7 อาหารต้องเลี่ยง หลังคลอดนอกจากเรื่องการดูแลลูกน้อยที่เราต้องใส่ใจแล้ว คุณแม่เองก็ต้องใส่ใจดูแลสุขภาพของตัวเองด้วยเช่นกัน เพราะสุขภาพของคุณแม่มีผลโดยตรงกับลูกน้อยโดยเฉพาะการให้นมแม่ซึ่งหากคุณแม่ทานอย่างถูกต้อง ก็จะทำให้ลูกน้อยมีพัฒนาการที่ดีมีสุขภาพดี ขณะเดียวกันหากทานไม่ถูกต้องพัฒนาการรวมถึงสุขภาพลูกน้อยก็จะไม่ดีตามไปด้วย มาดูกันว่ามีอาหารประเภทไหนบ้างที่แม่ลูกอ่อนต้องเลี่ยง

7อาหารต้องเลี่ยง ของแม่ลูกอ่อน

1.อาหารหมักดอง ของเปรี้ยวปาก เช่น ผักดอง ผลไม้ดอง เป็นต้น คุณแม่คนไหนที่ชื่นชอบ ขอบอกว่าควรงดในช่วงให้นมลูกน้อยค่ะ เพราะแม้จะอร่อยปากแต่ก็ลำบากกาย ด้วยอาหารเหล่านี้มีผลต่ออาการท้องเสียได้ง่าย ๆ ทั้งในปัจจุบันพ่อค้าแม่ค้ายังหัวใส ใส่สารเคมีที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพลงไป เพื่อให้หน้าตา สีสัน ดูน่ากัน ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงแล้วหันมาทานผักสด ผลไม้สด จะดีกว่าค่ะ

2.อาหารแปรรูป ซื้อง่ายหาง่าย แต่ไม่ใช่เรื่องที่ดี เช่น อาหารกระป๋อง อาหารสำเร็จรูป เป็นต้น เพราะมีส่วนประกอบของสารเคมีปรุงแต่ง ทั้งเพิ่มอายุอาหาร ทั้งปรับแต่งรสชาติ ทั้งปรับแต่งกลิ่น ทั้งปรับแต่งสีสัน ที่ทั้งหมดส่งผลเสียต่อสุขภาพ ดังนั้นบอกเลยว่าแม่ลูกอ่อนควรเลี่ยงค่ะ

3.อาหารรสเผ็ดจัด หรืออาหารรสจัด เช่น ส้มตำรสจัด ยำรสจัด ก๋วยเตี๋ยว เป็นต้น เพราะอาหารที่ปรุงรสเผ็ดหรือปรุงรสจัดจะทำให้เกิดกรดและแก๊สในกระเพาะอาหาร เมื่อคุณแม่ให้นมลูกน้อยทานเข้าไป จะส่งผลให้ลูกน้อยไม่สบายตัวตามไปด้วย ดังนั้นเลี่ยงได้ควรเลี่ยงค่ะ

4.อาหารที่ผสมแอลกอฮอล์ ซึ่งไม่ดีต่อสุขภาพทั้งระยะสั้นและระยะยาว เช่น เหล้า ไวน์ เบียร์ เป็นต้น เพราะแอลกอฮอล์ทุกประเภทจะส่งผลเสียต่อพัฒนาการทางสมองของลูกน้อย ดังนั้นควรงดอย่างยิ่งในระหว่างช่วงให้นมลูกน้อย

5.อาหารที่ผสมคาเฟอีน ทานแล้วแม่ไม่หลับไม่นอน ลูกก็ไม่ได้พักผ่อน เช่น ชา กาแฟ เครื่องดื่มบำรุงกำลัง เป็นต้น เนื่องจากคาเฟอีนจะกระตุ้นให้ลูกนอนตื่นตัวตลอดเวลา ผลที่ตามมาคือ ลูกน้อยนอนไม่หลับ ซึ่งมีผลต่อพัฒนาการด้านต่าง ๆ ตามมานั่นเอง

6.อาหารที่ทำให้เกิดแก๊สในกระเพาะ เรื่องใกล้ตัวที่หลายคนอาจไม่รู้ เช่น หน่อไม้ ดอกกะหล่ำ เป็นต้น เรื่องนี้ควรใส่ใจเช่นกัน เพราะหลายคนอาจจะไม่รู้ว่ามีผลกับการให้นมลูกน้อย นั่นเพราะอาหารเหล่านี้จะส่งผลให้เกิดแก๊สในกระเพาะอาหารของลูกน้อย จนทำให้เกิดอาการปวดท้องตามมานั่นเอง

Sponsored

7.ผักชี หอมดีแต่ควรทานน้อย ๆ เป็นอีกหนึ่งอย่างที่แม่ลูกอ่อนควรเลี่ยง ยิ่งหากคุณแม่คนไหนที่ชอบทานมาก ๆ ต้องบอกว่าควรระวังค่ะ เพราะว่ากันว่าหากทานผักชีในปริมาณมาก จะส่งผลให้มีปริมาณน้ำน้ำลดน้อยลงตามไปด้วย

อย่างไรก็ตามขอแนะนำว่าคุณแม่หลังคลอด ควรทานอาหารที่ครบ 5 หมู่ตามหลักโภชนาการ และเพิ่มการทานอาหารหรือผัก ผลไม้ เช่น หัวปลี ขิง ฟักทอง ใบกระเพรา และกุยช่าย ให้มากขึ้น โดยสามารถดัดแปลงเมนูได้ตามใจชอบ อาทิ  แกงเลียง ยำหัวปลี ผัดกะเพรา  ฟักทองนึ่ง ผัดกุยช่ายใส่ตับ เป็นต้น ซึ่งอาหารเหล่านี้จะช่วงกระตุ้นน้ำนมได้ดีอีกทางหนึ่งนั่นเองค่ะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.15 วิธีผ่อนคลาย ความเครียดในคนท้อง จะรับมืออย่างไร

2.7 อาหารแก้เครียด ที่แม่ท้องควรกิน เช็คสิมีอะไรบ้าง