เมื่อคุณแม่เลือดกรุปโอตั้งครรภ์ สิ่งที่ขาดไม่ได้ก็คือการบำรุงร่างกายด้วย อาหารบํารุงครรภ์ ที่มีประโยชน์ แต่ทั้งนี้จะต้องเลือกอาหารที่เหมาะกับคนเลือดกรุ๊ป O และหลีกเลี่ยงอาหารที่อาจส่งผลเสียด้วย ซึ่งคุณแม่เลือดกรุ๊ป O ควรเลือกทานอาหารอย่างไรดีนั้น ก็ต้องไปดูกันเลย

อาหารบํารุงครรภ์ คนท้องเลือดกรุ๊ป O

สำหรับอาหารบํารุงครรภ์ ที่คนท้องเลือดกรุ๊ป O ควรทานมากที่สุด ก็มีดังนี้

1.เนื้อสัตว์

เป็นอาหารที่เหมาะกับน้ำย่อยของคุณแม่เลือดกรุ๊ป O เป็นอย่างยิ่ง เพราะน้ำย่อยจะมีความเป็นกรดสูง สามารถย่อยเนื้อสัตว์ได้ดี รวมถึงการดูดซึมก็สามารถดูดซึมได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ควรหลีกเลี่ยง แฮม เบคอน หมูกรอบ เพราะมีไขมันสูง และควรเลือกกินพวกเนื้ออกไก่เป็นหลัก ส่วนคนที่ไม่กินเนื้อสัตว์ก็สามารถเลือกโปรตีนจากถั่วเหลืองมาทดแทนได้ หรือจะเป็นโปรตีนจากเต้าหู้ และถั่วเมล็ดแห้งชนิดต่างๆ ก็ได้เช่นกัน

2.ปลาและอาหารทะเล

คุณแม่เลือดกรุ๊ป O ควรกินอาหารทะเล สัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง โดยเฉพาะกุ้งหรือปู แต่ควรกินเฉพาะส่วนที่เป็นเนื้อเท่านั้น หลีกเลี่ยงการกินมันกุ้ง มันปู เพราะมีคอเลสเตอรอลสูง ซึ่งการกินอาหารทะเลก็จะช่วยให้คุณแม่ได้รับแคลเซียมและธาตุไอโอดีนอย่างเพียงพอนั่นเอง

3.ผัก

คุณแม่ตั้งครรภ์เลือดกรุ๊ปโอ ควรกินผักสีเขียว อย่างเช่น ผักโขม ผักคะน้า ผักบุ้ง ใบกุยช่าย ผักปวยเล้ง สาหร่ายทะเล หอมหัวใหญ่ และบล็อกโคลี่ เพราะผักเหล่านี้ มีวิตามินเคอยู่มาก ซึ่งจะช่วยเรื่องเลือดแข็งตัวในคนท้องกรุ๊ปโอได้ แถมยังช่วยในการเผาผลาญได้ดีอีกด้วย

4.ผลไม้

ผลไม้ สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์เลือดกรุ๊ปโอ สามารถทานอาหารบํารุงครรภ์ไตรมาสแรกได้ทุกชนิด แต่ที่ดีที่สุดก็คือตระกูล เกรปฟรุต ตระกูลเบอร์รี่ ไม่ว่าจะเป็นบลูเบอร์รี่ Red berry มัลเบอร์รี่ ซึ่งมีสีแดงเข้มหรือสีม่วง มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง รวมถึงผลไม้ที่มีความเป็นด่างสูง อย่างเช่น ลูกพลับ ลูกพรุน มะเดื่อ ซึ่งผลไม้เหล่านี้ สามารถช่วยลดอาการระคายเคืองของกระเพาะอาหารได้ดี จึงแก้อาการแสบร้อนกลางอกของคุณแม่ตั้งครรภ์ได้อย่างดีเยี่ยม

5.เครื่องดื่ม

สำหรับเครื่องดื่ม ควรเลือกเป็นน้ำผลไม้สดปั่น อย่างเช่น น้ำสับปะรดหรือน้ำแบล็คเชอร์รี่ โดยน้ำสับปะรดจะช่วยอุ้มน้ำให้เซลล์มีความชุ่มชื้นมากขึ้น

อาหารที่คุณแม่เลือดกรุ๊ปโอควรหลีกเลี่ยง

ได้รู้กันแล้วว่าอาหารบํารุงครรภ์ควรกินอะไรบ้าง ทีนี้มาดูกันว่ามีอาการอะไร ที่คุณแม่ควรหลีกเลี่ยงบ้าง

1.ขนมปัง

ขนมปังมีคาร์โบไฮเดรตที่มีส่วนสำคัญในการให้พลังงาน แต่สำหรับคนท้องเลือดกรุ๊ปโอไม่ควรกินขนมปัง ซึ่งในขนมปังมีสารแพคติน จะเข้าไปทำปฏิกิริยาและจะส่งผลเสียต่อเลือด รวมถึงรบกวนการเผาผลาญของร่างกาย จนทำให้มีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นได้ง่าย อีกทั้งยังทำให้ข้อต่อเสื่อมจากการรับน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นด้วย

