ตามความเชื่อแบบวิถีของคนตะวันออก ในเรื่องการอยู่เดือนหลังคลอด ถือเป็นเรื่องสำคัญและละเอียดอ่อน โดยเฉพาะเรื่องเกี่ยวกับอาหารการกิน เช่นเรื่อง อาหารสำหรับแม่หลังคลอด

อาหารสำหรับแม่หลังคลอด เช็คสิ ต้องกินอย่างไร

จะต้องดูให้ดี เพราะคุณแม่หลังคลอดยังมีสุขภาพที่อ่อนแอ ต้องดูแลอย่างดีและเคร่งครัด จากข้อมูลทางการแพทย์ที่คุณแม่ได้รับ มักจะกล่าวถึงภาวะซึมเศร้าหลังคลอด เพราะสภาพความเป็นอยู่ที่เปลี่ยนไป เมื่อมีสมาชิกตัวน้อยที่เป็นสมาชิกใหม่เพิ่มขึ้น

ดังนั้น ช่วงพักฟื้นหลังคลอดลูก ตอนที่ยังอยู่โรงพยาบาล คุณแม่ยังมีโอกาสได้นอนพัก เพราะยังไม่สามารถดูแลลูกได้ตนเอง อีกทั้งงานอื่นๆ ก็ยังไม่มีอะไรต้องกังวลใจ โอกาสทองอยู่ในช่วงนี้แหละค่ะ ที่คุณแม่ควรพักผ่อนให้เต็มที่และเพียงพอ อีกทั้งฝ่ายโภชนาการของโรงพยาบาล ยังมาดูแลเรื่องอาหารการกินให้เราทั้ง 3 มื้อ แถมด้วยอาหารว่างอีกต่างหาก แต่เมื่อเรากลับบ้านแล้วชีวิตจริงกำลังเริ่มต้นขึ้น คุณแม่ต้องดูแลทั้งตนเองและลูกน้อย ที่ดีหน่อยก็มีญาติผู้ใหญ่ หรือบางคนก็มีพี่เลี้ยงมาช่วยดูแลตาหนู ยายหนูให้เราอีกแรง แต่ภารกิจหลักๆ ที่สำคัญเราก็ยังคงต้องดูแล โดยเฉพาะการให้นม

ปกติแล้วตลอด 1 เดือนเต็มๆหรือประมาณ 40 วัน คุณแม่บางท่านอาจจะอยู่แต่ในห้องนอน รวมทั้งผู้เขียนเองด้วย เนื่องจากสุขภาพของเรายังไม่แข็งแรงดีพอ เรื่องงานบ้านนั้นอยู่ได้พูดถึงช่วงนี้ คงต้องให้คุณสามีช่วยไปพลางๆ ก่อน  ตอนนี้ต้องร่วมด้วยช่วยกันแล้วหล่ะ ที่นี้วกมาเรื่องสำคัญ ตามหัวข้อเรื่อง คือ เรื่องอาหารการกินตอนอยู่เดือนนั้นมีข้อห้าม หรือรายละเอียดค่อนข้างมาก แต่ทั้งนี้ก็เพื่อสุขภาพของคุณแม่ทั้งสิ้น

รายละเอียดและข้อห้ามต่าง ๆ ตรงนี้ขอบอกก่อนว่า จะค่อนไปทางธรรมเนียมจีนนะคะ เพราะเป็นประสบการณ์ตรงของผู้เขียนเอง มีดังนี้..

  • ไม่ควรรับประทานอาหารที่มีฤทธิ์เย็น เช่น พืชผักตระกูลแตง แตงกวา แตงโม ฟัก เป็นต้นรวมถึงไม่กินน้ำเย็น หรืออาหารต่างๆที่แช่เย็น อาหารที่รับประทานควรปรุงสุกใหม่ ทุกมื้อควรรับประทานน้ำแกงร้อนๆ อาหรที่รับประทานนั้นไม่ควรปรุงด้วยพริกหรือมีรสจัด เช่น เค็มจัด เปรี้ยวจัด หวานจัด หรือของหมักดองนี่ห้ามเด็ดขาด อย่างผู้เขียนเองจะต้องรับประทานขิง เช่น หมูผักชิง ไก่ผัดขิง ปลาผัดขิง ทุกมื้อเพราะขิงมีฤทธิ์ร้อนช่วยกระตุ้นน้ำนม จนทุกวันนี้ยังขนาดผัดขิงไม่หาย ที่สำคัญควรรับประทานผักให้ได้ทุกมื้อ เช่น ผักคะน้า ตั้งโอ๋ กะหล่ำดอก กวางตุ้ง ผักที่ใช้ทำแกงเลียง
  • ควรกินอาหารบำรุง เช่น อาหารตุ๋น ประเภทไก่ตุ๋นยาจีน กระเพาะปลา ปลาช่อน กระเพาะหมู ขึ้นอยู่กับความสะดวกในการปรุง
  • อาหารว่างมักจะเป็นพวกผลไม้ เช่น กล้วย ส้ม (ที่รสไม่เปรี้ยวจัดจนเกินไป) หรือจะเป้นขนมปังแคร็กเกอร์รสจืดก็พอได้

การกินอาหารที่รสจัดจะส่งผลทำให้ลูกท้องเสียได้ค่ะ ดังนั้นคำว่า “อดเปรี้ยวไว้กินหวาน” ใช้ได้ดีในช่วงนี้จริงๆค่ะ

Sponsored

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