ในช่วง 1-3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์นั้น ถือเป็นเรื่องที่มีความสำคัญ และเป็นช่วงที่คุณแม่ต้องดูแลตัวเองให้ดีที่สุดเพื่อให้ลูกน้อยและตัวคุณแม่เองแข็งแรง โดยเฉพาะ อาหารคนท้อง 1 เดือน ที่ต้องเลือกทานให้เหมาะสมที่สุด โดยวันนี้เราก็มีคำแนะนำดีๆ เกี่ยวกับอาหารที่คนท้องเดือนแรกควรทานมาฝากเช่นกัน ไปดูกันสิว่ามีอาหารอะไรบ้าง และจำเป็นอย่างไร

อาหารคนท้อง 1 เดือน ควรทานอะไรบ้าง

สำหรับอาหารคนท้อง 1 เดือนที่ควรทาน ก็มีทั้งหมด 4 ประเภทดังนี้

1.อาหารที่มีส่วนผสมของโฟเลต

เพราะโฟเลตเป็นสิ่งที่มีความสำคัญอย่างมากต่อการเจริญเติบโตของเด็ก โดยเฉพาะสมอง ถึงแม้ว่าคุณแม่จะได้รับโฟลิกแบบเม็ดจากคุณหมอที่ให้มาทานบำรุงเป็นจำนวนมากแล้ว ก็ยังจำเป็นที่จะต้องได้รับโฟเลตจากอาหารเพิ่มด้วย สำหรับอาหารคนท้องอ่อนที่มีโฟเลตสูง ได้แก่ หน่อไม้ฝรั่ง บล็อคโคลี มันฝรั่ง ผักใบเขียวทุกชนิด ถั่ว และไข่ เป็นต้น

2.อาหารที่มีโปรตีนสูง

นอกจากโฟเลตจะช่วยพัฒนาสมองแล้ว โปรตีนก็เป็นอาหารคนท้อง 1 เดือนที่สำคัญไม่แพ้กัน เพราะจะไปเสริมสร้างการเจริญเติบโตของกล้ามเนื้อและเนื้อเยื่อต่างๆ ของเด็กทารก คุณแม่จึงควรทานเนื้อสัตว์ในปริมาณมาก ยกเว้นเนื้อหมูและเนื้อสัตว์จากทะเลที่ต้องระวังมากเป็นพิเศษ ในส่วนของเนื้อหมูนั้น ต้องมั่นใจว่าปรุงสุก และเนื้อหมูมีความสด สะอาด ส่วนอาหารทะเลก็ต้องเลือกที่สด สะอาด และปรุงสุกเช่นกัน และควรทานให้น้อย เพราะอาจพบสารปรอทที่ปนเปื้อนมาได้

3.นม

การดื่มนมเป็นเรื่องที่ดี เพราะในนมอาหารคนท้องอ่อนมีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อตัวคุณแม่และทารก ไม่ว่าจะเป็นโปรตีน น้ำ แคลเซียม วิตามินต่างๆ หากเบื่อนม ก็สามารถทานโยเกิร์ตและผลิตภัณฑ์อื่นๆ จากนมได้ (ยกเว้นชีสเนื้อนุ่ม ที่ไม่ผ่านการพาสเจอไรส์) อย่างไรก็ตาม ควรทานแต่พอเหมาะ คือ 2-3 แก้วต่อวันก็พอ เพื่อป้องกันไม่ให้ทารกแพ้นมและผลิตภัณฑ์จากนมในอนาคต

4.อาหารที่มีส่วนผสมของธาตุเหล็ก

ธาตุเหล็กจะช่วยทำให้ระบบไหลเวียนของเลือดทั้งคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์ดีขึ้น รวมถึงช่วยให้มีการลำเลียงสารอาหารต่างๆ ไปสู่ทารกในครรภ์ได้อย่างเพียงพอ โดยช่วงนี้คุณหมอจะยังไม่ให้ยาเม็ดเสริมธาตุเหล็ก คุณแม่จึงต้องดูแลตัวเองด้วยการทานอาหารคนท้อง 1 เดือน จำพวก ปลาทูน่า ข้าวโอ๊ต ตับ บีทรูท ถั่ว และเนื้อไก่ เพื่อเพิ่มธาตุเหล็กให้ตัวเองไปก่อน

อะไรบ้างที่คนท้องเดือนแรกไม่ควรทาน

นอกจากอาหารคนท้อง 1 เดือนที่ควรทานแล้ว ก็มีอาหารที่คนท้องเดือนแรกควรหลีกเลี่ยงเช่นกัน เนื่องจากจะก่อให้เกิดผลเสียทั้งต่อตัวคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์ได้ โดยมีอาหารที่ไม่ควรทานดังนี้

1.มะละกอดิบ และสับปะรด

Sponsored

เชื่อกันว่ามะละกอดิบและสับปะรด มีสารที่ทำให้มดลูกมีการบีบตัว จึงอาจส่งผลให้เกิดการปวดท้องจนถึงขั้นแท้งลูกได้ เลยไม่นิยมให้คุณแม่ทานกัน แต่ถ้าหากว่าอยากทานเพราะอาการแพ้ท้องจริงๆ ก็สามารถทานในปริมาณน้อยได้

2.อาหารแปรรูป

อาหารแปรรูป หรืออาหารที่ไม่ได้ทำสดใหม่ เช่น อาหารกระป๋อง อาหารสำเร็จรูป เพราะอาจมีแบคทีเรียและเชื้อไวรัสปนเปื้อนอยู่ จึงไม่ควรทานในช่วงนี้โดยเด็ดขาด

3.เครื่องดื่มคาเฟอีนและแอลกอฮอล์

ช่วงนี้คุณแม่จะเสี่ยงแท้งได้ง่ายที่สุด เพราะฉะนั้นไม่ควรดื่มพวกเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนและแอลกอฮอล์อย่างเด็ดขาด เพราะจะกระตุ้นให้แท้งได้ง่าย และอาจทำให้ทารกพิการหรือมีความผิดปกติทางสมองได้อีกด้วย

ในช่วงเดือนแรก คุณแม่หลายคนอาจจะต้องปรับตัวในเรื่องการทานอาหารสักเล็กน้อย อาจมีอาหารคนท้อง 1 เดือนบางอย่างที่ถูกใจบ้าง ไม่ถูกใจบ้าง แต่เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์ ก็เชื่อว่าคุณแม่ทุกท่านจะต้องทำได้อย่างแน่นอน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.แม่ท้องเป็นหัดเยอรมัน จะเป็นอันตรายไหม

2.ไข้กาฬหลังแอ่นในเด็ก อีกหนึ่งโรคร้ายที่พ่อแม่ต้องระวัง