เมื่อตั้งครรภ์ สิ่งที่คุณแม่ควรให้ความใส่ใจมากที่สุด ก็คือการดูแลเรื่องอาหารการกิน โดยเฉพาะ อาหารคนท้องควรเลี่ยง ที่อาจจะทำให้เสี่ยงต่ออาการท้องเสียได้ และยังเสี่ยงอาหารเป็นพิษที่จะส่งผลกระทบต่อลูกน้อยในครรภ์ได้ไม่น้อยเลยทีเดียว มาดูกันดีกว่าว่ามีอาหารอะไรบ้างที่แม่ท้องไม่ควรทาน ถ้าไม่อยากท้องเสีย

อาหารคนท้องควรเลี่ยง อาจทำท้องเสียหรืออาหารเป็นพิษได้

คงไม่ดีแน่หากเกิดอาการท้องเสีย หรืออาหารเป็นพิษในขณะตั้งครรภ์ เพราะจะส่งผลเสียต่อสุขภาพของคุณแม่เป็นอย่างมาก และอาจส่งผลกระทบต่อลูกน้อยในครรภ์ได้อีกด้วย ดังนั้นวิธีป้องกันที่ดีที่สุด ก็คือการเลี่ยงอาหารเหล่านี้นั่นเอง ซึ่งก็มีอาหาร 6 ชนิดที่ไม่ควรทานดังนี้

1.อาหารค้างคืน

การกินอาหารค้างคืน จะทำให้คุณแม่เสี่ยงต่ออาการท้องเสียได้ง่าย เพราะอาหารเหล่านั้นอาจเริ่มบูดหรือมีสิ่งสกปรกมาปนเปื้อนโดยไม่รู้ตัว เพราะฉะนั้นแนะนำว่าควรกินอาหารที่ปรุงสุกใหม่ตลอดทุกครั้งจะดีกว่า หรือหากจำเป็นจริงๆ ก็ต้องเช็คให้ดีก่อนว่าอาหารไม่บูดจริง และต้องอุ่นให้ได้ที่ก่อนนำมากินด้วย

2.พวกยำต่างๆ

ถึงแม้ว่าคุณจะชื่นชอบอาหารพวกยำมากแค่ไหน แต่ในระหว่างตั้งครรภ์ควรหลีกเลี่ยงการกินยำอย่างเด็ดขาด เพราะนอกจากจะทำให้เสี่ยงต่ออาการท้องเสียและอาหารเป็นพิษแล้ว ด้วยรสชาติที่จัดจ้านของยำก็จะทำให้เกิดอาการปวดท้อง แน่นจุกเสียดและเป็นกรดไหลย้อนได้ง่ายอีกด้วย

3.อาหารหมักดอง

อาหารหมักดอง จะทำให้เกิดอาการท้องเสียได้ง่ายมากที่สุด จึงเป็นอาหารอีกหนึ่งชนิดที่คนท้องควรเลี่ยงอย่างเด็ดขาด ไม่ว่าจะเป็นผักดอง ผลไม้ดอง หรือผักกาดกระป๋องที่หาซื้อได้ตามเซเว่นก็ตาม ทางที่ดีควรเลือกทานอาหารสดใหม่ที่ยังไม่ได้ผ่านการหมักดองหรือแปรรูปมาแล้วจะดีกว่า

4.ขนมจีน

ของโปรดสำหรับคุณแม่หลายคนเลยใช่ไหม แต่ถ้าไม่อยากเสี่ยงท้องเสียก็คงต้องอดใจไปก่อนแล้วล่ะ นั่นก็เพราะขนมจีนและน้ำยากะทิจะบูดง่ายมาก รวมถึงผักที่นำมากินเป็นเครื่องเคียงขนมจีน หากล้างไม่สะอาดพอก็จะทำให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพได้อีกด้วย ดังนั้นหากรู้สึกอยากกินจริงๆ แนะนำให้ซื้อขนมจีนสดใหม่มาทำกินเองที่บ้านจะดีกว่า และควรกินให้หมดในมื้อเดียว

5.ส้มตำ

Sponsored

ไม่อยากท้องเสียอย่าได้กินส้มตำตอนท้องเด็ดขาด เพราะเป็นอาหารทำท้องเสียที่เห็นผลไวมาก กินปุ๊บ ท้องเสียปั๊บในอีกไม่กี่ชั่วโมงแน่นอน โดยเฉพาะส้มตำปูปลาร้า อีกทั้งยังมีรสชาติจัดจ้านที่ไม่ค่อยดีต่อสุขภาพคนท้องสักเท่าไหร่ เพราะฉะนั้นใครที่ชอบกินส้มตำเป็นประจำ ก็คงต้องอดใจกันไปก่อน หรือหากอยากกินจริงๆ แนะนำให้ทำเองแบบไทยๆ คือไม่ใส่ปูกับปลาร้า และใส่พริกให้น้อยที่สุดเพื่อไม่ให้รสชาติจัดจ้านจนเกินไปนั่นเอง

6.ขนมที่มีส่วนผสมของกะทิ

คนท้องมักจะชอบมองหาขนมหวานมากินเป็นประจำ และแน่นอนว่าไม่ได้ทำเอง ดังนั้นจึงขอแนะนำให้เลี่ยงขนมที่มีส่วนผสมของกะทิหรือมะพร้าวอย่างเด็ดขาด เนื่องจากขนมเหล่านี้มักจะเสียง่าย บางครั้งแม่ค้าทำมาขายตั้งแต่เช้ามืด พอเลยช่วงบ่ายไปขนมก็เริ่มมีอาการไม่ค่อยดีซะแล้ว แต่ด้วยรสชาติที่ยังไม่เปลี่ยนไปจากเดิมมากนัก ทำให้หลายคนไม่รู้ตัวและเผลอกินเข้าไปจนเกิดอาการท้องเสียได้นั่นเอง ดังนั้นเพื่อความปลอดภัย ควรเลือกขนมหวานที่ไม่มีกะทิหรือมะพร้าวจะดีกว่า

เมื่อรู้แบบนี้แล้ว คุณแม่ท้องก็ควรหลีกเลี่ยงอาหารเหล่านี้อย่างเด็ดขาด เพื่อจะได้ไม่ต้องมีปัญหาท้องเสียหรืออาหารเป็นพิษตามมานั่นเอง และที่สำคัญควรเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ ดีต่อสุขภาพของลูกน้อยโดยเฉพาะ เพื่อให้ลูกคลอดออกมาด้วยสุขภาพที่ดี แข็งแรง และมีน้ำหนักตัวอย่างเหมาะสมที่สุด

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.จริงหรือ คนท้อง ห้ามเตรียมของใช้เด็กไว้ก่อน เพราะอะไรมาดูกัน

2.คลอดยาก จริงหรือ? ถ้านั่งขวางบันไดตอนท้อง