ระหว่างตั้งครรภ์คุณแม่จำเป็นจะต้องให้ความสำคัญดูแลสุขภาพร่างกาย และสุขภาพจิตให้แข็งแรงสมบูรณ์ เพื่อส่งผลดีไปยังทารกที่อยู่ในครรภ์อยู่เสมอ การดูแลตัวเองอย่างถูกวิธีเป็นสิ่งที่ต้องใส่ใจ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของอาหารการกิน เรื่องของสุขอนามัย เพราะหากเกิดปัญหาสุขภาพระหว่างตั้งครรภ์จะทำให้เกิดภาวะเสี่ยงต่างๆ ตามมาได้ โดยวันนี้เราจะมาพูดถึง อาการอาหารเป็นพิษ ที่เกิดขึ้นในคนท้อง ว่ามีความรุนแรงมากน้อยแค่ไหน รู้ไว้จะได้ป้องกันไม่ให้เกิดภาวะดังกล่าว และจะได้ดูแลตัวเองอย่างเหมาะสมให้มีสุขภาพที่ดีในระหว่างตั้งครรภ์

อาการอาหารเป็นพิษ เป็นอย่างไร

ในระหว่างตั้งครรภ์ อาหารที่คุณแม่ตั้งครรภ์รับประทานเข้าไปนั้นนอกจากจะถูกใช้เป็นพลังงานให้กับร่างกายของแม่แล้ว ยังถูกส่งต่อไปกับการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์อีกด้วย เพราะฉะนั้น การเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ปลอดภัย เป็นสิ่งที่คุณแม่จะต้องใส่ใจเป็นพิเศษ เพราะหากทานอาหารที่ไม่สะอาดปนเปื้อนแบคทีเรีย พยาธิ ปรสิต หรือสารเคมีเข้าไปแล้ว อาจทำให้คุณแม่เกิด อาการอาหารเป็นพิษ ได้ อาหารเป็นพิษมีอาการอย่างไร คุณแม่สามารถสังเกตอาการอาหารเป็นพิษได้ดังนี้

  • คลื่นไส้อาเจียน
  • มีอาการปวดท้อง
  • ท้องเสีย
  • ถ่ายอุจจาระเป็นเลือด
  • มีไข้
  • มีภาวะขาดน้ำในที่สุด

หากมี อาการอาหารเป็นพิษ ดังกล่าวนี้คุณแม่ควรรีบไปพบแพทย์ โดยทันที เพราะหากปล่อยไว้อาจจะเกิดอันตรายต่อคุณแม่และทารกในครรภ์ได้

อาหารเป็นพิษในคนท้อง อันตรายแค่ไหน

อาหารเป็นพิษ ระหว่างตั้งครรภ์เกิดจากการรับประทานอาหารที่ไม่สะอาด ปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรีย หรือสารเคมีบางชนิด โดยเชื้อแบคทีเรีย ลิสเทอเรีย โมโนไซโตจิเนส (Listeria Monocytogenes) เป็นเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดโรคอาหารเป็นพิษในคุณแม่ตั้งครรภ์ โดยเชื้อนี้มักจะแฝงตัวอยู่ในเนื้อสัตว์แปรูปเช่น ลูกชิ้น เบคอน ฮอทด็อก เนื้อสัตว์แช่แข็ง อาหารทะเล ผลิตภัณฑ์จากนมที่ไม่ผ่านการพาสเจอร์ไรส์ เชื้อนี้จะจะเจริญเติบโตได้แม้จะอยู่ในอุณหภูมิที่เย็นติดลบ และเชื้อแบคทีเรียชนิดนี้ยังสามารถส่งต่อไปยังทารกในครรภ์ได้อีกด้วย และเมื่อเด็กทารกในครรภ์ได้รับเชื้อนี้ไป ก็จะทำให้เกิดปัญหาสุขภาพต่างๆ ตามมาอย่างเช่น โรคลมชัก โรคตาบอด โรคอัมพาต เป็นต้น

วิธีการดูแลรักษา

คุณแม่ตั้งครรภ์ เมื่อเกิด อาการอาหารเป็นพิษ การดูแลตัวเองอย่างถูกวิธีก็จะช่วยบรรเทาอาการให้หายเป็นปกติได้เร็วขึ้น โดยเมื่อมี อาการอาหารเป็นพิษ ควรดูแลตัวเองตามคำแนะนำดังต่อไปนี้

1.อาหารเป็นพิษ ไม่ว่าจะเล็กน้อย หรือรุนแรงอย่านิ่งนอนใจ ควรรีบไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุด

2. รับประทานยาตามแพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด พร้อมทั้งนอนพักผ่อนให้เพียงพอ จะทำให้อาการหายเร็วขึ้น

3.เลือกทานอาหารอ่อนๆ ย่อยง่ายอย่างเช่น โจ๊ก ข้าวต้ม ขนมปัง และพวกอาหารลดจืดเป็นต้น

