ในระหว่างที่คุณแม่ตั้งครรภ์อยู่นั้น  ร่างกายต้องการการบำรุงให้ได้รับอาหารที่ดีและเพียงพอที่จะนำไปใช้ในการตั้งครรภ์ตลอดทั้ง 9 เดือน แม้คุณแม่จะคลอดแล้วก็ตามความสำคัญในการบำรุงสุขภาพและความสำคัญในด้านอาหารการกินก็ต้องดูแลให้ความสำคัญไม่น้อยไปกว่าช่วงที่คุณแม่ท้องอยู่เช่นกัน  เพราะการบำรุงสุขภาพด้วยการรับประทานอาหารดีมีประโยชน์  จะส่งผ่านน้ำนมแม่ไปสู่ลูกน้อยให้ได้รับสารอาหารที่จำเป็นในการพัฒนาสมองและร่างกาย  ดังนั้น   สิ่งสำคัญที่คุณแม่จะพลาดไม่ได้คือ  การกินอาหารดีและช่วยเรียกน้ำนมให้ไหลมาเทมา  มาดูกันค่ะว่า 10 อาหารดีเรียกน้ำนมไหลมาเทมา นั้นมีอะไรบ้าง

10 อาหารเรียกน้ำนม ไหลมาเทมา

1.น้ำอุ่น

น้ำอุ่นดีต่อสุขภาพของแม่ ช่วยให้ผิวพรรณสดใส เปล่งปลั่งไม่แห้งตึง  และยังช่วยให้น้ำนมไหลคล่องตัวมากขึ้น คุณแม่ควรจิบน้ำอุ่นบ่อย ๆโดยเฉพาะก่อนให้นมเจ้าตัวน้อยจะทำให้น้ำนมไหลมาเทมาทีเดียวค่ะ

2.กุยช่าย

กุยช่ายมีสรรพคุณช่วยขับลม บรรเทาอากรท้องอืด  ท้องเฟ้อ และมีวิตามิน  แคลเซียม  ฟอสฟอรัส คาร์โบไฮเดรต และธาตุเหล็ก  และยังช่วยกระตุ้นให้คุณแม่มีน้ำนมมากขึ้นเพียงพอต่อความต้องการของลูก และยังได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์พร้อมกันไปด้วย

3.ฟักทอง

มีสรรพคุณช่วยสร้างคอลลาเจนให้ผิวหนัง มีวิตามินเอ วิตามินซีและฟอสฟอรัส  ช่วยเรียกน้ำนมให้คุณแม่ได้อย่างดี  ฟักทองเป็นพืชที่นำมาปรุงอาหารได้หลากหลายอย่างทั้งอาหารคาว อาหารหวาน แบบนี้ไม่ยากเลยคุณแม่รับหาฟักทองมาทานเลยค่ะ ดีต่อแม่และดีต่อลูกจริง ๆ

4.หัวปลี

อันนี้เรียกว่า  ต้องไม่พลาดใน 10 อันดับอาหารดีเรียกน้ำนมไหลมาเทมาอย่างแน่นอน  เพราะตั้งแต่สมัยโบราณหัวปลีถูกจัดอยู่ในอาหารที่เรียกน้ำนมสำหรับคุณแม่หลังคลอดมาแต่ไหนแต่ไร สรรพคุณของหัวปลีนอกจากจะช่วยเรียกน้ำนมแล้ว  ยังช่วยบำรุงเลือด  บรรเทาโรคกระเพาะอาหารและลำไส้ อุดมไปด้วยวิตามินซี  เบต้าแคโรทีน  แคลเซียม เหล็ก  โปรตีน  และฟอสฟอรัส

