คุณแม่หลังคลอด คุณแม่ลูกอ่อนมือใหม่ คุณเคยสังเกตตนเองหรือไม่ว่า หลังคลอดมักจะมีอาการ ขี้หลงขี้ลืม บ่อย ๆ หรือคุณแม่บางท่านก็มีอาการ ความจำสั้น เช่น อยู่ ๆ ก็ลืมว่าจะทำอะไร หรือเป็นการลืมเล็ก ๆ น้อย ๆ แต่มักจะเป็นบ่อย ๆ  อาการแบบนี้เกิดขึ้นจากอะไรกันแน่ และจะส่งผลเสียต่อสุขภาพของเราอย่างไร วันนี้เรามีคำตอบเกี่ยวกับเรื่องนี้มาฝาก พร้อมกับเคล็ดลับง่าย ๆ ช่วยฟื้นฟูความจำคุณแม่หลังคลอดได้มีความจำที่ดี จะมีคำตอบเป็นอย่างไรนั้นเราไปดูพร้อม ๆ กันเลยดีกว่า

ขี้หลงขี้ลืมบ่อยหลังคลอด เกิดจากอะไร

ขี้หลงขี้ลืมอาการที่เกิดขึ้นหลังคลอดเป็นสัญชาติญาณและฮอร์โมนของแม่หลังคลอดที่เปลี่ยนไป โดยสัญชาติญาณความเป็น แม่ ที่เกิดจากการอุ้มท้องลูกน้อยมาตลอดระยะเวลากว่า 9 เดือน ทำให้เกิดความรักและความผูกพัน จนเกิดเป็นสิ่งที่คุณแม่พึงคิดและคำนึงตลอดเวลาว่า จะต้องดูแลลูกให้ดีที่สุด ซึ่งเป็นการให้ความสำคัญกับลูกในลำดับแรก ๆ ส่วนเรื่องอื่น ๆ ก็จะค่อยเรียงลำดับตามลงมา ทำให้เกิดเป็นภาวะ ขี้หลงขี้ลืมจนอาจจะนำไปสู่ ความจำสั้น ต่อไปคือ เรื่องของฮอร์โมนของแม่ โดยเรื่องของฮอร์โมนในร่างกายของคุณแม่นับว่าเป็นอีกหนึ่งส่วนที่มีผลกระทบ กับอาการความจำบกพร่องของคุณแม่หลังคลอดได้ด้วยเช่นกัน เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่คุณแม่มีระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนที่ขึ้นสูงมากในช่วงเวลาหลายเดือน ก็จะส่งผลให้เกิดอาการ ขี้หลงขี้ลืมได้ตลอดเวลานั่นเอง

ความจำสั้นหลังคลอด ส่งผลเสียอย่างไร

ภาวะ ความจำสั้น ที่เกิดขึ้นกับคุณแม่หลังคลอดเป็นอาการที่พบได้บ่อย แทบจะเกิดขึ้นกับคุณแม่ทุกคนเลยก็ว่าได้ แต่อาการ ขี้หลงขี้ลืมในแต่ละคนนั้นอาจจะมีมาก มีน้อยแตกต่างกันออกไป ซึ่งหากถามว่ามีผลเสียอย่างไรบ้าง ก็ต้องตอบเลยว่ามีผลเสียอย่างแน่นอน โดยผลเสียที่เกิดขึ้นจากอาการ ขี้หลงขี้ลืม หลังคลอด คือจะทำให้เสี่ยงต่อการเกิดอันตรายกับตนเอง และบุคคลรอบข้างได้ เช่น คุณกำลังขับรถเพื่อไปสถานที่ใดที่หนึ่ง แต่สมองกำลังคิดวางแผนอย่างอื่น ๆ อาจจะทำให้เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้

เคล็ดลับฟื้นฟูความจำคุณแม่หลังคลอด

คุณแม่หลังคลอดคนไหนที่ต้องเจอกับอาการ ขี้หลงขี้ลืม บ่อย ๆ วันนี้เรามีเคล็ดลับดีๆ มาฝาก ซึ่งจะช่วยให้สมองฟื้นฟูกลับมาเป็นปกติได้เร็วขึ้น ด้วยวิธีง่าย ๆ ดังนี้

