ในระหว่างที่คุณแม่ตั้งครรภ์อยู่นั้น  ร่างกายต้องการการบำรุงให้ได้รับอาหารที่ดีและเพียงพอที่จะนำไปใช้ในการตั้งครรภ์ตลอดทั้ง 9 เดือน แม้คุณแม่จะคลอดแล้วก็ตามความสำคัญในการบำรุงสุขภาพและความสำคัญในด้านอาหารการกินก็ต้องดูแลให้ความสำคัญไม่น้อยไปกว่าช่วงที่คุณแม่ท้องอยู่เช่นกัน  เพราะการบำรุงสุขภาพด้วยการรับประทานอาหารดีมีประโยชน์  จะส่งผ่านน้ำนมแม่ไปสู่ลูกน้อยให้ได้รับสารอาหารที่จำเป็นในการพัฒนาสมองและร่างกาย  ดังนั้น   สิ่งสำคัญที่คุณแม่จะพลาดไม่ได้คือ  การกินอาหารดีและช่วยเรียกน้ำนมให้ไหลมาเทมา  มาดูกันค่ะว่า 10 อาหารดีเรียกน้ำนมไหลมาเทมา นั้นมีอะไรบ้าง

อาหารเรียกน้ำนม

10 อาหารเรียกน้ำนม ไหลมาเทมา  

1.น้ำอุ่น

น้ำอุ่นดีต่อสุขภาพของแม่ ช่วยให้ผิวพรรณสดใส เปล่งปลั่งไม่แห้งตึง  และยังช่วยให้น้ำนมไหลคล่องตัวมากขึ้น คุณแม่ควรจิบน้ำอุ่นบ่อย ๆโดยเฉพาะก่อนให้นมเจ้าตัวน้อยจะทำให้น้ำนมไหลมาเทมาทีเดียวค่ะ

2.กุยช่าย

กุยช่ายมีสรรพคุณช่วยขับลม บรรเทาอากรท้องอืด  ท้องเฟ้อ และมีวิตามิน  แคลเซียม  ฟอสฟอรัส คาร์โบไฮเดรต และธาตุเหล็ก  และยังช่วยกระตุ้นให้คุณแม่มีน้ำนมมากขึ้นเพียงพอต่อความต้องการของลูก และยังได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์พร้อมกันไปด้วย

3.ฟักทอง

มีสรรพคุณช่วยสร้างคอลลาเจนให้ผิวหนัง มีวิตามินเอ วิตามินซีและฟอสฟอรัส  ช่วยเรียกน้ำนมให้คุณแม่ได้อย่างดี  ฟักทองเป็นพืชที่นำมาปรุงอาหารได้หลากหลายอย่างทั้งอาหารคาว อาหารหวาน แบบนี้ไม่ยากเลยคุณแม่รับหาฟักทองมาทานเลยค่ะ ดีต่อแม่และดีต่อลูกจริง ๆ

4.หัวปลี

อันนี้เรียกว่า  ต้องไม่พลาดใน 10 อันดับอาหารดีเรียกน้ำนมไหลมาเทมาอย่างแน่นอน  เพราะตั้งแต่สมัยโบราณหัวปลีถูกจัดอยู่ในอาหารที่เรียกน้ำนมสำหรับคุณแม่หลังคลอดมาแต่ไหนแต่ไร สรรพคุณของหัวปลีนอกจากจะช่วยเรียกน้ำนมแล้ว  ยังช่วยบำรุงเลือด  บรรเทาโรคกระเพาะอาหารและลำไส้ อุดมไปด้วยวิตามินซี  เบต้าแคโรทีน  แคลเซียม เหล็ก  โปรตีน  และฟอสฟอรัส

5.ขิง

ช่วงตั้งครรภ์โดยเฉพาะช่วงที่คุณแม่แพ้ท้อง  ขิงเป็นตัวช่วยที่ดีเพราะดื่มน้ำขิงอุ่น ๆ ยามเช้าที่คุณแม่ตื่นมามีอาการ Morning Sick หรืออาการแพ้ท้องในยามเช้า  น้ำอุ่นขิง ๆ ช่วยตอบโจทย์นี้ได้อย่างดี  นอกจากนี้ คุณแม่หลังคลอด  ควรทานขิงเพราะมีสรรพคุณช่วยเพิ่มการไหลเวียนเลือดทำให้น้ำนมไหลดีขึ้น   ลูกก็จะไม่ปวดท้อง ลดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ  ช่วยขับลม ลดการบีบตัวของลำไส้  เรียกว่าน้ำนมของคุณแม่ที่ทานขิงจะช่วยให้ลูกสบายท้องตามไปด้วย  คุณค่าทางโภชนาการของขิง คือ  ย่อยไขมัน  เพราะมีวิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 โปรตีน  แคลเซียม  ไขมันและคาร์โบไฮเดรต

