มื้อเช้าถือเป็นมื้อที่สำคัญ และมีประโยชน์สำหรับการหล่อเลี้ยงร่างกายตลอดทั้งวัน การทานมื้อเช้าเป็นประจำจะทำให้ความจำดี ระดับน้ำตาลคงที่ และที่สำคัญยังทำให้ร่างกายรับรู้ถึงความรู้สึกอิ่มนาน ไม่รู้สึกหิวไปทั้งวัน อาหารเช้ายังช่วยควบคุมน้ำหนักได้ดีขึ้น ไม่ทำให้อ้วนง่าย สำหรับคนที่อยากลดน้ำหนักไม่จำเป็นต้องอดอาหาร โดยเฉพาะ มื้อเช้า เพียงแต่ควรเลี่ยงอาหารเช้า 5 อย่างดังต่อไปนี้ เพราะไม่ดีต่อสุขภาพ และยังเสี่ยงทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นอีกด้วย อาหารที่ควรเลี่ยง จะมีอะไรบ้างนั้นตามเรามาดูกันเลยดีกว่า

เช็กสิ 5 อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง มีอะไรบ้าง

อาหารเช้าเป็นมื้อสำคัญของวัน เป็นอาหารที่ไม่ควรเลี่ยง การรับประทานอาหารเช้าช่วยให้ร่างกายรับรู้ถึงความอิ่มนาน ไม่รู้สึกหิวไปตลอดทั้งวัน แถมยังไม่มีความอยากอาหารที่รุนแรงในตอนบ่าย และเย็น การทานอาหารเช้ายังช่วยเผาผลาญแคลอรีได้ดีขึ้น ใครที่อยากลดน้ำหนักจึงไม่ควรงดมื้อเช้า แต่ควรเลี่ยงอาหาร 5 อย่างดังต่อไปนี้แทนจะดีกว่า

1. กาแฟใส่น้ำตาลและครีมเทียม

หากพูดถึงมื้อเช้าสุดฮิตของใครหลายๆ คนแน่นอนว่าจะต้องเป็นกาแฟอย่างแน่นอน การเริ่มต้นเช้าวันใหม่ด้วยการจิบกาแฟจะทำให้เรารู้สึกดีกระปรี้กระเปร่าขึ้น  แต่ถ้าเป็นกาแฟที่เติมน้ำตาลและครีมเทียมเข้าไปด้วย บอกเลยว่าเป็น อาหารที่ควรเลี่ยง เพราะไม่ดีต่อสุขภาพ อาจทำให้น้ำตาลในเลือดพุ่งสูงขึ้นได้ เพราะฉะนั้นควรเป็นกาแฟดำไม่เติมน้ำตาลครีมเทียมจะดีกว่า

2. ซีเรียล

ซีเรียลเป็นอีกหนึ่งอาหารยอดฮิตของใครหลายๆ คน โดยเฉพาะเด็กๆ แต่รู้หรือไม่ว่า ซีเรียล ไม่ได้เหมาะในการกินเป็นอาหารเช้าอย่างที่เราเข้าใจเลยเป็น อาหารที่ควรเลี่ยง โดยเฉพาะคนที่อยากลดน้ำหนัก เพราะซีเรียลเป็นคาร์โบไฮเดรตขัดสี รวมถึงมีน้ำตาลสูง กินแล้วอาจจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นได้ ซีเรียลยังถือว่าเป็นอาหารที่โปรตีนต่ำ ไม่ทำให้อิ่มท้อง และยังทำให้หิวบ่อยๆ อีกด้วย เรียกได้ว่าเป็น อาหารที่ไม่ควรกิน ในมื้อเช้าเลยก็ว่าได้

3. ธัญพืชอัดแท่ง

ธัญพืชอัดแท่งอีกหนึ่ง อาหารที่ควรเลี่ยง ในมื้อเช้าถึงแม้ว่าธัญพืชจะมีประโยชน์ต่อร่างกาย และกินง่ายในเวลาที่เร่งรีบ แต่ต้องไม่ลืมที่จะเช็คน้ำตาล เพราะธัญพืชอัดแท่งอุดมไปด้วยน้ำตาลที่แฝงตัวอยู่มาก กินแล้วไม่ดีต่อสุขภาพ หากอยากกินจริงๆ ควรเลือกแบบที่ไม่มีน้ำตาล หรือน้ำตาลน้อยจะดีกว่า รวมถึงควรเลือกที่มีสารอาหารโปรตีนอยู่ด้วย จะทำให้อิ่มท้องได้นานขึ้น

4. อาหารแปรรูป

อาหารแปรรูปไม่ว่าจะเป็นไส้กรอก แฮม หรือเบคอน ถือเป็นอาหารยอดฮิตในตอนเช้าของใครหลายๆ คน แต่ต้องบอกเลยว่า อาหารเหล่านี้ไม่ดีต่อสุขภาพ เป็น อาหารที่ไม่ควรกิน เพราะเต็มไปด้วยเกลือ ที่อาจไปเพิ่มระดับความดันโลหิตสูง รวมถึงอาหารเหล่านี้ยังมีไนเตรทที่อาจไปเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งบางชนิดอีกด้วย เพราะฉะนั้นควรเลี่ยงจะดีกว่า

