ทำอย่างไรดีเมื่อ ลืมกินยาคุม ? การคุมกำเนิด ถือเป็นเรื่องสำคัญมากสำหรับผู้ที่ยังไม่พร้อมจะมีบุตร ไม่ว่าจะเป็นคนแรก หรือเป็นลูกคนต่อ ๆ มา การคุมกำเนิดที่ได้รับความนิยมมากที่สุด คือการยาคุมกำเนิดแบบเม็ดสำหรับรับประทาน โดยทั่วไปแล้ว ยาประเภทนี้จะมีแบบ 21 เม็ด และแบบ 28 เม็ด ด้านหลังแผงจะมีชื่อวันทั้ง 7 เพื่อให้จำได้ว่ากินไปถึงวันไหนแล้ว จะได้กินต่อไปถูกต้อง แต่ถึงกระนั้นก็ยังมีผู้หญิงหลายคนที่ลืมกินยาคุมด้วยเหตุผลบางอย่าง จึงทำให้เกิดคำถามตามมาว่า ควรทำอย่างไร จะกินต่อไปเลยได้หรือไม่ ซึ่งก็มีเงื่อนไขในการกินยาคุมที่ถูกต้องไว้ดังนี้

ลืมกินยาคุม ควรทำอย่างไรดี

หากคุณลืมทานยาคุมจะทำอย่างไรดี ก็มีคำแนะนำมาบอกกันดังนี้

1.ลืมกินยาคุมเม็ดที่ 15 ขึ้นไป

หากลืมกินยาคุมเม็ดที่ 15-21 หรือในช่วงสัปดาห์ที่ 3 ก็ให้หยุดกินยาคุมแผงนั้น และหยุดมีเพศสัมพันธ์ในช่วงนั้นไปก่อน ให้รอจนกว่าประจำเดือนจะมาอีกครั้ง แล้วกินแผงใหม่ไปเลย ในระหว่างนี้หากต้องการมีเพศสัมพันธ์ ควรสวมถุงยางอนามัยเพื่อความปลอดภัย

2.ลืมกินยาคุม เม็ดที่ 22 ขึ้นไป

ปกติแล้ว ยาคุมที่มีฮอร์โมนสำหรับคุมกำเนิด จะมีด้วยกัน 21 เม็ด หลังจากนั้นจะเป็นการเว้นช่วง 7 วัน ก่อนจะเริ่มกิน 21 เม็ดถัดไป แต่เพราะบางคนอาจจะลืมว่ากินยาเม็ดสุดท้ายเมื่อไร และต้องกินอีกครั้งตอนไหน จึงมียาคุมแบบ 28 เม็ดเป็นอีกตัวเลือก แต่เม็ดที่ 22-28 จะเป็นวิตามินบำรุง หรือที่เรียกกันว่ายาหลอก ซึ่งไม่มีผลใด ๆ ต่อร่างกาย หากลืมกินเม็ดที่ 22 ขึ้นไป ก็ไม่ได้มีผลอะไร แค่ให้นับวันที่กินเม็ดที่ 21 แล้วนับต่อไปอีก 7 วันก็กินแผงใหม่ได้ทันที

3.ลืมกินยาคุม 24-36 ชั่วโมง

หากลืมกินยาคุมยังไม่เกิน 24 ชั่วโมง ให้รีบกินยาคุมเม็ดล่าสุดทันทีที่นึกออก แต่ถ้าลืมกินยาคุมมากกว่า 24 ชั่วโมง แต่ยังไม่เกิน 36 ชั่วโมง ก็สามารถกินยาคุมเม็ดล่าสุดทันทีที่นึกออกได้เช่นกัน และสามารถกินซ้ำในเวลาปกติภายในวันเดียวกันได้เลย หากลืมกินยาคุมภายในช่วงเวลานี้ ถือว่ายังไม่มีความเสี่ยงในการตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์มากนัก

4.ลืมกินยาคุมมากกว่า 2 วัน

Sponsored

ไม่ว่าจะลืมกินยาคุมในช่วงเวลา 21 วัน หรือจะลืมกินช้ากว่าปกติ 2 วัน (กินวันที่ 9) ให้รีบกินยาคุม 2 เม็ดที่ลืมทันทีที่นึกออก โดยให้แบ่งเป็นกินช่วงเช้า 1 เม็ด และกินช่วงเย็น 1 เม็ด แล้วก็สามารถกินยาคุมตามปกติได้ อย่างไรก็ตาม ควรงดเว้นการมีเพศสัมพันธ์อย่างน้อย 7 วัน หรือถ้าหากต้องการมีเพศสัมพันธ์ ก็ให้คุมกำเนิดด้วยวิธีอื่นๆ ร่วมด้วย

ประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดเป็นอย่างไร

กรณีที่ลืมกินยาคุมและมากินยาคุมตามวิธีที่แนะนำไปนั้น ถึงแม้จะคุมกำเนิดได้ต่อ แต่ประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดก็จะด้อยลงมาอีก ซึ่งนั่นหมายความว่าคุณจะมีความเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์สูงขึ้น โดยยาคุมจะกลับมามีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดสูงอีกครั้งก็เมื่อกินต่อเนื่องจนครบ 7 วันไปแล้วนั่นเอง

แม้ว่ากรณีที่ลืมทานยาคุมจะมีวิธีแก้ แต่ทางที่ดีที่สุดแล้ว ควรตั้งนาฬิกาปลุก หรือวางยาคุมกำเนิดไว้ในที่ที่สามารถมองเห็นได้ เพื่อป้องกันการลืมกินยาคุมจะเป็นการดีกว่า เพราะถึงแม้ว่าการกินยาคุมจะสามารถกินต่อได้ทันที แต่ประสิทธิภาพของยาคุมก็จะไม่ 100% ยิ่งถ้าหากกินยาคุมไม่ถูกต้องตามที่ควรจะเป็น และไม่ใช้วิธีคุมกำเนิดอื่น ๆ ร่วมด้วย ก็ยิ่งเพิ่มโอกาสที่จะเกิดการตั้งครรภ์อันไม่พึงประสงค์ขึ้นได้

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