1.ออกกำลังกายเบา ๆ อย่างสม่ำเสมอ

การออกกำลังกายเบา ๆ หลังคลอดจะส่งผลดีทั้งต่อสุขภาพภายนอกและสุขภาพจิตใจได้ดีมาก ๆ โดยการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยให้ร่างกายสดชื่น ลดความเครียด พร้อมกับกระตุ้นการทำงานของสมอง ทำให้ร่างกายและสมองได้ผ่อนคลาย มีสมาธิมากยิ่งขึ้นสามารถจดจ่อกับสิ่งที่ทำได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่เกิดอาการฟุ้งซ่านอีกด้วย

2.เขียนใส่กระดาษโน้ตเพิ่มความจำ

การจดบันทึก หรือการจดใส่กระดาษโน้ตก็เป็นอีกหนึ่งวิธที่จะช่วยให้คุณแม่ไม่เสี่ยงต่อการเกิดอาการ ขี้หลงขี้ลืม ได้ เช่นเวลาจะไปซื้อของคุณต้องการซื้ออะไรบ้างหากต้องจำรายละเอียดต่าง ๆ โดยไม่จดบันทึกจะทำให้คุณลืมสิ่งต่าง ๆ ได้ง่ายอย่างแน่นอน เพราะฉะนั้นการจดบันทึกติดตัว ก็ช่วยเพิ่มความจำลดความขี้ลืมได้ดีแน่นอน เมื่อทำบ่อย ๆ เราเชื่อว่าคุณจะไม่เป็นคุณแม่ที่ขี้ลืมอย่างแน่นอน

3.การนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอเป็นสิ่งสำคัญ

แน่นอนเลยว่าคุณแม่หลังคลอดมักจะมีเวลาในการนอนหลับพักผ่อนที่น้อยมาก ๆ หรือบางท่านแทบจะไม่มีเวลาพักผ่อนเลยก็ว่าได้ เพราะนอกจากจะต้องเลี้ยงลูกแล้ว ยังต้องทำงานอีกด้วย เพราะฉะนั้นเพื่อลดความเสี่ยงไม่เกิดเป็นคน ขี้หลงขี้ลืม ควรพักผ่อนให้เพียงพอ หรือหาเวลางีบหลับระหว่างวัน แล้วให้คุณพ่อหรือคนในบ้านช่วยดูแลลูกสลับกัน เพื่อให้คุณแม่ได้พักผ่อนนอนหลับอย่างสนิท ยิ่งพักผ่อนมากเท่าไหร่คุณจะมีสมองที่ปลอดโปร่งและมีสมาธิมากขึ้น สามารถจดจำสิ่งต่าง ๆ ได้อย่างแม่นยำแน่นอน

Sponsored

4.ทานอาหารที่มีประโยชน์

นอกจากการนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอแล้ว การทานอาหารที่มีประโยชน์ก็เป็นสิ่งสำคัญที่คุณแม่หลังคลอดจะต้องได้รับ เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์อย่างเพียงพอ ซึ่งแน่นอนเลยว่าหากคุณได้รับสารอาหารที่เพียงพอ และมีประโยชน์มากที่สุด คุณจะมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง และมีสุขภาพจิตที่ดีอย่างแน่นอน เพราะฉะนั้นควรให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ให้มากที่สุดด้วยเช่นกัน

อาการขี้หลงขี้ลืมที่เกิดขึ้นกับคุณแม่หลังคลอดนั้น ถือเป็นอาการที่แทบจะเรียกได้ว่าเป็นอาการปกติเลยก็ว่าได้ เพราะฉะนั้นเพื่อที่จะได้ไม่เกิดอาการเหล่านั้น คุณแม่หลังคลอดควรดูแลตนเองให้ดีมากที่สุด พักผ่อนให้เพียงพอ ทานอาหารที่มีประโยชน์ หาเวลาผ่อนคลาย หรือมีคนช่วยเลี้ยงลูกน้อย ปัญหาความจำสั้น อาการขี้หลงขี้ลืมบ่อย ๆ เหล่านั้นก็จะหายไป และคุณจะกลายเป็นคุณแม่ที่มีความจำดีสามารถจดจำสิ่งต่าง  ๆ ได้เป็นอย่างดีแน่นอน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

youtube:KonThong Channel คนท้อง
IG :Team_konthong
Tiktok :Teamkonthonth

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำไมต้อง เร่งคลอด มาทำความเข้าใจกับสาเหตุและการเร่งคลอด

2.วิธีเร่งคลอด ความแตกต่างระหว่างเร่งโดยหมอกับเร่งด้วยธรรมชาติ