พยานแห่งความรัก หรือ โซ่ทองคล้องใจของคู่แต่งงานก็คงจะหมายถึงลูกน้อยตัวเล็กที่น่ารัก เมื่อคู่แต่งงานมีความพร้อมและตกลงปลงใจที่จะมีลูกร่วมกัน ย่อมมีการวางแผนและการบำรุงต่าง ๆ ทั้งส่วนของร่างกายและจิตใจทั้งคุณพ่อผู้เป็นต้นกำเนิดของอสุจิ และ คุณแม่ผู้เป็นต้นกำเนิดของไข่ที่สมบูรณ์แข็งแรง หนึ่งในการบำรุงเหล่านั้นก็คือส่วนของโภชนาการ หรือ การบริโภคอาหาร โดยในบทความนี้เราขอมาแนะนำอาหารสำหรับคนอยากมีลูกที่ช่วยเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์ให้มีมากขึ้น

5 อาหารสำหรับคนอยากมีลูก เช็กสิมีอะไรบ้าง

อยากมีลูกเริ่มต้นง่าย ๆ ที่การเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ มีสารอาหารที่บำรุงร่างกายให้เกิดความพร้อมในการให้กำเนิดลูกน้อย ส่วนนี้ว่าที่คุณพ่อและว่าที่คุณแม่หลาย ๆ ท่านก็มักเกิดข้อสงสัยว่าควรเป็นอาหารชนิดไหน แบบใด ที่ควรรับประทาน ซึ่งเราได้รวบรวม 5 อาหารสำหรับคนอยากมีลูก มาไว้ให้ทุกท่านแล้ว ซึ่งมีดังนี้

1.ไข่

อาหารที่ทุกครัวเรือนมักมีติดบ้าน ติดตู้เย็น และไข่นี้เองที่จัดเป็นอาหารสำหรับคนอยากมีลูกที่สามารถหารับประทานได้ง่าย สามารถใช้เป็นวัตถุดิบในการประกอบเป็นอาหารได้ทั้งอาหารคาวและอาหารหวาน โดยไข่มีสารอาหารที่ช่วยส่งเสริมคนอยากมีลูกทั้งวิตามินเอ, วิตามินบี 5, วิตามินบี 2, วิตามินบี 6,วิตามินบี 12, วิตามินดี, วิตามินอี, วิตามินเค, โฟเลท, ฟอสฟอรัส, ซีลีเนียม, แคลเซียม, ซิงค์ หรือโคลีน และไม่เพียงผู้ที่ต้องการมีลูกเท่านั้นที่ควรบริโภคไข่ ขณะที่คุณแม่ตั้งครรภ์ หรือ คุณแม่ที่ให้นมบุตรก็ควรรับประทานอาหารที่มีส่วนผสมของไข่อย่างสม่ำเสมอในทุกวันด้วย

2.ปลาแซลมอน

ปลาที่มีความพิเศษเฉพาะ เพราะเป็นปลาที่อุดมไปด้วยโอเมก้า 3 ในปริมาณที่สูงมาก โดยโอเมก้า 3 นี้ก็นับเป็นไขมันชั้นดีที่ร่างกายต้องการ อาหารสำหรับคนอยากมีลูกมีส่วนช่วยทั้งฝั่งของว่าที่คุณพ่อเพราะช่วยให้เกิดการไหลเวียนโลหิตภายในร่างกายที่ดี ซึ่งยังผลต่อเนื่องไปสู่ความแข็งแรงและการเคลื่อนที่ของอสุจิ ส่วนในฝั่งของว่าที่คุณแม่ปลาแซลมอนก็ช่วยให้เกิดความสมดุลของระดับฮอร์โมนภายในร่างกาย ปลาแซลมอนจึงเป็นอาหารสำหรับคนอยากมีลูกที่ควรบริโภคเป็นอย่างยิ่ง

3.ธัญพืช

อาหารสำหรับคนอยากมีลูกอย่างที่ 3 ที่เรามาแนะนำกันในบทความนี้สามารถเลือกรับประทานได้อย่างหลากหลายทั้งถั่ว งา อัลมอนด์ หรือ เมล็ดฟักทอง โดยสารอาหารหลัก ๆ ที่ช่วยให้ว่าที่คุณพ่อและว่าที่คุณแม่ให้สามารถมีลูกได้ง่ายเพราะได้รับสารอาหารชั้นดีอย่างเต็มเปี่ยมก็คือ โปรตีน เพราะโปรตีนในธัญพืชเหล่านี้เป็นโปรตีนเพียวที่ไม่มีการปะปนของสิ่งเจือปนอื่น ๆ ไม่เหมือนกับโปรตีนจากเนื้อแดงที่อาจมีองค์ประกอบของโซเดียมในปริมาณสูง นอกจากนี้ธัญพืชบางชนิดก็อุดมไปด้วยแร่ธาตุที่ช่วยเสริมสร้างและซ่อมแซมให้ร่างกายมีสุขภาพที่ดี  ตัวอย่างของแร่ธาตุที่อยู่ในธัญพืช อาทิเช่น เหล็ก หรือ สังกะสี เป็นต้น

