เมื่อตั้งครรภ์ คุณแม่จะต้องดูแลตัวเองมากขึ้น หลีกเลี่ยงทุกสาเหตุที่อาจทำให้แท้งได้ รวมถึงการทำงานก็มี งานที่คนท้องห้ามทำ เหมือนกัน นั่นก็เพราะอาจทำให้เสี่ยงต่อลูกน้อยพิการหรือแท้งได้สูงนั่นเองโดยเราก็ได้รวบรวมงานที่คนท้องไม่ควรทำเด็ดขาดมาบอกกันด้วย จะมีงานอะไรบ้างนั้นก็ต้องไปดูกันเลย

งานที่คนท้องห้ามทำ เช็คสิ!! มีอะไรบ้าง

สำหรับงานที่คนท้องไม่ควรทำอย่างเด็ดขาด หลักๆ เลย ก็จะมีงาน 7 ประเภทดังต่อไปนี้

1.งานที่ต้องแบก หาม ยกของหนัก

งานประเภทนี้ จะทำให้คุณแม่ต้องเกิดการเกร็งหน้าท้อง ซึ่งเป็นผลให้มดลูกบีบตัวและเสี่ยงต่อการแท้งได้ เพราะฉะนั้นคุณแม่ไม่ควรทำงานที่ต้องแบก หาม หรือยกของหนักเด็ดขาด โดยเฉพาะในช่วงไตรมาสแรกและไตรมาสสุดท้ายก่อนการคลอด ซึ่งหากทำงานประเภทนี้มาก่อน ให้แจ้งให้เจ้านายทราบว่ากำลังตั้งครรภ์ เพื่อขอเปลี่ยนไปทำงานที่เบาลงนั่นเอง

2.ทำงานเข้ากะกลางคืน

ช่วงตั้งครรภ์ คุณแม่ควรได้รับการนอนหลับพักผ่อนในตอนกลางคืนอย่างเพียงพอ ดังนั้นหากทำงานที่ต้องเข้ากะกลางคืน ควรขอเปลี่ยนมาทำงานกะกลางวันเพียงอย่างเดียวไปจนตลอดการตั้งครรภ์

3.งานเกี่ยวข้องกับอุปกรณ์สำนักงานบางอย่าง

อุปกรณ์สำนักงานบางอย่าง อาจเป็นอันตรายต่อคนท้องได้ เช่น เครื่องถ่ายเอกสาร เนื่องจากมีรังสีเอกซเรย์ ที่จะส่งผลกระทบต่อลูกในครรภ์ได้นั่นเอง ดังนั้นคุณแม่จึงควรหลีกเลี่ยงการใช้งานหรืออยู่ใกล้กับอุปกรณ์สำนักงานที่เป็นอันตรายเด็ดขาด ซึ่งหากทำงานในส่วนนี้อยู่ ก็ควรผลัดเปลี่ยนให้คนอื่นมาทำแทนไปก่อน

4.งานที่ต้องยืนหรือเดินนานๆ

การเดินหรือยืนนานๆ อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพของคนท้องได้ เช่น เป็นเส้นเลือดขอด ปวดขา ปวดหลัง และเนื่องจากสุขภาพของคุณแม่แย่ลง ก็จะทำให้เสี่ยงต่อการแท้งลูกหรือคลอดก่อนกำหนดอีกด้วย เพราะฉะนั้นถ้าเลี่ยงได้ก็ควรเลี่ยงงานที่ต้องยืนหรือเดินนานๆ หรืออาจจะมีการสลับ เปลี่ยนท่าทางบ่อยๆ นั่งพักบ้าง ก็จะช่วยลดความเสี่ยงได้ดี

5.งานหน้าจอคอมพิวเตอร์

การทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์ อาจดูเป็นงานสบายสำหรับคนท้องก็จริง แต่ก็มีผลเสียมากเหมือนกัน เพราะแสงจากหน้าจอ เมื่อจ้องเป็นเวลานานจะทำให้เกิดความเครียดได้ และอาจมีอาการปวดเมื่อยตามร่างกายจากการที่นั่งอยู่กับที่ในท่าเดิมเป็นเวลานานอีกด้วย ซึ่งทั้งหมดนี้ล้วนส่วนผลต่อสุขภาพของแม่ท้องและลูกน้อยในครรภ์ทั้งสิ้น เพราะฉะนั้นหากเลี่ยงไม่ได้ ก็แนะนำให้ขยับลุกเดิน เปลี่ยนท่าทางบ้าง และสวมใส่แว่นกันแสงหน้าคอม รวมถึงควรพักสายตาบ่อยๆ ก็จะช่วยลดความเสี่ยงได้ดี