5.ขิง

ช่วงตั้งครรภ์โดยเฉพาะช่วงที่คุณแม่แพ้ท้อง  ขิงเป็นตัวช่วยที่ดีเพราะดื่มน้ำขิงอุ่น ๆ ยามเช้าที่คุณแม่ตื่นมามีอาการ Morning Sick หรืออาการแพ้ท้องในยามเช้า  น้ำอุ่นขิง ๆ ช่วยตอบโจทย์นี้ได้อย่างดี  นอกจากนี้ คุณแม่หลังคลอด  ควรทานขิงเพราะมีสรรพคุณช่วยเพิ่มการไหลเวียนเลือดทำให้น้ำนมไหลดีขึ้น   ลูกก็จะไม่ปวดท้อง ลดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ  ช่วยขับลม ลดการบีบตัวของลำไส้  เรียกว่าน้ำนมของคุณแม่ที่ทานขิงจะช่วยให้ลูกสบายท้องตามไปด้วย  คุณค่าทางโภชนาการของขิง คือ  ย่อยไขมัน  เพราะมีวิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 โปรตีน  แคลเซียม  ไขมันและคาร์โบไฮเดรต

6.ใบแมงลัก

แมงลักนี่ของเขาดีจริงๆ นะคะ  เม็ดแมงลักช่วยขับถ่าย  แถมใบแมงลักยังมีสรรพคุณทำให้น้ำนมไหลดี  ช่วยขับเหงื่อ ขับลม มีวิตามินบี  วิตามินซี ธาตุเหล็กและแคลเซียม  ดีเลิศจริง ๆ ค่ะ ต้องหามารับประทานกันนะคะคุณแม่

7.กะเพรา

Sponsored

ใบกะเพราหอมๆ มีสรรพคุณช่วยขับน้ำนมให้ไหลมาเทมา  นอกจากนี้ยังช่วยขับลม  บรรเทาอาการท้องอืดเฟ้อ ทำให้เลือดลมไหลเวียนสะดวก  แก้หวัด และแก้อาการคลื่นไส้อาเจียนได้อย่างดี

8.ตำลึง

นึกถึงแกงจืดตำลึงกับข้าวสวยร้อน ๆ แค่นี้ก็ท้องร้องแล้ว ที่สำคัญตำลึงมีสรรพคุณช่วยบำรุงน้ำนมให้มีปริมาณมาก ให้ไหลมาเทมา ช่วยบำรุงเลือด  บำรุงสายตา บำรุงกระดูก  บำรุงประสาท  บำรุงผม  ยังมีวิตามินเอ  วิตามิน บี2 และบี3 ไฟเบอร์ช่วยในการขับถ่าย ธาตุเหล็ก  โปรตีน และแคลเซียม

9.มะรุม

มะรุมเป็นพืชผักที่อยู่คู่ครัวไทยมานาน เรียกว่าเก็บกินได้ทั้งใบ ยอด  ฝัก จึงไม่ใช่เรื่องยากที่จะนำมาปรุงอาหารช่วยเรียกน้ำนม  มะรุมมีวิตามินเอสูงกว่าแครอตถึง 4 เท่า มีวิตามินซีสูงกว่าส้ม 7 เท่า และมีโปรตีนสูงกว่านม 2 เท่า มีแคลเซียมสูงกว่านม 4 เท่า มีโพแทสเซียมสูงกว่ากล้วย 3 เท่า แทบไม่น่าเชื่อเลยว่าพืชผักพื้นบ้านของเราจะมีคุณค่ามากมายขนาดนี้ แถมราคาก็ไม่แพงอีกด้วย รีบหาทมาทำอาหารทานกันนะคะ

10.พริกไทย

มีฤทธิ์ร้อน มีสรรพคุณทำให้น้ำนมไหลดี ช่วยขับน้ำนม ขับเหงื่อ ขับลม มีโปรตีน  คาร์โบไฮเดรตและน้ำมันหอมระเหย

10 อาหารดีเรียกน้ำนมไหลมาเทมาหาได้ไม่ยากเลย เพราะมีอยู่ทั่วไปตามท้องตลาด  แถมราคาก็ไม่แพง คุณประโยชน์มากมายขนาดนี้อย่าลืมหาซื้อมารับประทานกันนะคะ ดีต่อแม่และดีต่อลูกจริงๆ ค่ะ รับรองว่า  น้ำนมไหลมาเทมา เจ้าตัวเล็กอิ่มแปล้ สุขภาพกายดี สุขภาพจิตเด่น แน่นอน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำความรู้จักกับสารอาหารในนมแม่ เช็คสิ มีอะไรบ้าง

2.7 วิธีดูแล ทำความสะอาดเต้านม พร้อมกระตุ้นน้ำนมแม่