าวไป แต่จะมีอาการอักเสบตามมาภายหลังจากการที่ปวดฉี่บ่อย ๆ ไม่ควรกลั้นฉี่เป็นเวลานาน หากปวดก็ควรเข้าห้องน้ำทันทีและที่สำคัญอย่าลืมทำความสะอาดให้ดีด้วย อย่าลืมซับน้ำด้วยทิชชู่จะได้ไม่เกิดการอับชื้นและเหม็นอับ

4.อาการของโรคเบาหวาน

ผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวานจะมีอาการปวดฉี่อยู่เป็นประจำ เนื่องจากเป็นเพราะว่ามีระดับน้ำตาลในเลือดสูงไตจึงต้องทำงานโดยกรองสารอาหารต่าง ๆ ที่มีประโยชน์เก็บไว้ให้ร่างกายและคืนเอาของเสียออกมาในรูปแบบของปัสสาวะนั่นเอง ผู้ป่วยเบาหวานจะปวดฉี่ทั้งตอนกลางวันและตอนกลางคืน

5.ฮอร์โมนผิดปกติ

ฮอร์โมนผิดปกติหรือที่เราเรียกกันว่าโรคเบาจืด เป็นโรคที่มีสาเหตุมาจากฮอร์โมนในร่างกายไม่สามารถควบคุมน้ำในร่างกายได้ สำหรับใครที่มีอาการปวดฉี่บ่อยอาจเป็นโรคนี้ได้ จะรู้สึกหิวน้ำอยู่ตลอดเวลาและต้องดื่มน้ำทุก ๆ ชั่วโมง จึงเป็นสาเหตุทำให้ปวดฉี่อยู่บ่อย ๆ

6.คนที่เป็นโรคไต

Sponsored

อาการปวดฉี่บ่อยเป็นสาเหตุหนึ่งของโรคไต ไม่ว่าจะเป็นไตอักเสบ ไตวาย และไตอื่น ๆ โดยอาการปวดฉี่มักจะเป็นเฉพาะเวลากลางคืนเท่านั้น  ไตจะทำงานได้อย่างไม่มีประสิทธิภาพสักเท่าไหร่ไม่สามารถดูดซึมน้ำให้กับร่างกายได้ เราจึงพบได้ว่าจะมีน้ำถูกขับออกมาเป็นปัสสาวะในปริมาณที่มากขึ้น

7.โรคนิ่ว

สาเหตุสุดท้ายของการปวดฉี่บ่อยนั่นก็คือโรคนิ่ว ก้อนนิ่วจะเกิดขึ้นในบริเวณที่ใกล้กับกระเพาะปัสสาวะ เมื่อมีขนาดใหญ่ขึ้นจะเกิดการเบียดกับกระเพาะปัสสาวะทำให้ปวดฉี่อยู่บ่อย ๆ หรือกระเพาะปัสสาวะเต็มเร็วขึ้น อาจจะมองดูแล้วเหมือนอาการเดียวกับหญิงที่ตั้งครรภ์ซึ่งมีมดลูกที่ขยายใหญ่จนทำให้ปวดบ่อย อย่างไรก็ตามไม่ควรอั้นฉี่เด็ดขาดเพราะจะทำให้เกิดผลเสียต่อร่างกายได้ หากปวดควรรีบเข้าห้องน้ำทันที

สำหรับสาเหตุที่เราได้กล่าวถึงมาทั้งหมดนี้เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการปวดฉี่อยู่บ่อย ๆ หากคุณมีอาการดังกล่าวอย่ารอช้า รีบเข้าไปปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อหาแนวทางการรักษาได้ทันเวลา อย่ามองว่าเป็นอาการปวดธรรมดาที่ใคร ๆ ก็เป็นแล้วหายเองได้ หากไม่อยากเป็นโรคดังกล่าวก็ควรทำตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งคัด สุดท้ายนี้เราขอให้เพื่อน ๆ ทุกคนที่ได้เข้ามาอ่านบทความนี้มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ปลอดภัยจากทุกโรค ที่สำคัญอย่าลืมเลือกรับประทานอาหารที่ดีและมีประโยชน์ด้วยนะคะ

= = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about growing up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตรวจก่อนรู้ก่อน ลูกรอด แม่ปลอดภัย จากภาวะครรภ์เป็นพิษ

2.อาการท้องลูกสาว โบราณว่าไว้ แบบนี้จะได้ลูกผู้หญิง