5. โยเกิร์ต รสหวาน ไม่มีไขมัน

อีกหนึ่ง อาหารที่ควรเลี่ยงในมื้อเช้านั่นก็คือโยเกิร์ต ถึงแม้จะเป็นแหล่งโปรตีน และโพรไบโอติกที่ดีต่อสุขภาพทางเดินอาหาร แต่โยเกิร์ตในปัจจุบันนั้นมีให้เลือกหลากหลายชนิดที่เต็มไปด้วยน้ำตาล ทำให้ไม่ดีต่อสุขภาพ อีกทั้งโยเกิร์ตประเภทไม่มีไขมัน ยังไม่เหมาะสำหรับกินตอนเช้า เพราะฉะนั้นจึงควรเลี่ยง แต่หากอยากกินโยเกิร์ตในตอนเช้า ควรเลือกโยเกิร์ตรสธรรมชาติที่ไม่หวานแทนจะดีกว่า

มื้อเช้ากินอะไรดี เมนูไหนดีต่อสุขภาพ ไม่อ้วน

อยากลดน้ำหนักให้ได้ผล ไม่จำเป็นต้องอดอาหารให้หิวท้อง โดยเฉพาะอาหารมื้อเช้า ที่ห้ามงดโดยเด็ดขาด เพราะหากงดมื้อเช้าจะยิ่งทำให้เราหิวในมื้อต่อๆ ไปมากขึ้น สำหรับใครที่อยากลดน้ำหนัก แต่ไม่อยากอดอาหารในมื้อเช้า เรามีเมนูที่ดีต่อสุขภาพ ทานแล้วไม่อ้วน แถมอิ่มนานมาแนะนำ สามารถทานได้สบายๆ เลย

·      น้ำเต้าหู้หวานน้อยใครที่อยากลดน้ำหนัก แต่ไม่อยากปล่อยให้ตัวเองหิวท้องในตอนเช้า น้ำเต้าหู้หวานน้อยถือเป็นตัวเลือกที่ดีเลย เพราะนอกจากจะทำให้รู้สึกอิ่มท้องนานแล้ว ยังดีต่อสุขภาพ ทานแล้วไม่อ้วนอีกด้วย อาหารที่ควรเลี่ยง ควรเป็นเต้าหู้ที่ใส่น้ำตาลจำนวนมาก เพราะจะทำให้อ้วนได้ง่ายขึ้น

·      กาแฟดำไม่ใส่น้ำตาลใครที่เป็นสายกาแฟที่ตื่นมาแล้วต้องดื่มกาแฟเป็นอันดับแรก ลองปรับมาทานกาแฟดำไม่ใส่น้ำตาลแทน แรกๆ อาจจะค่อยๆ ลดน้ำตาลลงก่อน จากนั้นค่อยไม่ใส่ลงไปเลย กาแฟดำนอกจากจะแคลอรีต่ำแล้ว ยังช่วยให้รู้สึกสดชื่น ตื่นตัวพร้อมทำงานอย่างเต็มที่อีกด้วย

Sponsored

·      แซนวิชโฮลวีททูน่าเป็นอีกหนึ่งมื้อเช้ายอดฮิตในเวลาเร่งรีบ เพราะนอกจากจะเป็นอาหารที่ทานง่าย สามารถทานได้ในเวลาเดินทาง การทานแซนวิชโฮลวีททูน่าที่ใส่ผัก มะเขือเทศ และทูน่าแปะๆ ลงไปนอกจากจะทำให้อิ่มท้องแล้ว ยังไม่ทำให้อ้วนอีกด้วย

·      สลัดโรลผักแน่นๆ  อาหารเช้าง่ายๆ ที่ไม่ต้องทำเอง แถมยังหาซื้อง่ายอีกด้วย สลัดโรลผักแน่นๆ นอกจากจะอร่อยแล้วยังมีประโยชน์อีกเพียบ เพราะมีไฟเบอร์ช่วยให้ขับถ่ายดี แถมยังอิ่มท้องนาน และถ้าจะให้ดีควรเลือกซื้อที่แคลอรีต่ำ อย่างสลัดโรลทูน่า หรือผักล้วน และเลือกน้ำสลัดที่ไม่อ้วนเกินไปอย่างน้ำจิ้มที่เป็นซีฟู้ดจะดีกว่า

และนี่คือ 5 อาหารที่ควรเลี่ยง ในมื้อเช้าที่สาวๆ ควรเลี่ยง เพราะนอกจากจะไม่มีประโยชน์แล้ว ยังทำให้เสี่ยงน้ำหนักขึ้นอีกด้วย เพราะฉะนั้นสาวๆ คนไหนอยากอิ่มท้อง แถมไม่อ้วนด้วย ก็ควรเลือกทานมื้อเช้าที่มีประโยชน์ แคลอรีต่ำ อย่างเช่น เมนูอาหารเช้าที่เราได้นำมาฝากในข้างต้นนี้ เพราะนอกจากจะเป็นมื้อเช้าที่ดีต่อสุขภาพแล้ว ทานแล้วยังไม่อ้วนอีกด้วย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

youtube:KonThong Channel คนท้อง
IG :Team_konthong
Tiktok :Teamkonthonth

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

1.12 วิธีฝึกให้ลูกพูด แบบง่าย ๆ เพื่อพัฒนาการที่สมวัย

2.ลูกพูดช้า แบบนี้ผิดปกติไหม ทำไงดี?