Sponsored

2.ผักบางชนิด

คุณแม่ตั้งครรภ์เลือดกรุ๊ปโอควรเลี่ยงผักบางชนิด เช่น กะหล่ำปลี เนื่องจากมีสารบางอย่างในกะหล่ำปลีสามารถขัดขวางการทำงานของต่อมไทรอยด์ เห็ดหอม และมะกอกก็จะทำให้เกิดอาการแพ้ รวมถึงมะเขือยาว ข้าวโพด มันฝรั่งก็อาจทำให้เกิดอาการปวดข้อได้เช่นกัน

3.ผลไม้

สำหรับผลไม้ ควรหลีกเลี่ยงผลไม้ที่มีไขมันและน้ำตาลสูง เช่น มะเฟือง มะพร้าว ทุเรียน และผลไม้รสเปรี้ยวจัดทั้งหลายเพราะมีกรดสูงซึ่งจะทำให้เป็นโรคกระเพาะได้ เป็นต้น

4.เครื่องดื่ม

เครื่องดื่มที่คนท้องควรเลี่ยง ได้แก่ ชา กาแฟ สุรา เบียร์ต่างๆ เพราะเครื่องดื่มเหล่านี้มีฤทธิ์เป็นกรดประกอบกับในกระเพาะอาหารของคุณแม่มีความเป็นกรดอยู่แล้ว หากกินอาหารเหล่านี้เข้าไป ก็จะทำให้มีการคายเคืองกระเพาะอาหารและปวดท้องได้

ดื่มเหล้าเบียร์ตอนท้อง อันตรายอย่างไร

เรื่องอื่นๆ ที่แม่ท้องกรุ๊ป O ต้องรู้

นอกจากเรื่องอาหารบํารุงครรภ์ แล้ว ก็มีเรื่องอื่นๆ ที่แม่ท้องกรุ๊ป O ควรรู้เช่นกัน ไปดูกันเลยว่ามีเรื่องอะไรบ้าง

ปัญหาสุขภาพของคนกรุ๊ป O

คนกรุ๊ป O มักจะมีปัญหาสุขภาพเกี่ยวกับต่อมไทรอยด์ ไม่ว่าจะเป็นภาวะไทรอยด์เป็นพิษ หรือไทรอยด์ทำงานผิดปกติ ซึ่งส่งผลต่อคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์ได้มากทีเดียว โดย…

  • อาการ >> หงุดหงิดง่าย อ่อนเพลีย กระสับกระส่ายตลอดเวลา ร้อนง่าย และมักจะคลื่นไส้อาเจียนบ่อย
  • ผลกระทบ >> เสี่ยงต่อการแท้งและคลอดก่อนกำหนด เกิดภาวะครรภ์เป็นพิษได้ง่าย และอาจทำให้ลูกน้อยเป็นโรคเอ๋อ มีพัฒนาการช้า
  • การป้องกัน >> คุณแม่สามารถป้องกันได้ โดยเน้นทานอาหารที่มีไอโอดีน อาหารทะเล หรือหากพบความผิดปกติใดให้รีบพบแพทย์ทันที

การออกกำลังกายที่เหมาะสม

การออกกำลังกายที่เหมาะกับคนกรุ๊ปเลือด O ก็คือการออกกำลังกายที่ต้องมีการเคลื่อนไหวเยอะๆ เช่น การวิ่ง การเต้นแอโรบิก แต่เนื่องจากขณะตั้งครรภ์ ต้องระมัดระวังมากเป็นพิเศษ อย่าให้เกิดแรงกระแทกที่อาจกระทบกระเทือนถึงลูกน้อยได้ จึงควรเน้นการออกกำลังกายเบาๆ ไปก่อน ทั้งนี้อาจออกกำลังกายด้วยการเดินแกว่งแขนแทน ก็เป็นการได้เคลื่อนไหวร่างกายเยอะเช่นกัน

ดูข้อมูลเพิ่มเติม  การออกกำลังกายสำหรับแม่ท้อง

คุณแม่เลือดกรุ๊ปโอ ควรเลือกกินอาหารบํารุงครรภ์ที่เหมาะสมกับกรุ๊ปเลือด เพื่อสุขภาพที่ดีทั้งต่อตัวคุณแม่เองและลูกน้อยในครรภ์ รวมถึงควรหลีกเลี่ยงอาหารบางชนิดที่ไม่เป็นผลดีต่อคนท้องเลือดกรุ๊ป O ด้วย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ภาวะครรภ์เป็นพิษ กับ การป้องกันครรภ์เป็นพิษ ที่คุณแม่ต้องรู้

2.แม่ท้องเป็นเบาหวาน ลูกในท้อง จะเป็นเบาหวานด้วยหรือไม่