6.ใบแมงลัก

แมงลักนี่ของเขาดีจริงๆ นะคะ  เม็ดแมงลักช่วยขับถ่าย  แถมใบแมงลักยังมีสรรพคุณทำให้น้ำนมไหลดี  ช่วยขับเหงื่อ ขับลม มีวิตามินบี  วิตามินซี ธาตุเหล็กและแคลเซียม  ดีเลิศจริง ๆ ค่ะ ต้องหามารับประทานกันนะคะคุณแม่

Sponsored

7.กะเพรา

ใบกะเพราหอมๆ มีสรรพคุณช่วยขับน้ำนมให้ไหลมาเทมา  นอกจากนี้ยังช่วยขับลม  บรรเทาอาการท้องอืดเฟ้อ ทำให้เลือดลมไหลเวียนสะดวก  แก้หวัด และแก้อาการคลื่นไส้อาเจียนได้อย่างดี

8.ตำลึง

นึกถึงแกงจืดตำลึงกับข้าวสวยร้อน ๆ แค่นี้ก็ท้องร้องแล้ว ที่สำคัญตำลึงมีสรรพคุณช่วยบำรุงน้ำนมให้มีปริมาณมาก ให้ไหลมาเทมา ช่วยบำรุงเลือด  บำรุงสายตา บำรุงกระดูก  บำรุงประสาท  บำรุงผม  ยังมีวิตามินเอ  วิตามิน บี2 และบี3 ไฟเบอร์ช่วยในการขับถ่าย ธาตุเหล็ก  โปรตีน และแคลเซียม

9.มะรุม

มะรุมเป็นพืชผักที่อยู่คู่ครัวไทยมานาน เรียกว่าเก็บกินได้ทั้งใบ ยอด  ฝัก จึงไม่ใช่เรื่องยากที่จะนำมาปรุงอาหารช่วยเรียกน้ำนม  มะรุมมีวิตามินเอสูงกว่าแครอตถึง 4 เท่า มีวิตามินซีสูงกว่าส้ม 7 เท่า และมีโปรตีนสูงกว่านม 2 เท่า มีแคลเซียมสูงกว่านม 4 เท่า มีโพแทสเซียมสูงกว่ากล้วย 3 เท่า แทบไม่น่าเชื่อเลยว่าพืชผักพื้นบ้านของเราจะมีคุณค่ามากมายขนาดนี้ แถมราคาก็ไม่แพงอีกด้วย รีบหาทมาทำอาหารทานกันนะคะ

10.พริกไทย

มีฤทธิ์ร้อน มีสรรพคุณทำให้น้ำนมไหลดี ช่วยขับน้ำนม ขับเหงื่อ ขับลม มีโปรตีน  คาร์โบไฮเดรตและน้ำมันหอมระเหย

10 อาหารดีเรียกน้ำนมไหลมาเทมาหาได้ไม่ยากเลย เพราะมีอยู่ทั่วไปตามท้องตลาด  แถมราคาก็ไม่แพง คุณประโยชน์มากมายขนาดนี้อย่าลืมหาซื้อมารับประทานกันนะคะ ดีต่อแม่และดีต่อลูกจริงๆ ค่ะ รับรองว่า  น้ำนมไหลมาเทมา เจ้าตัวเล็กอิ่มแปล้ สุขภาพกายดี สุขภาพจิตเด่น แน่นอน

ร่วมแชร์บทความเพื่อมอบสาระความรู้เกี่ยวกับแม่ท้องและเรื่องราวในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่การตั้งครรภ์ไปจนถึงวิธีการการเลี้ยงดูทารก และสารพันความรู้อีกมากมาย  ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจอื่น ๆ มาร่วมสร้างสังคมออนไลน์ที่มีคุณภาพเต็มเปี่ยมไปด้วยสาระและเกร็ดความรู้ดี ๆกับเพจทีมคนท้องกันนะคะ

========================

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/