ถ้าหากลูกรักถ่ายอุจจาระแล้วแข็งเป็นเม็ดๆ หรือเหนียวมาก ต้องเบ่งถ่ายจนหน้าดำหน้าแดงเพราะถ่ายลำบาก และถ่ายเพียง 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ แสดงว่า ลูกมีอาการท้องผูก แล้วล่ะ โดยสำหรับเด็กที่เริ่มรับประทานอาหารเสริมนอกเหนือจากนมแล้ว ควรให้รับประทานอาหารที่มีเส้นใยอาหารสูงเพิ่มขึ้น  2-3 มื้อต่อวัน จะช่วยในเรื่องขับถ่ายและแก้ปัญหาท้องผูกของลูกน้อยได้ดี ซึ่งมีอาหารอะไรบ้างก็ต้องไปดูกันเลย

รวม 7 อาหาร แก้อาการท้องผูกของลูกน้อย

มาดูกันว่า มีอาหารอะไรบ้าง ที่จะช่วยแก้อาการท้องผูกของลูกน้อยได้ โดยขอแนะนำอาหาร 7 อย่างดังนี้

1.ลูกพรุน

เป็นผลไม้ที่มีเส้นใยอาหารสูง ในปริมาณ 100 กรัม มีเส้นใยอาหาร 7กรัม เหมาะสำหรับเด็กที่มีอายุมากกว่า 5 เดือน โดยลูกพรุนมีสรรพคุณเป็นยาระบายอ่อนๆ ควรให้เมื่อลูกมีอาการท้องผูกจริงๆ ซึ่งวิธีการนำลูกพรุนมาใช้ ให้นำน้ำที่ได้จากลูกพรุนมาผสมกับน้ำในอัตราส่วน 1:1 ให้ลูกรับประทานเพียงครั้งละ 1 ช้อนชา  จะช่วยให้ลูกหายจากอาการท้องผูกได้เร็วขึ้น

2.มะละกอสุก

เป็นตัวช่วยที่ดีเมื่อมีอาการท้องผูก โดยให้นำมะละกอสุกมาบดให้เละแล้วค่อยๆ ให้ลูกรับประทานทีละน้อย เมื่อลูกชินกับรสชาติแล้วจึงเพิ่มปริมาณมากขึ้น ซึ่งในมะละกอมีสารเพคตินที่สามารถพองตัวช่วยเพิ่มการหล่อลื่นในลำไส้ช่วยให้ขับถ่ายง่ายขึ้น และในมะละกอ 100 กรัม มีเส้นใยอาหารมากถึง 1.3 กรัม จึงลดอาการท้องผูกได้ดี ซึ่งก็ใช้ได้ผลทั้งเด็กและผู้ใหญ่เลยทีเดียว

3.กล้วยน้ำว้า

กล้วยน้ำว้าจะช่วยปรับสมดุลในลำไส้และกระเพาะอาหาร ทำให้ขับถ่ายง่ายขึ้น ซึ่งในกล้วยน้ำว้า 100 กรัม มีเส้นใยอาหารมากถึง 2.5 กรัม รวมทั้งมีสารเพคตินที่ช่วยในเรื่องการขับถ่ายด้วย โดยการเริ่มให้กล้วยในเด็กควรเลือกกล้วยที่สุกงอม และขูดให้กินส่วนที่เป็นเพียงผิวกล้วย ไม่ต้องขูดจนถึงไส้ ให้ลูกกินครั้งละน้อยๆ แล้วเพิ่มปริมาณขึ้นเรื่อยๆ จะช่วยให้ลูกขับถ่ายง่ายขึ้น ไม่ท้องผูกบ่อย

4.ข้าวกล้อง

ข้าวกล้องในปริมาณ 100 กรัม จะมีเส้นใยอาหารมากถึง 2.1 กรัม ในขณะที่ข้าวขาวธรรมดามีเพียง 0.7 กรัม โดยให้นำข้าวกล้องมาต้มแล้วบดให้ลูกรับประทานแทนข้าวขาวธรรมดา จะช่วยบรรเทาอาการท้องผูกของลูกได้ ทั้งยังอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ที่ดีต่อลูกน้อยอีกด้วย

5.ซุปผักต้ม

Sponsored

ผัก อย่างเช่น ป่วยเล้งและบร็อคโคลี่ เป็นผักที่มีเส้นใยอาหารสูง มากกว่า 2.3 กรัมต่อผัก 100 กรัม โดยให้นำผักมาต้มเป็นซุปผักจนเปื่อยยุ่ย แล้วนำมาบดกับข้าวให้ลูกน้อยกิน จะช่วยลดอาการท้องผูกของลูกได้ และหากให้ลูกกินเป็นประจำ ก็จะป้องกันอาการท้องผูกได้ดีเช่นกัน

6.น้ำผลไม้

เด็กเล็กที่ยังไม่สามารถรับประทานผลไม้เป็นชิ้นได้ ควรให้น้ำผลไม้ที่มีกาก เช่น น้ำส้มคั้นที่ไม่กรองกาก เพื่อให้ลูกได้รับใยอาหารจากเนื้อส้มด้วย ซึ่งก็จะช่วยแก้อาการท้องผูกได้เช่นกัน แต่ทั้งนี้ควรเป็นน้ำผลไม้ที่คั้นสด และควรให้ลูกกินทีละน้อยไม่มากจนเกินไป

7.น้ำสะอาด

ในตอนเช้าเมื่อลูกตื่นนอน ควรให้ดื่มน้ำอุ่นทันที เพื่อกระตุ้นระบบขับถ่าย เพราะน้ำจะช่วยให้อุจจาระนิ่มขึ้นช่วยให้ขับถ่ายได้ง่าย โดยในแต่ละวันควรให้ลูกได้ดื่มน้ำอย่างเพียงพอ และดื่มบ่อยๆ ตลอดทั้งวัน

เด็กเล็กที่ดื่มนมแม่เพียงอย่างเดียว จะมีปัญหาท้องผูกน้อยกว่า เพราะในน้ำนมแม่มีใยอาหารจากธรรมชาติซึ่งช่วยในการขับถ่าย หากมีอาการท้องผูกอาจเกิดจากได้รับนมแม่ไม่เพียงพอ สำหรับเด็กที่ดื่มนมแม่สลับกับนมผสม จะพบปัญหาท้องผูกได้บ่อยกว่า คุณแม่ควรเลือกนมผสมที่มีส่วนผสมของเส้นใยอาหาร และควรให้ดื่มน้ำเยอะๆ ก็ช่วยแก้ปัญหาท้องผูกได้ ส่วนเด็กวัย 6 เดือนขึ้นไป ก็อาจพิจารณาให้ทานอาหารเหล่านี้ไปด้วยเพื่อลดอาการท้องผูก

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.10 อาหารเพิ่มน้ําหนักลูก เหมาะสำหรับเด็กที่มีน้ำหนักน้อย

2.อาหารที่แม่กิน มีผลต่อการสร้างน้ำนม จะเลือกกินอย่างไรดี