เคลียร์ชัด!! อาหารต้องห้าม สำหรับแม่ท้อง เรื่องน่ารู้และมีประโยชน์ต่อการดูแลครรภ์ มีคุณแม่สอบถามกันมามากมายว่า  กาแฟได้หรือไม่  ซูชิทานได้หรือไม่  อาหารรสจัดทานได้หรือไม่  ฯลฯ  สารพัดสารพันปัญหาคาใจ  มาร่วมไขข้อข้องใจกันค่ะว่าอะไรคืออาหารต้องห้ามสำหรับคนท้องกันแน่  ติดตามอ่าน

1.เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด  

อันนี้แน่นนอนเลยค่ะ  ไม่ว่าปริมาณแอลกอฮอล์ขนาดไหน  เจือจางเพียงใด  เบียร์  ไวน์  เหล้าผสม  เหล้าสี  เหล้าใส  อาหารที่หมักดองด้วยเหล้า  หรืออาหารที่มีเหล้าหรือไวน์เป็นส่วนผสมปรุงรสห้ามทุกกรรมวิธี ทุกชนิด
ผลเสียที่แม่ท้องรับแอลกอฮอล์มากเกินไปโดยเฉพาะในช่วงครรภ์อ่อน ๆ หรือในช่วงไตรมาสแรก 1 – 3เดือน จะส่งผลให้ทารกสมองพิการได้หรือแม้แต่เพียงน้อยนิดอาจส่งผลต่อสมองทารกพัฒนาไม่เต็มที่

2.คาเฟอีน  

เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนทุชนิด  ไม่ว่าจะเป็นชา  กาแฟ  น้ำอัดลม  เครื่องดื่มบำรุงกำลัง  ฯลฯ  แม้จะยังไม่มีวิจัยทางการแพทย์ที่แน่ชัดว่า  คาเฟอีนส่งผลเสียต่อทารกในครรภ์ แต่คาเฟอีนจะไปกระตุ้นการสูบฉีดโลหิต  เพิ่มการขับปัสสาวะ  ซึ่งจะมีผลทางอ้อมทำให้หัวใจของคุณแม่ต้องทำงานหนักในการสูบฉีดโลหิต  นอกจากนี้ คาเฟอีนยังไปละลายแคลเซียมและเกลือแร่ต่าง ๆ ออกจากร่างกาย

3.ไข่ดิบ  หรือไข่ปรุงกึ่งดิบกึ่งสุก

เพราะเสี่ยงต่อการรับเชื้อ Salmonella เป็นเชื้อแบคทีเรียที่สามารถทำให้ผนัง และเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดอาการอาหารเป็นพิษ ดังนั้น  คุณแม่ควรทานไข่ที่ปรุงสุกเท่านั้น  แม้แต่ไข่แดงในไข่ดาวที่ยังไม่สุกก็ไม่ควรทานนะคะ

4.เนื้อสัตว์ที่ยังดิบหรือปรุงไม่สุก

เช่น  แหนม  สเต๊ก  อาหารปิ้งย่าง  อาหารอีสาน ส้มตำปลาร้า  ลาบ  น้ำตกที่ปรุงไม่สุก หอยนางรม  กุ้งแช่น้ำปลา  แหม!!อาหารสุดโปรดทั้งนั้น งดค่ะงดไว้ก่อนนะเพื่อความปลอดภัยของคุณแม่และทารกน้อยในท้อง

5.นมและชีสบางชนิดที่ไม่ได้ผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อ

เพราะในชีสและนมที่ไม่ผ่านกระบวนการเหล่านี้อาจเจือปนด้วยแบคทีเรียที่อาจทำอันตรายต่อทารกในครรภ์ได้

6.ถั่วลิสง  

ไม่น่าเชื่อว่าจะเป็นอาหารที่ควรงด  โดยเฉพาะคุณพ่อหรือคุณแม่ที่มีประวัติเป็นภูมิแพ้  ควรหลีกเลี่ยงไม่ควรทานถั่วลิสงทั้งก่อนและระหว่างตั้งครรภ์ ในทางการแพทย์เชื่อว่า  สารกระตุ้นภูมิแพ้นี้สามารถส่งผ่านไปยังทารกน้อยได้

7.เมล็ดธัญพืชทุกชนิด

ที่เก็บไม่ได้มาตรฐาน  มีความชื้นสูง  เป็นแหล่งเพาะพันธุ์เชื้อราได้อย่างดี ทำให้เชื้อราเหล่านี้เจริญเติบโตได้ง่าย