4.รับประทานอาหารที่สะอาด และปรุงสุกใหม่เท่านั้นเพื่อลดโอกาสเสี่ยงเกิดโรค อาหารเป็นพิษ

5. ดื่มน้ำสะอาด หรือน้ำที่ต้มสุกแล้ว เพื่อความมั่นใจว่าจะไม่มีเชื้อโรคปนเปื้อนอยู่

6.ก่อนทานผักผลไม้สด ต้องแช่น้ำ หรือล้างให้สะอาดก่อนทุกครั้ง เพื่อกำจัดเชื้อแบคทีเรีย หรือเชื้อโรคให้หมดไป รวมถึงสารพิษที่อาจตกค้างจากผักและผลไม้ออกไปด้วย

7. หลีกเลี่ยงอาหารที่จะทำให้เกิด อาการอาหารเป็นพิษ มากขึ้นเช่น อาหารไขมันสูง อาหารรสหวานจัด โยเกิร์ต เครื่องดื่มจำพวก น้ำหวาน น้ำอัดลม รวมถึงชา กาแฟ และนม

8.รักษาความสะอาด ควรล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอ เพราะอาจมีเชื้อโรคติดมาโดยไม่รู้ตัว โดยเฉพาะก่อนทานอาหารหรือหยิบอาหารเข้าปากทุกครั้ง

แนวทางการป้องกันอาหารเป็นพิษ

อย่างที่คุณแม่ได้ทราบดีว่า อาหารเป็นพิษ เกิดจากการกินอาหาร หรือดื่มน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรียเข้าไป ทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน เบื่ออาหาร และอุจจาระร่วงได้ ซึ่งจะมากจะน้อยก็ขึ้นอยู่กับปริมาณอาหารที่รับประทานเข้าไป อาการอาหารเป็นพิษในคุณแม่ตั้งครรภ์นั้นถือว่ามีความอันตรายมาก เพราะนอกจากจะส่งผลต่อสุขภาพคุณแม่แล้ว ยังส่งผลต่อปัญหาสุขภาพของลูกน้อยในครรภ์ด้วย เพราะฉะนั้นหากไม่อยากเกิด ภาวะอาหารเป็นพิษ จึงต้องหาแนวทางป้องกัน วันนี้เรามี เรามีวิธีป้องกันโรคอาหารเป็นพิษด้วยตัวเองง่ายๆ มาฝากคุณแม่

1.หลีกเลี่ยงอาหารที่จะทำให้เกิด อาการอาหารเป็นพิษ เช่น ไส้กรอก อาหารปรุงไม่สุก เนื้อสัตว์แช่แข็ง อาหารทะเล นมไม่ผ่านการพาสเจอร์ไรส์ เป็นต้น

Sponsored

2.ควรรับประทานอาหารเมื่อปรุงเสร็จทันที หรืออาหารที่สุกใหม่ ๆ พร้อมทั้งหลีกเลี่ยงอาหารที่ปรุงสุกๆ ดิบๆ

3.ไม่นำอาหารที่ปรุงสุกแล้วมาปนกับอาหารดิบอีก เพราะอาหารที่ปรุงสุกแล้วอาจจะเกิดการปนเปื้อนเชื้อโรคจากอาหารดิบได้

4.รักษาความสะอาดของอาหารสำเร็จรูปต่างๆ รวมถึงเครื่องปรุง และห้องครัวให้สะอาดอยู่เสมอ

5.หลีกเลี่ยงการซื้ออาหารสำเร็จรูปจากนอกบ้าน เพราะเราไม่สามารถรู้ได้ว่าอาหารดังกล่าวนั้นถูกปรุงสะอาดถูกหลักสุขอนามัยหรือไม่

6.รักษาสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอ ด้วยการออกกำลังกายอย่างเหมาะสม เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง ต่อสู้กับโรคต่างๆ ได้ดี

อาหารเป็นพิษเกิดขึ้นระหว่างตั้งครรภ์ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ เพราะเมื่อเกิดขึ้นแล้ว นอกจากจะส่งผลต่อสุขภาพของคุณแม่ตั้งครรภ์แล้ว ยังส่งผลกระทบต่อสุขภาพของทารกในครรภ์ได้อีกด้วย เพราะฉะนั้นคุณแม่จึงต้องให้ความสำคัญในการรักษาสุขภาพ เลือกทานอาหารที่ ปรุงสุกใหม่ๆ และสะอาดอยู่เสมอ เพื่อป้องกัน อาการอาหารเป็นพิษ ระหว่างตั้งครรภ์ นั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

youtube:KonThong Channel คนท้อง
IG :Team_konthong
Tiktok :Teamkonthonth

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำไมต้อง เร่งคลอด มาทำความเข้าใจกับสาเหตุและการเร่งคลอด

2.วิธีเร่งคลอด ความแตกต่างระหว่างเร่งโดยหมอกับเร่งด้วยธรรมชาติ