Sponsored

6.งานที่เกี่ยวกับสารเคมี

งานที่ต้องเกี่ยวข้องกับสารเคมี รังสีทุกชนิด คุณแม่ควรหลีกเลี่ยงอย่างเด็ดขาด เพราะงานเหล่านี้จะส่งผลต่อลูกน้อยในครรภ์โดยตรง ทำให้พิการ พัฒนาการช้า และอาจถึงขั้นเสี่ยงแท้งได้เลยทีเดียว ทั้งนี้หากทำงานเกี่ยวกับสารเคมีมาโดยพึ่งรู้ว่าตั้งครรภ์ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อขอแนะนำปรึกษาจากแพทย์จะดีที่สุด

7.ทำงานในที่ที่มีมลพิษ

การทำงานในที่ที่มีมลพิษ ล้วนส่งผลเสียต่อคุณแม่ตั้งครรภ์ทั้งสิ้น โดยเฉพาะควันบุหรี่และฝุ่นผงสิ่งสกปรกต่างๆ ซึ่งจะทำให้คุณแม่รู้สึกอ่อนเพลีย ปวดศีรษะ และมีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจได้ง่าย และอาจส่งผลต่อพัฒนาการทางสมองและทางด้านร่างกายของลูกน้อยในครรภ์อีกด้วย นอกจากนี้มลพิษทางเสียง เช่น สถานที่ที่มีเสียงดังมากเกินไป คุณแม่ตั้งครรภ์ก็ควรหลีกเลี่ยงเช่นกัน

ความเครียด สิ่งที่แม่ท้องต้องระวังในการทำงาน

นอกจาก งาน 7 ประเภทที่แม่ท้องต้องหลีกเลี่ยงอย่างเด็ดขาดแล้ว ก็ยังมีความเครียด ที่คนท้องควรระวังอีกด้วย เพราะความเครียดของแม่ท้องจะส่งผลอันตรายทั้งทางด้านพัฒนาการทางร่างกายและสมองของลูกโดยตรง และยังเป็นสาเหตุหนึ่งของอาการครรภ์เป็นพิษอีกด้วย เพราะฉะนั้นคุณแม่ต้องอย่าลืมว่าห้ามปล่อยให้ตัวเองเครียดบ่อยเป็นอันขาด แต่หากเลี่ยงไม่ได้จริงๆ ก็ต้องพยายามหาวิธีคลายเครียดนั่นเอง โดยสามารถทำได้ด้วยการ

  • นับ 1-10 ในใจ จะช่วยให้จิตใจสงบลง และเกิดสติมากขึ้น ซึ่งก็จะส่งผลให้ความเครียดลดน้อยลงไปเช่นกัน
  • หายใจเข้าออกลึกๆ เป็นอีกวิธีที่จะช่วยจัดการกับความเครียดได้ดี
  • ฟังเพลงเพราะๆ ที่ชอบ จะช่วยสร้างความผ่อนคลาย ทำให้รู้สึกสบายใจมากขึ้น
  • ไปเที่ยวหรือทำกิจกรรมเพื่อสร้างความผ่อนคลายบ้าง

ขณะตั้งครรภ์ เป็นช่วงที่คุณแม่ต้องใส่ใจดูแลตัวเองมากเป็นพิเศษ โดยเฉพาะงานที่ทำ จะต้องพยายามหลีกเลี่ยงงานที่อาจเป็นอันตรายต่อตัวเองได้ และไม่ควรเครียดบ่อยเด็ดขาด

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เล่าประสบการณ์ คลอดลูกแบบธรรมชาติ ที่ไม่มีวันลืม

2.ฝากถึงคนบนฟ้า ขอบคุณนะที่ทิ้งของขวัญล้ำค่าไว้ให้ สัญญาจะดูแลให้ดีที่สุด