เมื่อพูดถึง อาหารคุณแม่ตั้งครรภ์ไม่ควรกิน หลายคนก็จะมองไปที่อาหารขยะ อาหารที่ไม่มีประโยชน์และอาหารหมักดองใช่หรือไม่ แต่รู้หรือไม่ว่า ผักและผลไม้ชนิดที่ถูกมองว่ามีประโยชน์ ก็อาจเป็นอันตรายต่อคนท้องได้เหมือนกัน เพราะฉะนั้นในบทความนี้ เราจึงรวบรวมผักและผลไม้ที่คนท้องควรเลี่ยงอย่างเด็ดขาดมาบอกกัน เพื่อที่คุณแม่จะได้ระมัดระวังในการทานอาหารมากขึ้น ซึ่งมีผักผลไม้คนท้องห้ามกินอะไรบ้าง ก็ต้องไปดูกันเลย

อาหารคุณแม่ตั้งครรภ์ไม่ควรกิน จำพวกผักผลไม้

สำหรับผักและผลไม้ที่คนท้องควรเลี่ยง ห้ามกินอย่างเด็ดขาด ก็มีดังนี้

1.มะม่วงดิบ

โดยปกติคนท้องมักจะมีอาการแน่นท้อง ท้องผูกได้ง่ายอยู่แล้ว ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงอาหารคุณแม่ตั้งครรภ์ที่ทำให้ขับถ่ายยาก และย่อยยากอย่างเด็ดขาด ซึ่งมะม่วงดิบก็จัดว่าเป็นผลไม้คนท้องห้ามกินที่ย่อยยากเหมือนกัน จึงอาจทำให้คุณแม่รู้สึกแน่น อึดอัด ไม่สบายท้องได้ และยังเพิ่มโอกาสที่จะเกิดอาการท้องผูกมากกว่าเดิมอีกด้วย ทั้งนี้ถ้าอยากกินมะม่วงก็ควรกินมะม่วงสุกเท่านั้น

2.ทุเรียน

ในช่วงตั้งครรภ์ ทุเรียนก็เป็นอาหารคุณแม่ตั้งครรภ์ไม่ควรกินมากเกินไป เพราะจะทำให้เกิดแก๊สในกระเพาะ ซึ่งเสี่ยงต่ออาการกรดไหลย้อนได้สูง และอาจมีอาการแน่นท้อง แน่นหน้าอกได้ ซึ่งก็สร้างความทุกข์ทรมานให้กับคุณแม่ได้มากทีเดียว ดังนั้นถ้าอยากทานทุเรียน ก็ควรทานในปริมาณที่พอเหมาะ และอย่าทานต่อเนื่องกันทุกวัน

3.ถั่วงอกดิบ

ใครที่ชอบกินถั่วงอกดิบ โดยเฉพาะเมื่อกินก๋วยเตี๋ยว ก็มักจะใส่ถั่วงอกดิบเพิ่มแบบไม่บันยะบันยัง คุณแม่รู้หรือไม่ว่าในถั่วงอกดิบนั้น มีแบคทีเรียตัวร้ายอาศัยอยู่ ซึ่งแบคทีเรียตัวนี้นี่เองที่จะเข้าไปทำให้น้ำคร่ำลดต่ำลง และเสี่ยงต่อการคลอดก่อนกำหนดได้สูง ทั้งยังเสี่ยงต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อนระหว่างตั้งครรภ์อีกด้วย ซึ่งก็อันตรายมากทีเดียว เพราะฉะนั้นไม่ควรทานถั่วงอกดิบอย่างเด็ดขาด

4.ถั่วฝักยาว

เชื่อว่าหลายคนคงจะนิยมกินถั่วฝักยาวเป็นเมนูโปรดเลยทีเดียว โดยเฉพาะการนำมาจิ้มกับน้ำพริกแบบสดๆ แต่รู้ไหมว่าถั่วฝักยาวนี่แหละที่เป็นตัวการทำให้คุณแม่เกิดอาการท้องอืด แน่นท้อง ไม่สบายตัว และหากซื้อมาจากตลาดด้วยแล้ว ก็มีโอกาสที่จะมีสารพิษตกค้างจากยาฆ่าแมลงสะสมอยู่ในถั่วฝักยาวได้อีกด้วย ดังนั้นควรเลี่ยงอาหารคุณแม่ตั้งครรภ์ชนิดนี้ไปก่อนจะดีกว่า

5.กะหล่ำดิบ

แม้จะชอบกินแบบดิบๆ มากแค่ไหน แต่ก็ขอบอกเลยว่าช่วงตั้งครรภ์แบบนี้ คุณแม่ไม่ควรทานอย่างเด็ดขาด เพราะกะหล่ำดิบมักจะมีเชื้อแบคทีเรีย ลิสเทอเรีย ปนเปื้อนอยู่ โดยเชื้อตัวนี้จะทำให้คุณแม่เสี่ยงต่อการแท้งบุตร หรือคลอดก่อนกำหนดได้ ทางที่ดีถ้าอยากกินจริง ๆ แนะนำให้นำมาล้างทำความสะอาดโดยแกะล้างทีละกาบใบก่อน จากนั้นนำไปทำให้สุก เพื่อฆ่าแบคทีเรียให้ตายหมดก่อน ทีนี้คุณแม่ก็สามารถกินกะหล่ำได้อย่างปลอดภัยแล้ว

Sponsored

6.ผักโขม

ผักโขมมีประโยชน์ก็จริง แต่สำหรับคนท้องไม่ควรทานผักโขมอย่างเด็ดขาด เพราะผักโขมจะขัดขวางการดูดซึมธาตุเหล็ก และแคลเซียมเข้าสู่ร่างกาย ทำให้คุณแม่ได้รับแคลเซียมและธาตุเหล็กน้อยเกินไป ไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย และไม่พอสำหรับลูกน้อยในครรภ์อีกด้วย ซึ่งหากคุณแม่ขาดแร่ธาตุทั้ง 2 ชนิดนี้ไป ก็จะส่งผลเสียในระยะยาวได้เลยทีเดียว

7.หน่อไม้ดิบ

เป็นอาหารคุณแม่ตั้งครรภ์ที่อันตรายต่อคนท้องมากที่สุด เพราะมีสารไซยาไนด์ ที่จะทำให้ร่างกายของคุณแม่ขาดออกซิเจนอย่างรุนแรง จนเกิดอาการหมดสติ และอาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต ทั้งแม่และลูกน้อยในครรภ์ได้เลยทีเดียว โดยหากต้องการกินหน่อไม้ ก็ให้นำมาต้มให้สุกก่อน โดยต้มเป็นระยะเวลาอย่างน้อย 10-30 นาที เพื่อกำจัดสารไซยาไนด์ให้หมดไปนั่นเอง

รู้แบบนี้แล้ว เพื่อความปลอดภัยและสุขภาพที่ดี ทั้งตัวคุณแม่เองและลูกน้อยในครรภ์ ควรหลีกเลี่ยงอาหารคุณแม่ตั้งครรภ์ไม่ควรกินจำพวกผักผลไม้เหล่านี้อย่างเด็ดขาด

อ้างอิง : petcharavejhospital

= = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เสื้อผ้าเด็กแรกเกิด ควรเลือกแบบสายผูก หรือแบบกระดุมดีกว่ากัน

2.เสื้อผ้าเด็ก อันตราย ไม่ควรให้ทารกใส่ชุดแบบนี้