4.กระเทียม

แม้จะเป็นพืชที่มีกลิ่น แต่คุณก็สามารถเลือกวิธีบริโภคเพื่อให้ยังคงได้สารอาหารที่ทรงคุณค่าจากกระเทียมอยู่ โดยสารสำคัญชนิดนี้ถูกจัดเป็นยาโดปสำหรับว่าที่คุณพ่อเลย นั่นก็คือ ซีลีเนียม เพราะมีงานวิจัยว่าช่วยเพิ่มจำนวนสเปิร์มได้ และ ในส่วนของว่าที่คุณแม่กระเทียมก็ช่วยปรับสมดุลของฮอร์โมนภายในร่างกายอีกด้วย ไม่เพียงแต่กระเทียมสดเท่านั้น ส่วนของกระเทียมดำเองก็มีคุณสมบัติในข้อนี้เช่นเดียวกัน และ กระเทียมดำก็เป็นกระเทียมที่มีรสชาติหวาน กลิ่นไม่แรง จึงรับประทานได้ง่ายกว่ากระเทียมโดยทั่วไปและจัดเป็นอาหารสำหรับคนอยากมีลูกที่คุณไม่ควรพลาด

5.นมสด

นมสดมีผลต่อการตกไข่ของว่าที่คุณแม่ โดยทำให้เกิดการตกไข่ที่สม่ำเสมอ และไข่ที่ตกออกมานี้ก็นับเป็นไข่ที่มีคุณภาพดี นอกจากนี้นมสดก็ยังอุดมไปด้วยแคลเซียมในความเข้มข้นสูงซึ่งจะช่วยทั้งว่าที่คุณพ่อและว่าที่คุณแม่ในการเสริมสร้างและซ่อมแซมส่วนของกระดูกและฟัน

Sponsored

อาหารที่ควรเลี่ยงถ้าอยากมีลูก

เมื่อเราทราบถึงอาหารสำหรับคนอยากมีลูกที่ช่วยเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์ให้เพิ่มมากขึ้นกันแล้ว ถัดมาเราก็ขอพาว่าที่คุณพ่อและว่าที่คุณแม่ไปพบกับอาการที่ควรหลีกเลี่ยงหากอยากมีลูก โดยมีดังนี้

  • อาหารไขมันสูงที่นำไปสู่ภาวะอ้วน ซึ่งเป็นผลเสียต่อสุขภาพร่างกายและส่งผลต่อการมีบุตรยาก
  • อาหารหมักดอง หรือ อาหารสำเร็จรูปที่อุดมไปด้วยโซเดียมในปริมาณสูง เพราะจะทำให้เสียสมดุลของแร่ธาตุภายในร่างกายได้

การมีลูกจัดเป็นเรื่องตามธรรมชาติเรื่องหนึ่ง และ เมื่อคุณเพิ่มการบำรุงและเตรียมความพร้อมทั้งส่วนของจิตใจและร่างกายของคุณพ่อคุณแม่ในทุก ๆ เรื่อง ไม่ว่าจะเป็นการทำจิตใจให้เบิกบานแจ่มใสไม่คาดหวังจนเกินไปแล้วเกิดความกดดันในขณะหรือหลังมีเพศสัมพันธ์ การนอนหลับพักผ่อนที่เพียงพอ การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ รวมไปถึงการบริโภคอาหารที่ถูกตามหลักโภชนาการ ซึ่งทั้งว่าที่คุณพ่อและว่าที่คุณแม่ก็สามารถรับประทานอาหารสำหรับคนอยากมีลูกที่เราแนะนำไปข้างต้นมาเป็นหนึ่งในตัวช่วยสำหรับการให้กำเนิดลูกน้อยที่สมบูรณ์แข็งแรง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

youtube:KonThong Channel คนท้อง
IG :Team_konthong
Tiktok :Teamkonthonth

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.แม่ท้องเป็นหัดเยอรมัน จะเป็นอันตรายไหม

2.ไข้กาฬหลังแอ่นในเด็ก อีกหนึ่งโรคร้ายที่พ่อแม่ต้องระวัง