8.บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป  

ไม่ว่าจะเป็น  มาม่า  ไวไว  หรือแม้แต่มาม่าเกาหลีที่กำลังเป็นที่นิยมรับประทานก็ดี เพราะบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเหล่านี้เต็มไปด้วยสารปรุงรสที่มีส่วนผสมของผงชูรสในปริมาณสูงซึ่งจะส่งผลให้ระดับโซเดียม (เกลือ) ในร่างกายมากเกินความจำเป็น ทำให้ระบบไหลเวียนและระบบขับถ่ายทำงานหนักมากขึ้น

Sponsored

9.ปลาทะเลบางชนิด    

ซึ่งเป็นเนื้อปลาที่จัดว่ามีสารปรอทในปริมาณสูงตามธรรมชาติและอยู่ในระดับที่สามารถทำอันตรายต่อทารกน้อยได้ เช่น  ปลากระโทงแทง  ปลาดาบ  ปลาฉลาม รวมไปถึงปลาทูน่าก็เป็นปลาที่มีสารปรอทสูงเช่นกัน ควรจำกัดปริมาณการรับประทานไม่เกิน 2 กระป๋องต่อสัปดาห์

10..อาหารแปรรูป  และผ่านกรรมวิธี

เช่น  หมัก ดอง  รมควัน ตากแห้ง  ไส้กรอก  กุนเชียง  แหนม  ฯลฯ  เพราะเสี่ยงต่อการรับสารเคมีที่เจือปนมากับอาหาร  หากคุณแม่ที่แพ้ท้อง  แนะนำให้รับประทานผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวแทนผลไม้หมักดองจะได้ระโยชน์มากกว่าและเสี่ยงต่อการรับสารพิษน้อยกว่าด้วยนะคะ

11..อาหารที่มีรสชาติจัดจ้าน  

เช่น  รสเต็มจัด  เกลือจะเข้าสู่ร่างกายมากเกินไปส่งผลหัวใจและไตทำงานหนัก รสหวานจัด  เพิ่มภาระให้ตับอ่อนนะเพราะต้องผลิตอินซูลินเพื่อควบคุมปริมาณน้ำตาลในกระแสเลือดให้สมดุล  ที่สำคัญรสหวานจะทำให้คุณแม่น้ำหนักเพิ่มขึ้นได้ง่ายอีกด้วยค่ะ รสเปรี้ยวจัด – เผ็ดจัด อาหารที่มีรสชาติเหล่านี้จะเพิ่มภาระให้กระเพาะอาหารต้องทำงานหนัก  ส่งผลให้คุณแม่เกิดอาการท้องอืดกรดไหลย้อนได้

12.วิตามินเสริม  

สำหรับเรื่องวิตามินเสริมมีคุณแม่หลาย ๆ ท่านสงสัยอยู่ว่าควรทานหรือไม่ มีประโยชน์จริงหรือไม่ตามสรรพคุณอวดอ้าง  ที่สำคัญหากร่างกายได้รับวิตามินเสริมมากกเกินไปจะส่งผลเสียต่อตับมากกว่าผลดี เพราะตับต้องกำจัดสารพิษของวิตามินสังเคราะห์ส่วนเกินนั้นให้เป็นกลางเสียก่อน  ก่อนจะขับออกจากร่างกายผ่านทางไตได้  ต่างจากวิตามินที่ได้รับจากอาหรตามธรรมชาติ  หากร่างกายมีเพียงพอแล้ว ร่างกายจะขับวิตามินออกทางไตได้เลย

จะสังเกตว่าอาหารแทบทุกชนิดเป็นอาหารที่เรารับประทานกันอยู่เป็นประจำ  แต่กลับส่งผลเสียต่อคุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์และส่งผ่านไปยังทารกน้อยอีกด้วย  หากหลีกเลี่ยงได้หรือทานให้น้อยที่สุดจะดีกว่านะคะ  อาหารที่ดีและมีประโยชน์แถมอร่อยด้วย มีอีกมากมาย  เลือกที่มีประโยชน์จะดีที่สุดค่ะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ลูกไม่กินข้าว เกิดจากอะไร และวิธีการรับมือ
2.เพราะอะไร ลูกมักอาเจียนหลังดื่มนม และเป็นอันตรายไหม