การตดหรือการผายลมของลูก มีคุณแม่หลายคนแอบสงสัย และคาดเดาไปต่างๆ นานาว่า ที่ ลูกตดบ่อย ครั้งในหนึ่งวัน สาเหตุเกิดจากอะไร เป็นอันตรายกับลูกหรือไม่ และมีวิธีหลีกเลี่ยงอย่างไร ดังนั้นเราจึงรวบรวมข้อมูลดีๆ มาให้คุณแม่ได้ศึกษาทำความเข้าใจกัน เพราะฉะนั้นไปดูกันเลยว่าการที่ลูกผายลมบ่อยๆ นั้น จะเป็นอันตรายหรือไม่

ลูกตดบ่อย เป็นอันตรายไหม

การที่ลูกตดบ่อย มีทั้งสาเหตุที่เป็นอันตรายและไม่อันตราย ซึ่งหากลูกผายลมบ่อยพร้อมกับมีอาการผิดปกติอื่นๆ ด้วย เช่น ปวดท้องอย่างรุนแรง คลื่นไส้ อาเจียน ก็อาจจะเป็นสัญญาณบอกถึงสุขภาพของลำไส้ โรคลำไส้แปรปรวน  ระบบดูดซึมอาหารทำงานผิดปกติ การแพ้อาหารที่มีส่วนประกอบของแลคโตส เช่น เด็กที่ดื่มนมวัวก็เป็นได้ ฉะนั้นคุณแม่ต้องใส่ใจ นับจำนวนครั้งของการตดของลูกน้อย ถ้าหากตดเกิน 23 ครั้งต่อวัน ถือว่าเป็นเรื่องผิดปกติ ต้องรีบหาสาเหตุหรือพาลูกไปพบแพทย์โดยด่วน

ทำความเข้าใจกับกระบวนการผายลมของลูก

การที่ลูกตดบ่อย เป็นกระบวนการไล่ลม ขับลม หรือก๊าซออกจากกระเพาะอาหารและลำไส้ ที่เกิดจากการกินอาหารบางอย่าง ที่ทำให้เกิดก๊าซในร่างกายมากเกินไป โดยเฉพาะเด็กทารกที่ดื่มนมแม่ ซึ่งกินอาหารที่ทำให้เกิดก๊าซเข้าไป จนถ่ายทอดทางน้ำนมมาสู่ลูกได้ หรือเมื่อลูกดูดนมเข้าสู่กระเพาะอาหาร และมีอาหารบางส่วนที่ยังย่อยไม่หมด ถูกส่งมายังลำไส้ใหญ่ เพื่อเป็นอาหารของเชื้อแบคทีเรียที่มีหน้าที่ผลิตวิตามินบี และวิตามินเค รวมถึงสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ผลจากการย่อยและเกิดการหมักของเชื้อแบคทีเรียนั้น จะทำให้เกิดก๊าซขึ้นมาในบางส่วนของลำไส้ใหญ่ จึงทำให้เกิดการเรอ และตดออกมานั่นเอง ซึ่งหากคุณแม่ที่ให้ลูกดื่มนมแม่กินอาหารทำให้เกิดก๊าซง่าย ก็จะส่งผลให้ลูกตดบ่อยเช่นกัน

สาเหตุที่อาจทำให้ทารกตดบ่อยได้

มาดูสาเหตุ ที่ส่งผลให้ลูกผายลมบ่อยกันบ้าง โดยมีดังนี้

1.การดื่มนมแม่ที่หัวนมบอด หัวนมสั้น การดูดไม่ถูกวิธีอาจจะทำให้น้ำนมไหลน้อย เป็นสาเหตุที่ทำให้ลูกต้องดูดกลืนอากาศเข้าท้องไประหว่างดูดนม ทำให้กระเพาะอาหารมีอากาศมากเกิน จึงต้องระบายออกทางการเรอและการตด

2.การดูดนมจากขวด ที่ชงจากนมผง ก็มีส่วนที่ทำให้ลูกผายลมบ่อย เพราะฟองอากาศที่เกิดขึ้นจากการชง จะเข้าไปในท้อง จนเกิดลมในลำไส้ใหญ่ได้

3.การดูดกลืนนมเร็วเกินไป ไม่ว่าจากการดูดนมจากเต้าแม่ที่มีปริมาณน้ำนมมาก หรือจากขวดนมที่มีรูจุกนมกว้างจนทำให้ลูกน้อยกลืนนมอย่างเร็ว ส่งผลให้มีการดูดกลืนลมเข้ากระเพาะ และเกิดการสะสมเป็นแก๊สได้เช่นกัน

4.สาเหตุจากการที่เด็กร้องไห้ติดต่อกันเป็นเวลานาน ทำให้ลูกกลืนอากาศเข้าท้องไป ส่งผลให้ท้องอืด และผายลมออกมาบ่อยๆ นั่นเอง

Sponsored

อาหารที่แม่ควรหลีกเลี่ยง ถ้าไม่อยากให้ลูกผายบ่อย

เป็นที่ทราบกันอยู่แล้วว่า อาหารที่แม่กินแล้วนั้น จะถ่ายทอดผ่านน้ำนมไปสู่ลูกได้ ฉะนั้นคุณแม่ที่ให้นมลูก ควรใส่ใจในการเลือกอาหารที่กิน และหลีกเลี่ยงอาหารเหล่านี้ เพื่อป้องกันไม่ให้ลูกปวดท้อง ท้องอืด และตดบ่อย ได้แก่ พืชตระกูลถั่ว , ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว  กะหล่ำปลี  รำข้าว  ข้าวโอ๊ตบด และบล็อคโคลี หรืออาหารบางชนิดที่คุณแม่กินแล้วท้องอืดก็ควรเลี่ยง

การผายลมบ่อยในทารกหากไม่เกิน 23 ครั้งต่อวัน ก็ไม่ใช่เรื่องผิดปกติ แต่ทั้งนี้คุณแม่ควรอุ้มลูกพาดบ่า เพื่อให้ลูกเรอทุกครั้งหลังดื่มนม เพื่อช่วยให้ลูกได้ไล่ลมส่วนเกินในกระเพาะอาหารออกมาบ้าง จะช่วยป้องกันไม่ให้ลูกมีก๊าซในกระเพาะอาหาร และลำไส้มากเกินไป จนทำให้ปวดท้อง หรือท้องอืดตามมาได้ และอย่าลืมว่าหากลูกมีอาการผิดปกติอื่นๆ ร่วมด้วย ควรพาไปหาหมอทันที

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.แม่รู้ไหม…ความเครียดส่งผลทำให้ ทารกน้ำหนักตัวน้อย

2.15 วิธีผ่อนคลาย ความเครียดในคนท้อง จะรับมืออย่างไรดี