วิตามินซีเป็นวิตามินที่ร่างกายไม่สามารถสังเคราะห์เองได้ ร่างกายจะได้รับวิตามินซีจากการกิน และฉีดเท่านั้น วิตามินซีมีส่วนช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันร่างกาย ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง มีภูมิคุ้มกันต่อโรค ไม่ป่วยไข้เป็นหวัดง่ายๆ คุณพ่อคุณแม่จึงควรใส่ใจให้อาหารเสริมที่เป็นวิตามินซีให้กับลูก โดยสามารถหาวิตามินซีได้จากพืชผักผลไม้ทั่วไป โดยเฉพาะผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว จะอุดมไปด้วยวิตามินซีสูง วันนี้เราจึงได้นำ อาหารที่มีวิตามินซี ที่คุณแม่ไม่ควรพลาดที่จะหามาให้ลูกกินเสริมวิตามินซี มาฝาก จะมีอะไรบ้างนั้นมาดูกันเลยดีกว่า

อาหารที่มีวิตามินซี ดีต่อเด็กอย่างไร

ในปัจจุบันลูกต้องเผชิญกับความเสี่ยงหลายๆ อย่างไม่ว่าจะเป็น มลภาวะทางอากาศ ฝุ่น PM2.5 โรคโควิด 19 รวมถึง เชื้อไวรัสไข้หวัดที่มาพร้อมกับสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง แน่นอนว่าคุณพ่อคุณแม่ย่อมจะห่วงใยในสุขภาพของลูกมากเป็นพิเศษ การเสริม อาหารที่มีวิตามินซี ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยให้ลูกมีสุขภาพแข็งแรง มีภูมิคุ้มกันต่อสู้กับโรค เพราะวิตามินซีมีประโยชน์ต่อร่างกายของเด็กหลายๆ ด้านอย่างเช่น

·      วิตามินซีสำหรับเด็ก มีส่วนช่วยในการสร้างกระดูก และฟันให้แข็งแรง

·      วิตามินซี ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันร่างกาย ทำให้สุขภาพแข็งแรง ห่างไกลจากหวัด ภูมิแพ้อากาศ

·      วิตามินซีช่วยให้เด็กๆ ห่างไกลจากโรคโลหิตจาง  ป้องกันเลือดออกตามไรฟัน

·      วิตามินซีมีส่วนช่วยป้องกันการเปลี่ยนแปลงของเซลล์

·      วิตามินซีช่วยให้ผิวพรรณผ่องใส ช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนใต้ผิวทำให้ผิวแข็งแรง

แนะนำ 7 อาหารที่มีวิตามินซี ควรให้ลูกกิน

มาดูกันสิว่ามีอาหารชนิดใดบ้างที่อุดมไปด้วยวิตามินซีและควรให้ลูกกิน เพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงมากขึ้น โดยมีอาหาร 7 ชนิดที่เราอยากแนะนำดังนี้

1. สตรอเบอร์รี่ ผลไม้วิตามินซีสูง

สตรอเบอร์รี่ เป็นผลไม้ที่มีรสชาติหวานอมเปรี้ยวอมหวาน และยังอุดมไปด้วยปริมาณของวิตามินซี 66 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม นอกจากนี้ยังมีสารที่ชื่อว่าเพคตินจากสีแดงของสตรอเบอร์รี่ โดยสารนี้เป็นสารที่สามารถช่วยลดปริมาณของคอเลสเตอรอล ช่วยดับกลิ่นปาก และรักษาเหงือกและฟันให้แข็งแรงอีกด้วย

2. ฝรั่งผลไม้วิตามินซีสูง

ฝรั่งเป็นอีกหนึ่ง อาหารที่มีวิตามินซี ที่คุณแม่ไม่ควรพลาดนำมาเสริมวิตามินซีให้กับลูก ฝรั่งสดๆ อุดมไปด้วยวิตามินซีสูง และเปลือกเขียวๆ ของฝรั่งยังเป็นแหล่งสะสมวิตามินซีชั้นดี การทานฝรั่ง 1 ลูก เพียงพอต่อความต้องการวิตามินซีของร่างกายใน 1 วันเลย

3. กีวี่ผลไม้วิตามินซีสูง

กีวี่ผลไม้ที่มีรสชาติเปรี้ยว แถมยังอุดมไปด้วย วิตามินซีสูงถึง 105 มิลลิกรัมต่อผล 100 กรัม นอกจากวิตามินซีที่สูงแล้ว กีวี่ยังมีใยอาหารที่ช่วยในเรื่องของการขับถ่าย ลดอาหารท้องผูก แคลอรีต่ำ เหมาะสำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนักอีกด้วย กีวี่เป็นอีกหนึ่ง อาหารที่มีวิตามินซี ที่คุณแม่ควรหาให้ลูกทาน

