สำหรับคุณแม่หลังคลอดลูกที่มีปัญหาหน้าท้องแตกลาย คุณสามารถแก้ไขได้ด้วยการทำเลเซอร์ท้องลาย หลังคลอดซึ่งเป็นเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยการทำเลเซอร์จะช่วยแก้ปัญหาท้องลายหลังคลอดได้ดีจริงหรือ มีขั้นตอนการทำอย่างไร และมีผลข้างเคียงหรือไม่ ก็ต้องไปดูกันเลย

เลเซอร์ท้องลาย หลังคลอด คืออะไร

เลเซอร์ท้องลายคือวิธีการที่ใช้รักษาริ้วรอยแตกลายที่หน้าท้อง จากการขยายตัวของผิวอย่างรวดเร็วในกรณีตั้งครรภ์ หรือจากความอ้วน โดยการใช้เลเซอร์เข้าไปยิงเพื่อกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจนมาทดแทนในบริเวณผิวที่มีริ้วรอยแตกลายนั่นเอง ซึ่งคุณอาจใช้วิธีนี้ควบคู่ไปกับการใช้ครีมแก้ท้องแตกลายด้วยก็ได้

ทำเลเซอร์ท้องลายหลังคลอด ดีไหม?

กรณีหลังคลอด เนื่องจากขณะตั้งครรภ์ร่างกายมีการขยายบริเวณหน้าท้องเป็นอย่างมาก จึงทำให้คอลลาเจนและอีลาสตินถูกทำลาย ผิวหนังบางลงจากการยืดขยาย เมื่อคลอดลูกแล้วจึงได้ทิ้งร่องรอยเป็นริ้วๆ อาจจะมีสีแดง สีม่วงคล้ำ และเมื่อนานขึ้นสีจะค่อยๆ จางลง ทิ้งไว้แต่ริ้วสีขาว ซึ่งอยู่ลึกไปในผิวหนังชั้นใน โดยการกระตุ้นด้วยเลเซอร์ที่ชั้นผิวหนังแท้ที่อยู่ลึกเข้าไปอาจจะได้ผลดีในบางคน แต่อาจไม่ได้ผลในบางรายมากนัก คุณแม่หลังคลอดสามารถทำได้ เพียงแต่ต้องรอให้ขบวนการหดของผิวหนังหน้าท้องเข้าที่เข้าทางก่อน แล้วจึงไปทำเลเซอร์ ซึ่งส่วนใหญ่จะทำในช่วง 3 เดือนหลังคลอด ระหว่างนี้การดูแลสุขภาพหลังคลอดก็มีความจำเป็น คุณแม่ควรดูแลตัวเองด้วยการบำรุงผิวบริเวณหน้าท้องด้วยน้ำมันที่มีวิตามินอีสูง อาจจะใช้น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น น้ำมันงา น้ำมันมะกอก หรือครีมที่มีความเข้มข้นใช้ทาหน้าท้องเป็นประจำทุกวันในช่วงหลังคลอด จะช่วยให้การหดตัวของผิวหนังหน้าท้องมีความยืดหยุ่น ลดอาการผิวแห้งแตก ช่วยลดอาการคันผิว และช่วยกระตุ้นให้ผิวหนังตรงที่แตกลายมีรอยตื้นขึ้นได้ หลังจากนั้นเมื่อสภาพร่างกายพร้อมแล้วค่อยไปทำเลเซอร์ท้องลาย หลังคลอดเพื่อความสบายใจและมั่นใจของคุณแม่ได้เลย

ขั้นตอนการทำเลเซอร์ กำจัดท้องลาย

การทำเลเซอร์รักษาอาการแตกลายของหน้าท้อง มีขั้นตอนดังนี้

1. แพทย์จะทำการตรวจดูก่อนว่ารอยแตกเป็นแบบไหน เหมาะกับการรักษาแบบเลเซอร์หรือไม่ รวมถึงการประเมินแนวทางรักษาว่าจะต้องทำการรักษาด้วยเลเซอร์ท้องลาย หลังคลอดซ้ำกี่ครั้ง

2. หลังจากนั้นแพทย์จะทำการทายาชาบริเวณผิวหน้าท้องที่มีรอยแตกลาย แล้วจะทำการเลเซอร์โดยใช้เวลาประมาณ 30 ถึง 45 นาที แล้วแต่ขนาดของรอยแตกลาย ว่ามีพื้นที่กว้างมากน้อยแค่ไหน

3. ขั้นตอนการทำเลเซอร์โดยเริ่มใช้เวลาในการเลเซอร์ครั้งละ 5 ถึง 20 นาทีบริเวณผิวที่มีริ้วรอย หากเป็นผิวรอยแตกที่เป็นร่องลึกอาจจะต้องใช้เวลามากขึ้น

