ระหว่างตั้งครรภ์ การทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ย่อมเป็นสิ่งสำคัญและจำเป็นอย่างยิ่ง แล้ว อาหารสำหรับแม่ท้อง ที่จำเป็นมีอะไรบ้าง? เอาเป็นว่าก่อนหน้านี้เคยตามใจปาก อยากทานอะไรก็สรรหามาได้ทันที แต่ตอนนี้ต้องสะกดจิตตนเองไว้ ท่องไว้ค่ะว่าจะทานทั้งที ต้องดีและมีประโยชน์กับตนเองและลูกน้อยในครรภ์

ง่าย ๆ หากแม่ท้องยังทานอาหารตามใจปากแบบเดิม ๆ เช่น ยำรสจัด ส้มตำรสจัดสักจาน เป็นต้น ก็จะนำมาซึ่งการระคายเคืองกระเพาะอาหาร ทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานผิดปกติ ปวดท้อง ท้องอืด แน่นท้องได้ และยังทำให้เกิดอาการท้องผูกตามมา ยิ่งหากแม่ท้องในรายที่มีระบบย่อยอาหารไม่ดีอยู่แล้ว ปัญหานี้ย่อมเกิดขึ้นได้ง่าย และแน่นอนผลกระทบที่เกิดขึ้นจะส่งตรงไปที่ลูกน้อยในครรภ์ด้วย ทานอย่างไรย่อมเป็นเช่นนั้น เลือกทานดี ร่างกายก็ดี เลือกทานไม่ดี ร่างกายก็ไม่ดี แม่ท้องจึงต้องเลือกทานของดีมีคุณค่า เพราะสารอาหารเหล่านี้ จะส่งตรงไปยังลูกน้อยในครรภ์ด้วยนั่นเอง

แล้วปริมาณอาหารที่แม่ท้องควรทานในแต่ละวันหรือ 1 วัน ควรอยู่ที่เท่าไหร่ สรุปง่าย ๆ สิ่งสำคัญอันดับหนึ่งที่ทุกคนรู้คือ ทานให้ครบ 5 หมู่ หรือโภชนาการรวมที่แม่ท้องควรได้รับ จะอยู่ที่ประมาณ 2,300 กิโลแคลอรี ยกตัวอย่าง ทานเนื้อสัตว์  6 ช้อนคาว  ดื่มนมสด 1-2 แก้วต่อวัน ทานข้าว (แป้ง) 9 ทัพพี ทานผักใบเขียวและผักอื่น ๆ  6 ทัพพี ทานผลไม้ต่าง ๆ 6 ส่วน และน้ำมันพืช 5 ช้อนโต๊ะ ซึ่งหากแม่ท้องได้รับเพียงพอ ก็จะส่งผลดีต่อทั้งแม่และลูกน้อย

ส่วนโภชนาการแนะนำ อาหารสำหรับแม่ท้อง มีดังนี้

  1. เนื้อสัตว์ต่างๆ แม่ท้องควรทานเนื้อสัตว์อย่างเพียงพอ แต่เน้นว่าไม่ควรติดหนัง
  2. ไข่เป็ด ไข่ไก่ แม่ท้องควรทานทุกวัน วันละ 1 ฟอง เพราะจะได้รับโปรตีน ธาตุเหล็ก และวิตามินเออีกด้วย
  3. นมสด แม่ท้องดื่มทุกวันก็จะได้รับโปรตีนและมีแคลเซียม หรือในกรณีที่แม่ท้องบางคนดื่มนมสดไม่ได้ ก็สามารถเปลี่ยนมาดื่มนมถั่วเหลืองแทนได้เช่นกัน
  4. ถั่วเมล็ดแห้ง หรือผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือ เช่น เต้าหู้ โดยทานสลับกับเนื้อสัตว์
  5. ข้าวซ้อมมือหรือผลิตภัณฑ์จากแป้ง แม่ท้องทานแล้วจะได้รับวิตามินบี 1 และกากใยเพิ่มขึ้น ช่วยลดอาการท้องผูกลง และป้องกันการเหน็บชา
  6. ผักและผลไม้ต่างๆ แม่ท้องควรทานให้หลากหลายตามฤดูกาล โดยทานหลังอาหารทุกมื้อ เพราะจะมีวิตามินเกลือแร่ และกากใย ซึ่งจะช่วยในเรื่องของระบบขับถ่าย
  7. ไขมันหรือน้ำมัน แม่ท้องควรเลือกน้ำมันที่ทำจากพืช เพราะมีกรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย และไม่มีโคเลสเตอรอล

และสิ่งสำคัญอีกหนึ่งส่วนต้องไม่ลืมด้วย นั่นคือ เรื่องของการปรุงรสอาหาร แม่ท้องต้องมีการปรับสัดส่วนลงด้วย ต้องไม่ทานอาหารเค็มจัด เปรี้ยวจัด หวานจัด เผ็ดจัด และอาหารหมักดอง จะเป็นการดีที่สุดค่ะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

Sponsored

1.ทำความรู้จักกับสารอาหารในนมแม่ เช็คสิ มีอะไรบ้าง

2.7 วิธีดูแล ทำความสะอาดเต้านม พร้อมกระตุ้นน้ำนมแม่