การใช้ คีมช่วยคลอด เครื่องมือทางการแพทย์ช่วยคลอด คุณแม่หลายคนอยากรู้ใช่ไหมคะ เพราะกรรมวิธีในการคลอด  ระหว่างที่ทำคลอดนั้นหากมีกรณีฉุกเฉิน  เช่น  เจ้าตัวเล็กอยู่ในท่าคลอดที่ผิดปกติ ทำให้คุณหมออาจต้องใช้ คีมช่วยทำคลอด  งั้นเรามาทำความรู้จักกับเรื่องนี้มากขึ้นกันค่ะ

คีมช่วยคลอด

เรื่องน่ารู้ การใช้ คีมช่วยคลอด เครื่องมือทางการแพทย์ช่วยคลอด

เมื่อเอ่ยถึงคำว่า คีมช่วยทำคลอด คุณแม่หลาย ๆ คนมักจะกลัวและกังวลในเรื่องความปลอดภัยต่อทารกน้อย มาไขข้อข้องใจกับคีมช่วยคลอดกันค่ะ

1.แท้ที่จริงแล้วคีมช่วยในการทำคลอดนี้เป็นเครื่องมือแพทย์ที่ใช้ช่วยในการคลอดปกติทางช่องคลอด

2.คีมช่วยคลอดเป็นโลหะที่มีความโค้งตามรูปศีรษะของทารก และโค้งเข้าไปช่องคลอดของคุณแม่คล้าย ๆ กับ กรรไกรด้ามโค้งแต่ไม่มีความคมแบบกรรไกรนะคะ  และมีขนาดที่แตกต่างกันออกไป เพื่อให้คุณหมอได้เลือกใช้ตามความเหมาะสม

3.อย่างไรก็ตามในขณะทำคลอดคีมช่วยคลอดนี้อาจจะไปกดศีรษะเจ้าตัวเล็กอยู่บ้าง อาจทำให้เกิดริ้วรอย แต่ริ้วรอยนี้จะจางหายไปในเวลาไม่นาน ซึ่งคุณหมอทุกท่านจะระมัดระวังในการใช้คีมช่วยคลอดอย่างดีที่สุดค่ะ

4.คีมช่วยคลอดนี้ถูกออกแบบมาให้มีแรงบีบคั้นเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ดังนั้น คุณแม่วางใจได้ว่าศีรษะของเจ้าตัวน้อยจะไม่บิดเบี้ยวแน่นอนค่ะ เพราะคีมจะช่วยประคองรอบ ๆ ศีรษะของลูก รับรองได้ว่าไม่มีแผลเกิดขึ้นแน่นอนค่ะ

Sponsored

ได้รับทราบข้อมูลและไขข้อข้องใจเกี่ยวกับคีมช่วยคลอดกันแล้วนะคะ อยากบอกว่าไม่มีอันตรายค่ะคุณแม่เพราะน้าของผู้เขียนเองก็ต้องใช้ คีมช่วยคลอด ในตอนที่เขาคลอดเช่นกัน เจ้าตัวน้อยซึ่งเป็นหลานของผู้เขียนก็คลอดออกมาปกตินะคะ อาจจะมีรอยแดงจากคีมช่วยคลอดแต่ไม่กี่วันรอยแดงนั้นก็จะหายไป

ร่วมแชร์บทความเพื่อมอบสาระความรู้เกี่ยวกับแม่ท้องและเรื่องราวในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่การตั้งครรภ์ไปจนถึงวิธีการการเลี้ยงดูทารก และสารพันความรู้อีกมากมาย  ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจอื่น ๆ มาร่วมสร้างสังคมออนไลน์ที่มีคุณภาพเต็มเปี่ยมไปด้วยสาระและเกร็ดความรู้ดี ๆกับเพจทีมคนท้องกันนะคะ

========================

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/