4. หลังจากการทำเลเซอร์ท้องลาย หลังคลอดแล้วคนไข้จะรู้สึกถึงความอุ่นบริเวณผิวที่ได้ทำเลเซอร์ไป หลังจากนั้นคุณหมอจะให้ตัวยามาทาบริเวณผิวที่มีความอุ่น เพื่อลดอาการแสบร้อน หรือบางครั้งอาจจะใช้น้ำแข็งประคบในบริเวณที่มีการเลเซอร์เพิ่มด้วย

ทำเลเซอร์ มีผลข้างเคียงไหม

การทำเลเซอร์ยังไม่มีอาการข้างเคียงที่เป็นอันตรายแต่อย่างใด นอกจากในรายที่มีอาการแพ้บ้างเล็กน้อย ซึ่งอาจจะทำให้บริเวณผิวที่เลเซอร์มีรอยแดง หรือแสบร้อนได้นั่นเอง

Sponsored

ทำเลเซอร์แก้ปัญหาท้องลาย ที่ไหนดี

สำหรับคุณแม่ที่ต้องการเลเซอร์ผิวเพื่อลดรอยแตกลายของหน้าท้อง สามารถติดต่อได้ตามโรงพยาบาลและสถานเสริมความงามที่แนะนำด้านล่างนี้ ซึ่งค่อนข้างมีชื่อเสียงและรักษาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังโดยเฉพาะ

  1. โรงพยาบาลยันฮี ที่อยู่ 454 ถนนจรัญสนิทวงค์ บางพลัด กทม. โทร 02 879 0300
  2. โรงพยาบาลเลอลักษณ์ ที่อยู่ 11 ถนนนครอินทร์ ตำบลตลาดขวัญ นนทบุรี โทร 02 888 2888
  3. สถานเสริมความงาม Dermaster สาขาใกล้บ้าน หรือโทรปรึกษาได้ที่ 02 714 4471
  4. slc clinic ที่อยู่สยามสแควร์ เปิดบริการทุกวัน โทร 02 714 9555
  5. โรงพยาบาลบางมด เปิดให้บริการทุกวัน โทร 02 867 0606 ต่อ1200
  6. โรงพยาบาลมาสเตอร์พีช เปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 11.00 น. ถึง 20.00 น. ที่อยู่ 99/19 ถนนสุโขทัย เขตดุสิต กทม. โทร 02 105 4370
  7. Dr Delight ดอกเตอร์ดีไลท์คลีนิก โทร 083 556 2211
  8. BSL Clinic ศูนย์เลเซอร์ผิวหนังกรุงเทพ โทร 02 235 8859
  9. CosmaCare Clinic คอสมาแคร์คลีนิก โทร 02 944 6996
  10. Gangnam Clinic โทร 090 665 3616

ค่าใช้จ่ายประมาณเท่าไหร่

ค่าใช้จ่ายสำหรับการเลเซอร์ท้องลาย หลังคลอดต่อครั้งจะอยู่ที่ราคาตั้งแต่ 4,000 บาทถึง 30,000 บาท ราคาจะถูกหรือแพงขึ้นอยู่กับสถานพยาบาลแต่ละแห่ง รวมถึงความยากง่ายของริ้วรอยและระยะเวลาของการเกิดริ้วรอย หากทำการรักษาด้วยเลเซอร์ในขณะริ้วรอยเกิดใหม่จะได้ผลดีกว่าการทิ้งไว้นาน

หลังคลอดลูกนอกจากการฟื้นฟูสุขภาพร่างกายแล้ว การทำให้รูปร่างและผิวพรรณกลับมาสวยสดใสเหมือนเดิมเป็นสิ่งที่คุณผู้หญิงทุกคนปรารถนา ซึ่งหากคุณต้องการให้ริ้วรอยแตกลายจากการคลอดลูกลบเลือนหายไปก็จำเป็นต้องใช้เลเซอร์ท้องลาย หลังคลอดช่วย โดยจะช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับคุณแม่ได้มากขึ้น แต่มีสิ่งหนึ่งที่คุณแม่ไม่ควรละเลยคือการกินผักผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง เพื่อช่วยกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินใต้ผิวหนังจะช่วยให้ผิวแข็งแรงขึ้นได้

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เป็นริดสีดวงทวารหลังคลอด กินอาหารอะไรดี ช่วยให้หายเร็วขึ้น

2.อบสมุนไพร หลังคลอดจำเป็นไหม ช่วยอะไรได้บ้าง