คุณแม่ตั้งครรภ์ที่มีเลือดกรุ๊ปบี จะแพ้สิ่งต่างๆ ได้ง่าย ดังนั้นจึงควรใส่ใจในการเลือกอาหารสักนิด เพื่อป้องกันการแพ้ที่อาจจะเกิดขึ้นได้นั่นเอง โดย อาหารที่คนท้องควรกิน และควรหลีกเลี่ยง สำหรับคุณแม่กรุ๊ปเลือด B ก็มีดังนี้

อาหารที่คนท้องควรกิน สำหรับคนกรุ๊ปเลือด B

เรามาดูอาหารที่คนท้องควรกิน สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์กรุ๊ปเลือด B มีอะไรบ้าง ซึ่งได้แก่

1.โปรตีนจากเนื้อปลา

โปรตีนจากเนื้อปลาเหมาะกับคุณแม่ตั้งครรภ์เลือดกรุ๊ป B โดยแนะนำให้เลือก ปลาเนื้อขาว อย่างเช่น ปลาจาระเม็ด ปลาตาเดียว หรือปลาหิมะ เพราะเป็นปลาที่ย่อยง่ายและให้โปรตีนสูงอีกด้วย

2.ผลิตภัณฑ์จากนม

ผลิตภัณฑ์จากนม รวมถึงเนยและไข่ ล้วนมีประโยชน์ต่อคุณแม่กรุ๊ปเลือดบีทั้งสิ้น แต่ให้หลีกเลี่ยงเนยแข็งเพราะมีไขมันมาก และอาจจะทำให้ท้องอืดได้

3.น้ำมัน มะกอก

คุณแม่สามารถเลือกน้ำมันมะกอก ซึ่งเหมาะกับคนกรุ๊ปบีมาทานได้วันละ 1 ช้อนโต๊ะ ส่วนน้ำมันชนิดอื่นๆ ทานได้แต่ให้ทานน้อยๆ เพราะไม่ดีต่อระบบย่อย

4.ผลไม้สำหรับแม่เลือดกรุ๊ปบี

คุณแม่สามารถทานผักและผลไม้ได้ทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นผักสด ผลไม้สด หรือผักผลไม้ที่เป็นสมุนไพรทานเป็นยา เช่น ใบกระเพรา โหระพา สะระแหน่ ผักชีฝรั่ง ผักแพว ซึ่งสามารถทานสดๆ ได้ โดยจะช่วยป้องกันหวัดได้ดี เพราะมีวิตามินซีสูง ส่วนผลไม้ที่ไม่ควรทาน ได้แก่ ลูกพีช ลูกแพร และทับทิม

5.เครื่องดื่มที่คุณแม่กรุ๊ป B ควรดื่ม

เครื่องดื่มประเภทชาสมุนไพร ไม่ว่าจะเป็นน้ำขิง ชาเปปเปอร์มินต์ ชาเขียว ล้วนแต่ดีต่อสุขภาพคุณแม่ทั้งนั้น ดื่มแล้วจะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง และควบคุมระดับน้ำตาลได้

อาหารคนท้องควรกิน

อาหารที่คุณแม่ตั้งครรภ์กรุ๊ป B ควรหลีกเลี่ยง

นอกจากอาหารที่คนท้องควรกินแล้ว ก็มีอาการที่ควรหลีกเลี่ยงสำหรับคนท้องกรุ๊ปเลือด B ดังนี้

1.อาหารประเภทเนื้อไก่

เพราะเนื้อไก่ มีสารเลคติน ที่มีผลเสียต่อระบบการย่อยและการเผาผลาญ จึงทำให้เกิดอาการไม่สบายท้อง เนื่องจากอาหารไม่ย่อยได้ แต่ทั้งนี้ก็สามารถกินได้บ้างนิดหน่อย โดยจะต้องเอาหนังไก่ออกก่อนด้วย

2.อาหารทะเลบางชนิด

อาหารทะเลบางประเภท เช่น กุ้ง หอย ปู ควรหลีกเลี่ยง เพราะอาหารเหล่านี้ก็มีสารเลคติน อยู่มากเช่นกัน โดยจะส่งผลเสียต่อคุณแม่ที่มีเลือดกรุ๊ป B ได้

3.แป้งสาลี

ที่ไม่ควรทานเพราะว่า แป้งสาลีมีเลคติน จะไปรบกวนการสร้างอินซูลิน ซึ่งมีแนวโน้มทำให้เกิดโรค  Hypoglycemia หรือน้ำตาลในเลือดลดกะทันหัน นอกจากนี้ยังทำให้อ้วนง่ายอีกด้วย ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงอาหารที่ทำจากแป้งสาลี โดยให้ทานอาหารที่มาจากข้าวเจ้า หรือให้ทานแป้งสเปลท์ซึ่งเป็นแป้งที่มีคุณค่าสารอาหารและมีเส้นใยสูงแทน

