อาการท้องอืดของลูกน้อย เป็นปัญหาที่คุณแม่มักจะต้องเจอบ่อยๆ ซึ่งก็ทำให้รู้สึกกังวลเป็นอย่างมาก โดยอาการท้องอืดก็เกิดได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน ดังนั้นเราจะพาคุณแม่ไปดูกันว่ามีสาเหตุอะไรบ้าง และมีวิธีการป้องกันอย่างไร

สาเหตุที่ทำให้ลูกท้องอืดบ่อย

สำหรับสาเหตุ ที่ทำให้ลูกท้องอืดบ่อย ก็มีหลายสาเหตุดังต่อไปนี้

1.ร้องไห้เป็นเวลานาน

การปล่อยให้ลูกร้องไห้เป็นเวลานาน ไม่ใช่เรื่องที่ดีเลย เพราะจะทำให้ลูกเกิดอาการท้องอืด ไม่สบายท้องได้ เนื่องจากขณะที่ลูกกำลังร้องไห้อยู่นั้น จะมีการกลืนอากาศเข้าไปด้วย จึงส่งผลให้มีอาการท้องอืด แน่นท้องตามมานั่นเอง

2.ดูดนมเร็วเกินไป

คุณแม่ลองสังเกตดูว่าลูกน้อยดูดนมเร็วเกินไปหรือเปล่า เพราะนี่ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ลูกท้องอืดด้วยเช่นกัน เพราะจะก่อให้เกิดแก๊สสะสมในกระเพาะปริมาณมาก จนทำให้ลูกปวดท้องนั่นเอง

3.นมที่ลูกดื่มมีฟองอากาศ

สำหรับสาเหตุนี้มักจะเกิดกับคุณแม่ที่ให้ลูกดื่มนมผงมากกว่า เพราะจะมีฟองอากาศเกิดขึ้นในขณะชงนม ซึ่งหากให้ลูกดื่มนมทันทีโดยไม่รอให้ฟองอากาศแตกตัวก่อน ก็จะทำให้มีอาการท้องอืดได้

4.แม่ทานอาหารบางชนิด

ในคุณแม่ที่ให้นมลูก หากทานอาหารบางชนิดที่ย่อยยาก หรือมีรสจัดก็จะทำให้ลูกท้องอืดได้ ดังนั้นคุณแม่จะต้องระมัดระวังการทานอาหารมากขึ้น เพื่อป้องกันไม่ให้ลูกน้อยเกิดอาการท้องอืดนั่นเอง

5.ดื่มนมวัว

คุณแม่ที่ให้ลูกดื่มนมผง ก็มักจะเลือกนมวัวให้กับลูก ซึ่งนมวัวนี่แหละที่จะทำให้ลูกน้อยมีอาการท้องอืดได้บ่อยมาก เนื่องจากในนมวัวมีโปรตีนย่อยยาก ดังนั้นควรให้ลูกดื่มนมแม่จะดีที่สุด หรือหากจำเป็นต้องให้ดื่มนมผง ก็ควรเลือกนมชนิดอื่น อย่างเช่น นมถั่วเหลือง หรือนมแพะแทนจะดีกว่า

วิธีป้องกันอาการท้องอืดในเด็ก

ไม่อยากให้ลูกท้องอืดบ่อย ก็มีวิธีการป้องกันได้ไม่ยาก ดังนี้

1.อย่าให้ลูกหิวมากเกินไป

Sponsored

การปล่อยให้ลูกหิวมากเกินไป จะทำให้ลูกดูดนมเร็วและแรง จนดูดกลืนอากาศเข้าไปในปริมาณมาก ดังนั้นควรให้ลูกดูดนมทันทีเมื่อลูกรู้สึกหิว ซึ่งจะช่วยลดการเกิดอาการท้องอืดได้เป็นอย่างดี

2.จับลูกเรอหลังดื่มนมเสร็จ

หลังลูกดื่มนมเสร็จ คุณแม่ควรจับลูกเรอทุกครั้ง ซึ่งก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยป้องกันอาการท้องอืดได้ แถมยังช่วยลดการแหวะนมได้ดีอีกด้วย แต่จะต้องจับลูกเรอให้ถูกวิธีด้วยเช่นกัน

3.คุณแม่เน้นทานอาหารย่อยง่าย

กรณีที่คุณแม่ให้นมลูก จะต้องเน้นทานอาหารที่ย่อยง่ายเท่านั้น และมีรสชาติกลางๆ ไม่จัดจ้านจนเกินไป และอย่าลืมเน้นอาหารที่มีประโยชน์เป็นหลักด้วย

4.ให้ลูกดื่มนมแพะ

สำหรับคุณแม่ที่ให้ลูกดื่มนมผง เนื่องจากมีความจำเป็นไม่สามารถให้นมลูกได้ ก็แนะนำให้เลือกนมแพะจะดีกว่า เพราะนมแพะระบบการสร้างน้ำนมแบเดียวกับคน ที่เรียกว่า อะโพไครน์ ให้สารอาหารธรรมชาติสูง ช่วยให้ลูกแข็งแรง ที่สำคัญนมแพะมีโปรตีนที่ย่อยง่ายรองลงมาจากนมแม่ จึงทำให้ลูกน้อยรู้สึกสบายท้อง และไม่เกิดอาการท้องอืดนั่นเอง

นมแพะดีต่อลูกน้อยอย่างไร

นมแพะมีประโยชน์ เหมาะกับลูกรักเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีสารอาหารที่มีประโยชน์มากมาย โดยเฉพาะไบโอแอคทีฟ คอมโพเนนท์ หรือสารอาหารธรรมชาติ ที่ได้จากระบบการสร้างน้ำนมแบบ อะโพไครน์ เช่นเดียวกับนมแม่ จึงทำให้นมแพะมีสารอาหารที่มีความเป็นธรรมชาติสูง และเหมาะที่จะนำมาเป็นนมเสริมให้กับลูกรักมากที่สุด แถมนมแพะยังมีโปรตีนย่อยง่ายสูงกว่านมวัว 2 เท่า จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมการให้ลูกดื่มนมแพะ จึงทำให้ลูกรู้สึกสบายท้อง ไม่ท้องอืดได้ง่ายนั่นเอง และนอกจากนี้นมแพะก็มีพรีไบโอติก หรือใยอาหาร ที่จะช่วยให้ลูกขับถ่ายง่าย สบายท้องมากกว่าเดิมอีกด้วย ดังนั้นมาเลือกนมแพะให้กับลูกรักของคุณกันเถอะ

อยากให้ลูกสบายท้อง ไม่ท้องอืดได้ง่าย ก็ต้องหลีกเลี่ยงสาเหตุและดูแลป้องกันอย่างถูกวิธี ที่สำคัญอย่าลืมเลือกนมแพะเป็นนมเสริมที่ดีที่สุดให้กับลูกรักของคุณด้วย

ข้อมูลเพิ่มเติม https://www.dgsmartmom.com/benefits-of-product/
อ้างอิง webmd, raisingchildren, medicalnewstoday

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำไงดี ลูกแพ้นมวัว ให้ลูกดื่มนมแพะแทนได้ไหม
2.อาหารที่แม่กิน มีผลต่อการสร้างน้ำนม จะเลือกกินอย่างไรดี