Sponsored

4. บร็อคโคลี่ผักวิตามินซีสูง

บร็อคโคลี่ผักที่มี วิตามินซีสำหรับเด็ก มีรสชาติหวานกรอบ สามารถนำมาปรุงอาหารให้ลูกน้อยทานหลากหลายเมนู บร็อคโคลี่อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย มีเส้นใยอาหาร เบตาแคโรทีน วิตามินซี การรับประทานบร็อคโคลี่อย่างน้อยสัปดาห์ละ 1/2 ถ้วย ก็จะเป็นผลดีต่อสุขภาพอย่าง เหมาะกับทั้งเด็ก และคนชรา การทานบร็อคโคลี่จะช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรง

5. ส้มผลไม้วิตามินซีสูง

ส้มผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซีสูง และยังมีวิตามินแร่ธาตุอื่นๆ อีกมากมายไม่ว่าจะเป็น วิตามินซี วิตามินเอ เบต้า แคโรทีนวิตามินบี วิตามินดี ธาตุแคลเซียม ธาตุเหล็ก ธาตุโพแทสเซียม ธาตุฟอสฟอรัส  คอลลาเจน และยังมีใยอาหารที่ช่วยเรื่องของระบบขับถ่ายได้เป็นอย่างดี การที่คุณแม่ให้ลูกทานส้มเป็นประจำยังช่วยรักษาโรคเลือดออกตามไรฟัน ช่วยขับล้างสารพิษภายในร่างกายได้อีกด้วย

6. เงาะผลไม้วิตามินซีสูง

เงาะเป็นผลไม้ที่ให้ปริมาณวิตามินซีที่สูงไม่แพ้กว่าผลไม้ชนิดอื่นๆ เลย ถึงแม้ว่าเงาะจะมีรสชาติที่หวานจนแทบไม่มีรสเปรี้ยวอยู่เลยก็ตาม การที่คุณแม่ให้ลูกทานเงาะนอกจากจะได้รับวิตามินซีแล้ว ยังช่วยรักษาอาการอักเสบต่างๆ ภายในช่องปาก ช่วยป้องกันอาการโรคท้องร่วง และช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันช่วยให้ห่างไกลจากโรคหวัดได้ด้วย

7. มะละกอสุกผักผลไม้วิตามินซีสูง

มะละกอสุกผักผลไม้วิตามินซีสูง เป็นอีกหนึ่ง อาหารที่มีวิตามินซี ที่คุณแม่สามารถหาให้ลูกทานได้ง่ายๆ ตลอดทั้งปี มะละกอนอกจากจะมีวิตามินซีสูงแล้ว ยังมีไฟเบอร์ช่วยในเรื่องของระบบขับถ่ายให้คล่องขึ้นด้วย เหมาะสำหรับเด็กๆ ที่มักจะท้องผูกเป็นประจำ เนื่องจากว่าในมะละกอนั้นมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆ นอกจากนี้ยังสามารถป้องกันเราจากโรคลักปิดลักเปิด เลือดออกตามไรฟัน และกำจัดแบคทีเรียต่างๆ ที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคไข้หวัดนั่นเอง

และนี่คือ 7 อาหารที่มีวิตามินซี ที่เราได้รวบรวมมาฝากคุณแม่ในวันนี้ เพราะวิตามินซี เป็นวิตามินที่สำคัญต่อร่างกายของเด็ก ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง เสริมสร้างภูมิคุ้มกันต่อสู้กับโรค ทำให้ไม่เป็นหวัดหรือเจ็บป่วยง่ายๆ คุณแม่จึงควรเสริมวิตามินซีให้กับลูกให้เพียงพอตามที่ร่างกายต้องการในแต่ละวันตามความเหมาะสมในแต่ละช่วงวัยของลูก

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

youtube:KonThong Channel คนท้อง
IG :Team_konthong
Tiktok :Teamkonthonth

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เล่าประสบการณ์ คลอดลูกแบบธรรมชาติ ที่ไม่มีวันลืม

2.ฝากถึงคนบนฟ้า ขอบคุณนะที่ทิ้งของขวัญล้ำค่าไว้ให้ สัญญาจะดูแลให้ดีที่สุด