Sponsored

4.เมล็ดถั่วเปลือกแข็ง

พวกถั่วเปลือกแข็ง เมล็ดทานตะวัน เมล็ดงาควรหลีกเลี่ยงอย่างเด็ดขาด เพราะมีน้ำมันเป็นส่วนประกอบสูงทำให้อ้วนง่ายและไม่ดีต่อระบบเลือดของคนกรุ๊ป B

5.มะเขือเทศ

มะเขือเทศ แม้ว่าจะเป็นอาหารที่มีประโยชน์ แต่ไม่ดีต่อคนเลือดกรุ๊ป B ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยง เพราะมีสารที่ส่งผลในเป็นการรบกวนผนังภายในกระเพาะอาหารนั่นเอง

6.ข้าวโพด

ข้าวโพด เป็นอีกหนึ่งอาหารคนท้องกรุ๊ปเลือด B ไม่ควรทาน เพราะว่าจะทำให้ท้องอืดง่าย โดยจะส่งผลให้เกิดอาการไม่สบายท้องได้

7.เครื่องดื่มบางประเภท

เครื่องดื่มประเภท ชา กาแฟ น้ำอัดลม เครื่องดื่มชูกำลังทั้งหลาย ก็เป็นเครื่องดื่มที่แม่ท้องควรเลี่ยงเช่นกัน

8.อาหารปรุงแต่งรวมถึงผงชูรส

พวกอาหารปรุงแต่ง และผงชูรส จะเสี่ยงทำให้เกิดอาการแพ้และส่งผลเสียต่อสุขภาพของลูกน้อยในครรภ์ดังนั้นคุณแม่กรุ๊ปเลือด B จึงไม่ควรทานเช่นกัน

ข้อมูลเพิ่มเติม อาหารตามกรุ๊ปเลือด

คำแนะนำเพิ่มเติมสำหรับแม่ท้องกรุ๊ป B

ได้รู้กันแล้วว่าอาหารที่คนท้องควรกิน สำหรับคนท้องกรุ๊ป B มีอะไรบ้าง ทีนี้เรามาดูคำแนะนำเพิ่มเติมกันบ้างดีกว่า โดยเราก็มีคำแนะนำสำหรับคนกรุ๊ป B มาฝากกันโดยเฉพาะ

โรคที่ต้องระวังในคนท้องกรุ๊ป B

สำหรับโรคที่ต้องระวังในคุณแม่กรุ๊ป B ก็จะเป็นโรคเกี่ยวกับหัวใจ และโรคร้ายอย่างโรคมะเร็งนั่นเอง เนื่องจากคนกรุ๊ป B จะมีภูมิคุ้มกันที่ไม่ค่อยแข็งแรงมากนัก ทำให้มีความเสี่ยงต่อการป่วยด้วยโรคเหล่านี้ได้ง่าย ซึ่งอาหารที่กินก็มีส่วนสำคัญต่อการกระตุ้นให้เกิดโรคเหล่านี้เช่นกัน ดังนั้นจึงต้องระวังอย่ากินอาหารที่อาจทำให้เสี่ยงโรคหัวใจหรือมะเร็งเป็นอันขาด

การออกกำลังกายที่เหมาะสม

ในเรื่องของการออกกำลังกายที่เหมาะสม ก็จะเป็นพวกการปั่นจักรยาน หรือการว่ายน้ำนั่นเอง แต่ทั้งนี้การปั่นจักรยานจะไม่เหมาะกับคนท้องสักเท่าไหร่ เพราะอาจกระทบกระเทือนจนทำให้เสี่ยงแท้งได้ และยังมีโอกาสเกิดอุบัติเหตุได้สูง ดังนั้นแนะนำให้เลือกออกกำลังกายด้วยการว่ายน้ำจะเหมาะที่สุด แถมยังดีต่อสุขภาพของแม่ท้องอีกด้วย

รู้ไหม! การว่ายน้ำในคนท้องดีอย่างไร

การเลือกอาหารบํารุงครรภ์สำหรับคุณแม่เลือดกรุ๊ปบี ควรเลือกให้ดี โดยเน้นอาหารที่ดีต่อคุณแม่และหลีกเลี่ยงอาหารที่ไม่ควรทานอย่างเด็ดขาด ทั้งนี้ก็เพื่อสุขภาพที่ดีของคุณแม่ตั้งครรภ์ และเพื่อให้ลูกน้อยในครรภ์เติบโตอย่างแข็งแรงสมบูรณ์ด้วยนั่นเอง ซึ่งคุณแม่กรุ๊ป B สามารถเลือกกิน อาหารที่คนท้องควรกิน ตามที่เราแนะนำไปได้เลย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ดัด ยืด ทำสีผมระหว่างตั้งครรภ์ อันตรายหรือไม่

2.ท้องแล้วก็สวยได้....วิธี สวยแบบปลอดภัย สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์