สุดยอดอาหารคนท้อง คุณแม่ตั้งครรภ์ ต้องเลือกทานอาหารที่ดีและมีประโยชน์ ทั้งต่อตนเองและลูกน้อยในครรภ์ ซึ่ง อาหารสำหรับคนท้องนั้น จะช่วยบำรุงให้ลูกน้อยในครรภ์ของคุณแม่ สมบูรณ์แข็งแรง จะมีอาหารประเภทไหนกันบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

สุดยอดอาหารคนท้อง

1. มันเทศ เป็นอาหารสำหรับคนท้อง ที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุต่างๆ ที่มีประโยชน์ เช่น ไฟเบอร์ โพแทสเซียม วิตามินบี 6 และธาตุเหล็ก รวมทั้งมันเทศเป็นอาหารที่ให้พลังงานสูง มีรสชาติอร่อย และยังช่วยในการบำรุงกระดูกของลูกน้อยในครรภ์อีกด้วย

2. เนื้อสัตว์ไขมันน้อย ซึ่งเป็นอาหารสำหรับคนท้อง เนื่องจากคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ต้องการโปรตีนที่ได้จากเนื้อสัตว์เข้าไปช่วยบำรุงและเสริมสร้างเซลล์ กล้ามเนื้อ และระบบเลือดให้กับลูกน้อย แต่ควรเลือกทานเนื้อสัตว์ที่มีไขมันน้อยนะคะ

3.เนื้อปลา ซึ่งเนื้อปลาเป็นแหล่งโปรตีนที่สำคัญในการบำรุงทารก และเป็นอาหารสำหรับคนท้องที่ควรรับประทานอย่างมาก โดยเฉพาะปลาแซลมอน หรือปลาชนิดอื่นที่มีโอเมก้า 3 เพราะจะช่วยในเรื่องการสร้างระบบสมองและสติปัญญาของทารกในครรภ์ เพราะฉะนั้นคุณแม่ต้องทานเนื้อปลาเยอะๆนะคะ ลูกที่คลอดออกมาจะได้มีพัฒนาการที่ดีและ สมบูรณ์

4. ผักและผลไม้ เป็นแหล่งให้วิตามินและเกลือแร่จากธรรมชาติ รวมทั้งผักใบเขียวต่างๆยังช่วยในเรื่องระบบขับถ่ายของคุณแม่ให้ถ่ายคล่องขึ้นอีกด้วยนะคะ อีกยังช่วยระบบการย่อยอาหารให้ทำงานได้ดีขึ้น ผักและผลไม้จึงเป็นอาหารสำหรับคนท้องที่คุณแม่ควรรับประทาน หากคุณแม่คนไหนที่ไม่ชอบทานผัก ต้องฝืนทานนะคะ เพื่อคุณประโยชน์ของลูกน้อยในท้อง

5. ไข่ เป็นอาหารสำหรับคนท้องที่คุณแม่ควรรับประทานอย่างมาก เพราะไข่มีโปรตีนสูง อีกทั้งยังมีโฟเลตที่เป็นแร่ธาตุที่สำคัญในการช่วยบำรุงลูกน้อยให้แข็งแรง และมีพัฒนาการที่ดี แต่คุณแม่ไม่ควรที่จะนำไข่มาทานในปริมาณที่มากเกินไปนะคะ ควรทานแต่พอดี อีกทั้งยังควรเลือกเมนูไข่ที่มีไขมันน้อย เช่น ไข่ต้ม ไข่ตุ๋น เป็นต้น

Sponsored

อาหารที่เรานำมาแนะนำให้  เป็นอาหารสำหรับคนท้องทั้งสิ้น นอกจากนี้ยังมีอาหารที่คุณแม่ควรรับประทานอีกมากมาย เช่น ข้าวโอ้ต โยเกิร์ต เต้าหู้ ส้ม  แอปเปิ้ล มะละกอสุก น้ำมะพร้าว เป็นต้น แต่ทั้งนี้คุณแม่ไม่ควรทานอาหารประเภทเดียว แต่ควรเลือกทานอาหารที่หลากหลาย ครบ 5 หมู่ เพื่อการบำรุงลูกน้อยในครรภ์ให้ได้สารอาหารอย่างครบถ้วน นอกจากนี้คุณแม่ต้องดื่มน้ำเยอะๆ และควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อาหารที่มีไขมันมาก ๆ ของหวานในปริมาณที่มากเกินไป รวมทั้งต้องนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และยังต้องผ่อนคลายความเครียดด้วยนะคะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตะกอนในน้ำคร่ำ คืออะไร ส่งผลกระทบอย่างไรบ้าง

2.เจาะน้ำคร่ำ Q&A : อายุ 34 ต้องเจาะน้ำคร่ำเพื่อตรวจภาวะสุขภาพครรภ์