แม่จะกิน อาหารคนท้อง อย่างไร.. ลูกก็ได้แบบนั้น ฉะนั้น แม่ก็ต้องเลือกสิ่งดีๆ เพื่อสุขภาพตัวเองและลูกน้อยในครรภ์ โดยเฉพาะการคัดสรรเมนูคุณภาพได้ประโยชน์ข้อดี สิ่งที่จะได้รับเพื่อสุขภาพ มาเรียนรู้กันว่า วิธีสุขภาพดีนั้นต้องทำเช่นไรค่ะ

5 อาหารคนท้อง และวิธีกินดีเพื่อสุขภาพ

1.ปลา

อย่างที่รู้กันว่า ธงโภชนาการเรื่องอาหารการกินนั้น ถ้าเน้นเรื่องสมองยกให้ เนื้อปลาชนิดต่างๆ เช่น ปลาซาร์ดีน (โอเมก้า 3 สูง), ปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลากะพงแดง นอกจากนี้กยังพบได้ในกุ้งและปูทะเล เรารวมกลุ่มธัญพืชชนิดต่างๆ ที่จัดว่าเป็นโปรตีนชั้นดีอย่างหนึ่ง เช่น ถั่วเหลือง ข้าวโอ๊ต ถั่วอัลมอนด์ เมล็ดฟักทอง ก็เพราะมีโอเมก้า 3 สารอาหารมากคุณประโยชน์ ที่ช่วยบำรุงเซลล์สมองเรื่องของระบบประสาทนั่นเอง

2.วิตามินซี

เมื่อไรที่ร่างกายอ่อนแอ ภูมิต้านทานองร่างกายก็อ่อนแอไปด้วย ฉะนั้น การที่คุณแม่จะพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของเม็ดเลือดแดง สร้างภูมิต้านทานที่ดี (ต้านสารอนุมูลอิสระ) วิตามินซี ช่วยได้ค่ะ เราพบได้ในผลไม้รสเปรี้ยว เช่น สตอเบอร์รี่ ส้ม ฝรั่ง มะละกอ ฯลฯ จะมีวิตามินซีอยู่มาก เราจึงคุ้นๆ กับวิธีบอกเล่า ว่าการป้องกันหวัด (ฮัดชิ้ว) ทำได้ด้วยการกินผลไม้ที่มีวิตามินซียังไงล่ะคะ

3.ธาตุเหล็ก

การหมุนเวียนของเลือดที่ดี เป็นดัชนี้ชี้วัดเรื่องสุขภาพค่ะ เราจึงแนะนำว่า คุณแม่ควรได้รับธาตุเหล็ก, วิตามินเอ เค ที่มีอยู่ในตับ ไข่แดง นม และโฟเลต ในผักสีเขียวเข้ม เช่น ถั่ว ผักกาดหอม ผักโขม เพราะเป็นสารอาหารที่ร่างกายนำไปใช้ในการสร้างเม็ดเลือด และดีต่อระบบการหายใจของลูกน้อยด้วย เป็นเหตุผลฟังได้ที่คุณควรเลือกอาหารบำรุงเลือดเข้าร่างกาย

4.ผัก ผลไม้

Sponsored

ย้ำเน้นๆ จัดหนักๆ ที่ผัก ผลไม้ เพราะจะช่วยให้คุณถ่ายคล่อง ดีต่อระบบขับถ่ายของแม่ท้อง ยิ่งแม่ตั้งครรภ์ที่ประสบปัญหาท้องผูก ต้องไม่พลาด ลองเลือกผลไม้ตามฤดูกาล เพื่อให้ง่ายต่อการเลือกซื้อ เลือกกิน ชนิดที่กินง่ายถ่ายคล่องมีให้เลือกมากมายค่ะ เช่น มะละกอ ฝรั่ง กล้วย ส้ม ฯลฯ

แคลเซียม

เมื่อมีการสร้างเนื้อเยื่อ กล้ามเนื้อ กระดูก และฟัน ขึ้นมา สารอาหารจำเป็นของแม่ตั้งครรภ์และทารกก็คือแคลเซรียมนั่นเอง และสารอาหารที่ดีต่อกระดูกก็คือ แคลเซียม ซึ่งพบได้ในอาหารต่างๆ เช่น คะน้า บล็อกโครี่ ถั่วอัลมอนด์ ถั่วแระ งา นม และเต้าหู้ ดังนั้น อาหารที่แม่กินจึงสำคัญกับการตั้งครรภ์อย่างมากค่ะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.คนท้องห้ามเย็บผ้า ความเชื่อโบราณที่ทุกคนต้องเคยได้ยิน

2.คลอดยาก จริงหรือ? ถ้านั่งขวางบันไดตอนท้อง