7อาหารต้องเลี่ยง หลังคลอดนอกจากเรื่องการดูแลลูกน้อยที่เราต้องใส่ใจแล้ว คุณแม่เองก็ต้องใส่ใจดูแลสุขภาพของตัวเองด้วยเช่นกัน เพราะสุขภาพของคุณแม่มีผลโดยตรงกับลูกน้อย

7อาหารต้องเลี่ยง

โดยเฉพาะการให้นมแม่ซึ่งหากคุณแม่ทานอย่างถูกต้อง ก็จะทำให้ลูกน้อยมีพัฒนาการที่ดีมีสุขภาพดี ขณะเดียวกันหากทานไม่ถูกต้องพัฒนาการรวมถึงสุขภาพลูกน้อยก็จะไม่ดีตามไปด้วย มาดูกันว่ามีอาหารประเภทไหนบ้างที่แม่ลูกอ่อนต้องเลี่ยง

7อาหารต้องเลี่ยง ของแม่ลูกอ่อน

  1. อาหารหมักดอง ของเปรี้ยวปาก เช่น ผักดอง ผลไม้ดอง เป็นต้น คุณแม่คนไหนที่ชื่นชอบ ขอบอกว่าควรงดในช่วงให้นมลูกน้อยค่ะ เพราะแม้จะอร่อยปากแต่ก็ลำบากกาย ด้วยอาหารเหล่านี้มีผลต่ออาการท้องเสียได้ง่าย ๆ ทั้งในปัจจุบันพ่อค้าแม่ค้ายังหัวใส ใส่สารเคมีที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพลงไป เพื่อให้หน้าตา สีสัน ดูน่ากัน ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงแล้วหันมาทานผักสด ผลไม้สด จะดีกว่าค่ะ

2.อาหารแปรรูป ซื้อง่ายหาง่าย แต่ไม่ใช่เรื่องที่ดี เช่น อาหารกระป๋อง อาหารสำเร็จรูป เป็นต้น เพราะมีส่วนประกอบของสารเคมีปรุงแต่ง ทั้งเพิ่มอายุอาหาร ทั้งปรับแต่งรสชาติ ทั้งปรับแต่งกลิ่น ทั้งปรับแต่งสีสัน ที่ทั้งหมดส่งผลเสียต่อสุขภาพ ดังนั้นบอกเลยว่าแม่ลูกอ่อนควรเลี่ยงค่ะ

3.อาหารรสเผ็ดจัด หรืออาหารรสจัด เช่น ส้มตำรสจัด ยำรสจัด ก๋วยเตี๋ยว เป็นต้น เพราะอาหารที่ปรุงรสเผ็ดหรือปรุงรสจัดจะทำให้เกิดกรดและแก๊สในกระเพาะอาหาร เมื่อคุณแม่ให้นมลูกน้อยทานเข้าไป จะส่งผลให้ลูกน้อยไม่สบายตัวตามไปด้วย ดังนั้นเลี่ยงได้ควรเลี่ยงค่ะ

4.อาหารที่ผสมแอลกอฮอล์ ซึ่งไม่ดีต่อสุขภาพทั้งระยะสั้นและระยะยาว เช่น เหล้า ไวน์ เบียร์ เป็นต้น เพราะแอลกอฮอล์ทุกประเภทจะส่งผลเสียต่อพัฒนาการทางสมองของลูกน้อย ดังนั้นควรงดอย่างยิ่งในระหว่างช่วงให้นมลูกน้อย

5.อาหารที่ผสมคาเฟอีน ทานแล้วแม่ไม่หลับไม่นอน ลูกก็ไม่ได้พักผ่อน เช่น ชา กาแฟ เครื่องดื่มบำรุงกำลัง เป็นต้น เนื่องจากคาเฟอีนจะกระตุ้นให้ลูกนอนตื่นตัวตลอดเวลา ผลที่ตามมาคือ ลูกน้อยนอนไม่หลับ ซึ่งมีผลต่อพัฒนาการด้านต่าง ๆ ตามมานั่นเอง

Sponsored

6.อาหารที่ทำให้เกิดแก๊สในกระเพาะ เรื่องใกล้ตัวที่หลายคนอาจไม่รู้ เช่น หน่อไม้ ดอกกะหล่ำ เป็นต้น เรื่องนี้ควรใส่ใจเช่นกัน เพราะหลายคนอาจจะไม่รู้ว่ามีผลกับการให้นมลูกน้อย นั่นเพราะอาหารเหล่านี้จะส่งผลให้เกิดแก๊สในกระเพาะอาหารของลูกน้อย จนทำให้เกิดอาการปวดท้องตามมานั่นเอง

7.ผักชี หอมดีแต่ควรทานน้อย ๆ เป็นอีกหนึ่งอย่างที่แม่ลูกอ่อนควรเลี่ยง ยิ่งหากคุณแม่คนไหนที่ชอบทานมาก ๆ ต้องบอกว่าควรระวังค่ะ เพราะว่ากันว่าหากทานผักชีในปริมาณมาก จะส่งผลให้มีปริมาณน้ำน้ำลดน้อยลงตามไปด้วย

อย่างไรก็ตามขอแนะนำว่าคุณแม่หลังคลอด ควรทานอาหารที่ครบ 5 หมู่ตามหลักโภชนาการ และเพิ่มการทานอาหารหรือผัก ผลไม้ เช่น หัวปลี ขิง ฟักทอง ใบกระเพรา และกุยช่าย ให้มากขึ้น โดยสามารถดัดแปลงเมนูได้ตามใจชอบ อาทิ  แกงเลียง ยำหัวปลี ผัดกะเพรา  ฟักทองนึ่ง ผัดกุยช่ายใส่ตับ เป็นต้น ซึ่งอาหารเหล่านี้จะช่วงกระตุ้นน้ำนมได้ดีอีกทางหนึ่งนั่นเองค่ะ

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/