ช่วงหลังคลอดคุณแม่มือใหม่ควรได้รับสารอาหารเพิ่มขึ้นเป็นพิเศษ อาหารหลังคลอด ที่ถูกต้องสำคัญนะคะ เพื่อให้คุณแม่ได้รับคุณค่าทางโภชนาการที่พอเพียงสำหรับเป็นน้ำนมและการฟื้นฟูร่างกายหลังคลอดนั่นเองค่ะ

7 อาหารหลังคลอด ที่คุณแม่ควรหามารับประทาน

1.สมุนไพรไทยรสร้อน

เช่น ขิง ใบกะเพรา กุยช่าย หัวปลี กานพลู และใบแมงลัก เมนูแนะนำคือ แกงเลียง ผัดกะเพรา ยำหัวปลี แกงป่าฟักทองผัดไข่ ฟักทองแกงบวด ไก่ผัดขิง ที่อุดมไปด้วย แคลเซียม โปรตีน ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส วิตามินซี เบต้า แคโรทีน เป็นต้น ช่วยบำรุงเลือดและทำให้มีน้ำนมเยอะ

2.เครื่องในสัตว์

ไข่แดง เนื้อแดง อาหารที่มีโปรตีนและธาตุเหล็กสูงเพื่อช่วยสร้างเม็ดเลือดทดแทนที่ร่างกายต้องสูญเสียไป ธาตุเหล็กช่วยบำรุงเลือด ป้องกันภาวะโลหิตจาง ทำให้มีกำลัง ไม่อ่อนเพลีย

3.ผักใขเขียวและผลไม้หลากสี วิ

ตามินซีจากผักผลไม้ ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของเนื้อเยื่อโปรตีนและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ เมื่อแผลหายเร็วอาการเจ็บแผลก็จะลดน้อยลง หรือเรื่องของใยอาหารในผักผลไม้ ช่วยให้การขับถ่ายง่ายขึ้น ในแต่ละวันควรกินผักผลไม้หลากหลายสีเพื่อให้ได้แร่ธาตุ

4.ถั่วเมล็ดแห้ง

เต้าหู้ เป็นแหล่งของวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายอีกหลายชนิด เช่น วิตามินบี ธาตุเหล็ก โพแทสเซียม แมกนีเซียม และสังกะสี ที่ทำให้ร่างกายสามารถปรับคืนสู่สภาวะปกติได้เร็วขึ้น

5.ปลาเล็กปลาน้อย

Sponsored

กินได้ทั้งกระดูกได้จะช่วยเพิ่มแคลเซียมให้แม่หลังคลอดได้ดียิ่งขึ้นโดยแคลเซียมจะทำให้กล้ามเนื้อคลายตัว เนื่องมาจากระหว่างการคลอดมีการบิดเกร็ง หรืออยู่ในท่าเดิมนานๆ การให้นมลูกอาจทำให้ต้องอุ้มลูกเกิดการเมื่อยล้าหรือกลัวลูกตื่นไม่กล้าขยับตัว ภาวะเครียดก็ทำให้เกิดอาการปวดเมื่อยได้

6.อาหารที่มีแร่ธาตุต่างๆ

ทั้งสังกะสี ธาตุเหล็ก แมงกานีส กำมะถัน ไอโอดีน ไบโอติน โอเมก้า 3 ล้วนเป็นสารอาหารที่มีประโยชน์กับเส้นผมของคุณแม่ที่มักเกิดอาการผมร่วงจากการเปลี่ยนแปลงตามธรรมชาติของฮอร์โมนช่วงหลังคลอด ทำให้เส้นผมหยุดเจริญเติบโตชั่วคราว หรือการกินอาหารไม่สมดุลก็ทำให้เกิดอาการนี้ได้ เช่น หอยนางรม อาหารทะเล ปลา ข้าวสาลี ข้าวโอ๊ต ข้าวซ้อมมือ แครอต ถั่วลิสง เมล็ดทานตะวัน สาหร่ายทะเล

7.น้ำเปล่า

คุณแม่ควรดื่มน้ำอย่างน้อย 2 ลิตรต่อวัน และดื่มนม หรือเครื่องดื่มทุกครั้งหลังจากให้นมแม่กับลูก กินอาหารให้ได้ครบ 3 มื้อต่อวัน จะทำให้ร่างกายฟื้นตัวจากการคลอดได้ในเร็ววัน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.บันทึกห้องคลอด กับวินาทีแรกที่ได้เห็นหน้าลูก นี่ใช่ไหมมหัศจรรย์แห่งรัก

2.กระตุ้นปากมดลูก ช่วยให้คลอดลูกเร็วขึ้นจริงหรือ