สุดยอดอาหารคนท้อง คุณแม่ตั้งครรภ์ ต้องเลือกทานอาหารที่ดีและมีประโยชน์ ทั้งต่อตนเองและลูกน้อยในครรภ์ ซึ่ง อาหารสำหรับคนท้องนั้น จะช่วยบำรุงให้ลูกน้อยในครรภ์ของคุณแม่ สมบูรณ์แข็งแรง จะมีอาหารประเภทไหนกันบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

สุดยอดอาหารคนท้อง

สุดยอดอาหารคนท้อง

1มันเทศ เป็นอาหารสำหรับคนท้อง ที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุต่างๆ ที่มีประโยชน์ เช่น ไฟเบอร์ โพแทสเซียม วิตามินบี 6 และธาตุเหล็ก รวมทั้งมันเทศเป็นอาหารที่ให้พลังงานสูง มีรสชาติอร่อย และยังช่วยในการบำรุงกระดูกของลูกน้อยในครรภ์อีกด้วย

2. เนื้อสัตว์ไขมันน้อย ซึ่งเป็นอาหารสำหรับคนท้อง เนื่องจากคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ต้องการโปรตีนที่ได้จากเนื้อสัตว์เข้าไปช่วยบำรุงและเสริมสร้างเซลล์ กล้ามเนื้อ และระบบเลือดให้กับลูกน้อย แต่ควรเลือกทานเนื้อสัตว์ที่มีไขมันน้อยนะคะ

3.เนื้อปลา ซึ่งเนื้อปลาเป็นแหล่งโปรตีนที่สำคัญในการบำรุงทารก และเป็นอาหารสำหรับคนท้องที่ควรรับประทานอย่างมาก โดยเฉพาะปลาแซลมอน หรือปลาชนิดอื่นที่มีโอเมก้า 3 เพราะจะช่วยในเรื่องการสร้างระบบสมองและสติปัญญาของทารกในครรภ์ เพราะฉะนั้นคุณแม่ต้องทานเนื้อปลาเยอะๆนะคะ ลูกที่คลอดออกมาจะได้มีพัฒนาการที่ดีและ สมบูรณ์

4. ผักและผลไม้ เป็นแหล่งให้วิตามินและเกลือแร่จากธรรมชาติ รวมทั้งผักใบเขียวต่างๆยังช่วยในเรื่องระบบขับถ่ายของคุณแม่ให้ถ่ายคล่องขึ้นอีกด้วยนะคะ อีกยังช่วยระบบการย่อยอาหารให้ทำงานได้ดีขึ้น ผักและผลไม้จึงเป็นอาหารสำหรับคนท้องที่คุณแม่ควรรับประทาน หากคุณแม่คนไหนที่ไม่ชอบทานผัก ต้องฝืนทานนะคะ เพื่อคุณประโยชน์ของลูกน้อยในท้อง

Sponsored

5ไข่ เป็นอาหารสำหรับคนท้องที่คุณแม่ควรรับประทานอย่างมาก เพราะไข่มีโปรตีนสูง อีกทั้งยังมีโฟเลตที่เป็นแร่ธาตุที่สำคัญในการช่วยบำรุงลูกน้อยให้แข็งแรง และมีพัฒนาการที่ดี แต่คุณแม่ไม่ควรที่จะนำไข่มาทานในปริมาณที่มากเกินไปนะคะ ควรทานแต่พอดี อีกทั้งยังควรเลือกเมนูไข่ที่มีไขมันน้อย เช่น ไข่ต้ม ไข่ตุ๋น เป็นต้น

อาหารที่เรานำมาแนะนำให้  เป็นอาหารสำหรับคนท้องทั้งสิ้น นอกจากนี้ยังมีอาหารที่คุณแม่ควรรับประทานอีกมากมาย เช่น ข้าวโอ้ต โยเกิร์ต เต้าหู้ ส้ม  แอปเปิ้ล มะละกอสุก น้ำมะพร้าว เป็นต้น แต่ทั้งนี้คุณแม่ไม่ควรทานอาหารประเภทเดียว แต่ควรเลือกทานอาหารที่หลากหลาย ครบ 5 หมู่ เพื่อการบำรุงลูกน้อยในครรภ์ให้ได้สารอาหารอย่างครบถ้วน นอกจากนี้คุณแม่ต้องดื่มน้ำเยอะๆ และควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อาหารที่มีไขมันมาก ๆ ของหวานในปริมาณที่มากเกินไป รวมทั้งต้องนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และยังต้องผ่อนคลายความเครียดด้วยนะคะ

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/